“เมาท์ เซโพลา” แบรนด์ผลิตภัณฑ์สปาที่เริ่มต้นจากศูนย์ แจ้งเกิดบนเวทีโลก ด้วย “สมุนไพรไทย”

“เมาท์ เซโพลา” แบรนด์ผลิตภัณฑ์สปาที่เริ่มต้นจากศูนย์ สู่การแจ้งเกิดบนเวทีโลก ด้วย “สมุนไพรไทย”

เมาท์ เซโพลา – ในวงการอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสุขภาพและความงามของประเทศไทย “Mt.Sapola”  (เมาท์ เซโพลา) ถือเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์สปา-สมุนไพรเป็นอย่างมาก คุณต่าย – อัมพร หริพจน์พรกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท หริกุล กรุ๊ป จำกัด เจ้าของ “Mt.Sapola” ธุรกิจสินค้าสมุนไพรและสปาครบวงจร ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจของเธอว่า

คุณต่าย – อัมพร หริพจน์พรกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท หริกุล กรุ๊ป จำกัด เจ้าของ “Mt.Sapola”

ด้วยความที่เธอเป็นเด็กต่างจังหวัด จึงอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากกว่าเด็กในเมือง จึงมีความผูกพันและสนใจเกี่ยวกับสมุนไพรรอบๆ ตัวเป็นอย่างมาก เพราะสมุนไพรไทยมีสรรพคุณหลากหลาย ทั้งรักษาโรค ประทินผิว เสริมความงาม

“พี่สนใจเรื่องสมุนไพรมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ เพราะสมุนไพรไทยมีสรรพคุณดีๆ มากมายเลยนะ ก็มีความคิดว่าอยากเอาสมุนไพรไทยมาทำเป็นสินค้าขาย พอแต่งงานแล้วที่บ้านสามีก็ทำเกี่ยวกับเครื่องมือวิทยาศาสตร์ พี่ก็มีโอกาสได้ทำงานเกี่ยวกับการสกัดพวกสารต่างๆ ที่เขานิยมเอาไปทำสปา ก็เลยสานฝันตอนเด็กๆ เนอะ ลองมาทำเป็นธุรกิจสินค้าสมุนไพรและสปาดู” คุณต่าย เล่าให้ฟัง

เธอเล่าต่อว่า ผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่ทำออกมาคือ สบู่ก้อน ที่มาจากการทำ การนำสมุนไพรไทยมาทดลองหลังบ้าน แล้วนำมาขายให้คนรอบตัวก่อน

“ก็ทำขายกันในกลุ่มเพื่อนฝูงก่อนค่ะ พอผลตอบรับดีก็มาพัฒนาต่อ พี่ตั้งใจอยากทำส่งออกเลย เพราะพี่คิดว่าอยากให้สินค้าของไทย โดยเฉพาะพวกสมุนไพร ไปวางขายในต่างประเทศบ้าง ให้คนได้ใช้สินค้าไทยกันเยอะๆ ” คุณต่าย กล่าวยิ้มๆ

จากความตั้งใจที่ต้องการให้สมุนไพรไทยเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากกว่านี้ จึงนำมาต่อยอดเป็นสบู่ก้อนที่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำง่ายที่สุด ถูกต่อยอดมาเรื่อยๆ จนครอบคลุมทุกการใช้งานในชีวิตประจำวัน

“ตอนไปออกบู๊ธครั้งแรกกับกรมส่งเสริมการส่งออก ก็ได้ออร์เดอร์จากลูกค้าชาวอังกฤษเลยค่ะ เพราะเขาต้องการผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติอยู่พอดี แต่ผลิตภัณฑ์สปาในบ้านเรายังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก แล้วก็มีลูกค้าเข้ามาถามอีกว่ามีพวกน้ำมันนวดตัวไหม ซึ่งเราไม่มี ก็มานั่งคิดว่าเราควรต่อยอดไปให้ครบนะ ต่อมาพอไปออกบู๊ธครั้งที่ 2 ก็เริ่มทำให้ครอบคลุมขึ้น พอๆ กับที่เริ่มเห็นว่ามีผู้ประกอบการธุรกิจเดียวกันกับเรามากขึ้น มันก็เลยทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรากลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นตามไปด้วย” คุณต่าย กล่าว

นอกจากสบู่ก้อน ที่เป็นผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมแล้ว เมาท์ เซโพลา ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ครอบคลุมการใช้งานในชีวิตประจำวันอีก เช่น ทรีตเม้นต์บำรุงผม ซีรั่มบำรุงผิวหน้า ซีรั่มบำรุงเล็บ ครีมทามือ และ อโรม่า เป็นต้น ราคาสินค้าเริ่มต้นที่ 195 บาท

“เมาท์ เซโพลา มีสาขาอยู่ในต่างประเทศทั้งหมด 20 กว่าสาขา โดยมีศูนย์กลางการกระจายสินค้าอยู่ที่เยอรมนีค่ะ แล้วก็มีสาขาที่สิงคโปร์กับญี่ปุ่นด้วย ลูกค้าส่วนใหญ่เลยจะเป็นชาวต่างชาติ อย่าง จีน ยุโรป สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และ อเมริกา ซึ่งเป็นการส่งออกสินค้าไปแล้วกว่า 60% ส่วนในประเทศไทยก็มีสาขาอยู่ประมาณ 20 สาขาค่ะ ตามช็อปในห้างและในสนามบิน ซึ่งก็ถือว่าเพิ่มขึ้นจากเดิมเหมือนกันนะคะ เพราะเทรนด์สุขภาพและความงามกำลังมา ทำให้คนไทยเริ่มหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น รายได้ก็รวมๆ แล้วอยู่ที่ประมาณ 9 หลักต่อปี ก็ถือว่ากำลังดีเลยค่ะสำหรับคนที่เริ่มต้นธุรกิจมาจากศูนย์อย่างเรา” คุณต่าย กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามหรือสั่งซื้อได้ที่ Mt.Sapola (เมาท์ เซโพลา) และ Line ID : 9naiya

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ.2563