คนไทยไอเดียดี ทำแท่งกดปุ่มอนามัย ฟีดแบ็กดี เตรียมทำแจกบุคลากรแพทย์

คนไทยไอเดียดี! ทำแท่งกดปุ่มอนามัย เอาตัวรอดจากโควิด-19 เตรียมทำแจกบุคลากรแพทย์

คนไทยไอเดียดี ทำแท่งกดปุ่มอนามัย Push Stick ใส่เจลแอลกอฮอล์ทำ ความสะอาดได้ ทนความร้อนสูง กระแสตอบรับดีเกินคาด เตรียมทำแจกบุคลากรทางการแพทย์ 5,000 ชิ้น 

ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดแพร่ระบาด สำหรับเชื้อ ‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ หรือ ‘โควิด-19’ ส่งผลให้บรรดาคนหัวใสคิดค้นหาวิธีป้องกัน รวมถึงหลีกเลี่ยงไวรัสชนิดนี้

ล่าสุด บริษัท นิว อาไรวา จำกัด  ผู้ผลิตสินค้าตกแต่งบ้าน แบรนด์ Qualy (ควอลี่) ปิ๊งไอเดียนำแหและอวนดักปลาในทะเล โดยรับซื้อจากชาวประมง มารีไซเคิลทำ Push Stick (พุช สติ๊ก) หรือ แท่งกดปุ่มอนามัย เสมือนเป็นนิ้วมากดให้แทน มีคุณสมบัติใช้กดปุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มลิฟต์ ปุ่มตู้เอทีเอ็ม สวิตช์ไฟ ใช้ซ้ำได้บ่อยตามที่ต้องการ วางตลาดเพียงไม่กี่วัน จำหน่ายไปได้แล้ว 100,000 กว่าชิ้น

คุณทศพล ศุภเมธีกูลวัฒน์

คุณทศพล ศุภเมธีกูลวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นิว อาไรวา จำกัด เผยกับเส้นทางเศรษฐีออน ไลน์ว่า ดำเนินธุรกิจสินค้าตกแต่งบ้านมานานกว่า 15 ปี สินค้าเกือบทั้งหมดส่งออก 50 ประเทศทั่วโลกตลาดหลัก คือ จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ ซึ่งหลังจากเกิดวิกฤตโควิด-19 ยอดขายตกลงฮวบ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีนโยบายลดจำนวนพนักงานในบริษัททั้งหมดที่มีอยู่ 80 คน

ล่าสุดกับสินค้าใหม่ Push Stick (พุช สติ๊ก) หรือ แท่งกดปุ่มอนามัย คุณทศพล บอกที่มาของไอเดียนี้ว่า ขณะนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด อยากมีส่วนร่วมในการหยุดแพร่เชื้อดังกล่าว ได้จัดทำผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเรียกว่า Push Stick (พุช สติ๊ก) หรือ แท่งกดปุ่มอนามัย ใช้กดปุ่มต่างๆ แทนนิ้วมือ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วกดวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ ลิฟต์ ตู้เอที เอ็ม สวิตช์ไฟ กริ่งบนรถประจำทาง เครื่องกดหมายเลขสมาชิกในร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำ Push Stick (พุช สติ๊ก) รีไซเคิลจากซากแห และอวนดักปลาในทะเล โดยรับซื้อจากชาวประมง ทนทานโดนความร้อนได้สูง ล้างและใช้ซ้ำได้ นับเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนในท้องถิ่น ภายใต้โครงการ Net Free Seas โดย EJF (Environmental Justice Foundation) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน

“Push Stick ถูกออกแบบมาเป็นแท่งพร้อมปลอก มีขนาดเล็ก พกพาง่าย คล้ายพวงกุญแจ ทนต่อความร้อนสูง ทุบไม่แตก ปลอกเปิด – ปิด สามารถใส่เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดได้  คนถนัดมือซ้าย หรือ มือขวา ก็สามารถใช้ได้”

ด้านกระแสการตอบรับ คุณทศพล เผยว่า ลองจำหน่ายได้เพียงสัปดาห์เดียว ปรากฏลูกค้าให้การตอบรับดีเกินคาด จำหน่ายไปได้แล้ว 100,000 กว่าชิ้น มี 2 สี สีเขียว สีดำ ราคาชิ้นละ 60 บาท ภาย ในสัปดาห์หน้าหรือราวต้นเดือนเมษายน เตรียมทำสีพิเศษแจกบุคลากรทางการแพทย์ 5,000 ชิ้น