ยังไหว! “ครัวยัยไก่” ผัดไทยเจ้าดัง บอก เลย์ออฟ กับ โควิด วิกฤตคนละแบบ

ยังไหว! “ครัวยัยไก่” ผัดไทยเจ้าดัง บอก เลย์ออฟ กับ โควิด วิกฤตคนละแบบ
ยังไหว! “ครัวยัยไก่” ผัดไทยเจ้าดัง บอก เลย์ออฟ กับ โควิด วิกฤตคนละแบบ

ยังไหว! “ครัวยัยไก่” ผัดไทยเจ้าดัง บอก เลย์ออฟ กับ โควิด วิกฤตคนละแบบ

คุณไก่ – กนกวรรณ บุตรชาติ เจ้าของร้านผัดไทย “ครัวยัยไก่” ชื่อดังย่านมีนบุรี ผู้เคยได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อไม่กี่ปีก่อน กระทั่งต้องโดนเลย์ออฟเมื่อตอนอายุห้าสิบเศษ ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่สร้างผลกระทบให้กับผู้คนเป็นจำนวนมาก รวมถึงกิจการเล็กๆ ของเธอด้วย

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง : โดน “เลย์ออฟ” ตอนห้าสิบ ตั้งหลักใหม่ เปิดครัวหน้าบ้านขายผัดไทย-วิวหลักล้าน

เธอเริ่มต้นด้วยเสียงหัวเราะร่วน เมื่อถูกถามไถ่เป็นอย่างไรบ้าง ก่อนคุยให้ฟังด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

“ตอนนี้ไม่ดีเลย คงจะไม่ดีเหมือนกับหลายๆ คน คือ ก่อนหน้านี้ที่เศรษฐกิจแย่ยังพออยู่ได้ เพราะอาทิตย์หนึ่งร้านเปิดห้าวัน มีรายได้เข้ามาบ้าง บางวันเยอะ บางวันน้อย ถัวเฉลี่ยกันไป ไม่เดือดร้อน เพราะไม่ได้เช่าที่ทำร้าน แต่ตอนนี้มีโควิดเข้ามา แล้วรัฐบาลประกาศว่าห้ามออกจากบ้าน ตายเลยค่ะ” แล้วปรับตัวแบบไหนบ้าง คุณไก่ บอก  เปลี่ยนรูปแบบการบริการ ไม่ให้นั่งทานที่ร้าน ติดป้ายบอกว่าให้สั่งใส่กล่องเท่านั้น  แล้วโพสต์เฟซบุ๊ก แจ้งลูกค้าไป ปรากฏผลตอบรับนิ่งสนิท

“หันมาขายแบบเทกโฮม  ปรับตัวด้วยการลดปริมาณของที่ซื้อเข้าร้าน ลงมาเหลือครึ่งหนึ่ง แล้วแบ่งขายเป็นสองวัน เพื่อจะได้ไปจ่ายตลาดวันเว้นวัน  ลดความหลากหลายของเมนูให้น้อยลง แต่คิดว่าถ้าเหลือแค่ผัดไทยอย่างเดียวจะมีคนมามั้ย ยังกังวลอยู่” คุณไก่ บอกยิ้มๆ

ก่อนเผยให้ฟังถึงรายรับที่เคยได้ สมัยก่อนลงทุนสามพันห้า ขายได้ห้าพันกว่า ช่วงพีกๆ เคยได้ถึงแปดพันก็มี แต่พอมาถึงช่วงเศรษฐกิจซบเซา ลงทุนน้อยลงหน่อย ขายได้วันละสองพันห้าถึงสามพันบาท  แต่ล่าสุดเมื่อวานขายได้ห้าร้อยบาท ส่วนวันนี้ยังไม่รู้ จะขายได้หรือเปล่า

“เที่ยงก็ไม่มีคน ธรรมดาสิบเอ็ดโมงโทรมาแล้ว แต่ตอนนี้เงียบจนถึงบ่ายสามครึ่ง เมื่อวานมีสองเจ้าเข้ามาซื้อ กับลูกค้าประจำที่เคยซื้อทีละหกกล่องเจ็ดกล่อง วันนี้มีมาเจ้าเดียว ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปหรือจะปิดร้านดี กำลังคิดอยู่ เราเดือดร้อนก็จริง แต่ไม่มากนัก แม้ไม่มีค่าเช่าร้าน แต่ภาระอื่นๆ ยังมีอยู่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต” คุณไก่ เล่าให้ฟังตรงๆ

เห็นว่าตอนนี้ ใช้วิธีให้ลูกค้ามารับเองที่ร้าน ทำไมไม่เข้าร่วมกับ “สายส่งอาหาร” แบรนด์ต่างๆ คุณไก่ ถอนหายใจ ก่อนเล่าให้ฟัง

“ก่อนหน้านี้เคยคุยกับ เจ้าของร้านกาแฟ ที่สนิทกันที่ตลาดมีนฯ เขาบอกรู้จักกับเซลส์ เดี๋ยวเซลส์มาหาเลย   บลาๆๆๆ เราสนใจ แต่สุดท้าย สายส่งแบรนด์หนึ่งบอกต้องหักสามสิบเปอร์เซ็นต์จากยอดสั่งซื้อ แต่อาหารของเราไม่ได้คิดกำไรเยอะมาก เริ่มต้นที่ เจ็ดสิบบาท แพงสุดร้อยยี่สิบบาท แพ็กเกจก็ใช้เยอะ มะนาวใบละห้าบาท เลยไม่เอาดีกว่า เพราะคิดว่าพอมีลูกค้าประจำ แต่ตอนนี้เริ่มก้ำกึ่ง คิดว่าจะไปทางไหนดี ถ้าให้เขา หักสามสิบเปอร์เซ็นต์ แล้วเราจะรอดหรือ เลยลองสู้แบบนี้ไปก่อน”

ถามว่าตอนถูกเลย์ออฟ กับ สถานการณ์โควิด อย่างไหนลำบากกว่ากัน คุณไก่ บอกจริงจัง ตอนโดนเลย์ออฟ มันมาแบบไม่ได้ทันตั้งตัว แต่สถานการณ์โควิด ค่อยๆ ซึมมา เริ่มต้นจากพิษเศรษฐกิจก่อน แล้วมามีคำสั่งห้ามออกจากบ้าน มีเหตุการณ์คนแห่กันกักตุนอาหาร ทั้งที่เป็นโรคเหมือนไข้หวัดใหญ่ ถ้าดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้ดี  คงไม่น่ากลัวขนาดนั้น

“ไปตลาดทุกวันนี้ จะพกแอลกอฮอล์ ใส่หน้ากากแน่ๆ ถ้ามีคนมาสัมผัส จะมีกระดาษเปียกคอยเช็ดและฉีดแอลกอฮอล์ ไล่ไปเลย พยายามล้างมือบ่อยๆ ไม่ไปในที่ที่มีคนเยอะๆ” คุณไก่ บอกน้ำเสียงอารมณ์ดี

และว่า ส่วนตัวเธอมองสถานการณ์โควิดครั้งนี้ ก็มีด้านดี คือ ทำให้คนมีภูมิคุ้มกัน มีวิธีแก้ปัญหา  ทำยังไงถึงจะอยู่ได้ เอาตัวรอดให้ได้

“ครัวยัยไก่ เปิดรับออร์เดอร์วันศุกร์-อาทิตย์ อย่าลืมกันนะคะ ซื้อไปทานที่บ้านได้ค่ะ สะอาด ปลอดภัยที่สุด และจะอัพเดตข่าวในร้านตลอด ไม่แน่เร็วๆ นี้อาจมีข้าวแกงขายหน้าบ้าน ต้องเอาตัวรอดให้ได้ค่ะ และตอนนี้ยังไม่ถึงกับเอาไม่ไหวค่ะ” คุณไก่ ฝากทิ้งท้ายถึงลูกค้า

อยากทานผัดไทยกากหมู หรือเมนูเด็ดอื่นๆ จาก “ครัวยัยไก่” สั่งได้ที่ โทร. (081) 829-7748 หรือ Facebook/ครัวยัยไก่ Farmer Terrace