“Kyo Bar” ร้านขนมหวานสุดครีเอต อร่อย แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร โดนใจสายชิก!

“Kyo Bar” ร้านขนมหวานสุดครีเอต อร่อย แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร โดนใจสายชิก!

เกียว บาร์“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีนัดกับ คุณเดช คิ้วคชา The Dessert Artist หนึ่งในทายาทตระกูล คิ้วคชา เจ้าของอาณาจักรซาฟารีเวิลด์ ที่จับมือกับพี่ชาย คือ คุณฤทธิ์ คิ้วคชา เปิดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในนาม บริษัท คชา บราเธอร์ส จำกัด และเชิญเรามาทานขนมหวานที่ร้านในเครือ อย่าง “Kyo Bar” ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ลักษณะร้านเป็นแนวบาร์ไม้ชิกๆ เหมือนได้นั่งทานอาหารในร้านสไตล์ญี่ปุ่น ตกแต่งแนวโปร่ง โล่ง สบาย ทำให้เด่นมาก เมื่อเดินเล่นมาเรื่อยๆ หรือขึ้นบันไดเลื่อนขึ้นมา

คุณเดช คิ้วคชา

“พวกร้านขนมของผม ไม่ว่าจะเกียว โรล เอ็น หรือ เกียว บาร์ มันมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ผมชอบกินอาหาร กิจกรรมยามว่างจะเป็นการเข้าครัวไปทำนู่นทำนี่กิน ผมมีเพื่อนในวงการอาหาร พวกเชฟอะไรแบบนี้เยอะ แล้วผมก็ไม่ได้เรียนทำอาหารมา ซึ่งจริงๆ มันคือข้อดีนะ ที่ทำให้เราไม่มีกรอบในการคิดทำเมนูใหม่ๆ ในบรรดาพี่น้องผมทั้งหมด ผมจะเป็นคนที่มาทางด้านอาหารมากกว่า เวลากว่า 90% ของผม จะอยู่ที่ร้านขนม ที่บ้านก็จะรู้กันว่า ถ้าหาตัวผมไม่เจอ ก็มาหาที่ร้าน” คุณเดช เล่าให้ฟังขำๆ

เกียว บาร์ แห่งนี้ เป็นร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่น ที่แตกต่างจาก เกียว โรล เอ็น ตรงที่ใส่ความเป็น “ศิลปะกินได้” ลงไป โดยสินค้าและวัตถุดิบต่างๆ ล้วนมาจากครัวกลางทั้งสิ้น มีคอนเซ็ปต์เก๋ๆ เหมือนเมืองนอก คือ เชิญชวนให้คนมาทานที่ร้าน เพื่อพูดคุยกับเชฟโดยตรง ถือเป็นการสร้างความเป็นกันเองและแลกเปลี่ยนมุมมองด้านอาหารกันได้อย่างตรงไปตรงมา

“ร้านเกียว บาร์ นี้เป็นร้านที่ต่อยอดมาจาก เกียว โรล เอ็น ร้านไอศกรีมและของหวานสไตล์เกียวโต ซึ่งมีอยู่หลายสาขา แต่ผมเป็นคนที่ค่อนข้างจะทำอะไรตามอารมณ์ แล้วเวลาทำขนม ในหัวผมก็จะมีไอเดียหรือเมนูใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเยอะมาก แต่ด้วยข้อจำกัดของเกียว โรล เอ็น มันทำให้ผมเอาไอเดียขนมใหม่ๆ นั้นมาทำกับร้านไม่ได้ เลยคิดว่า งั้นเราออกมาเปิดร้านเล็กๆ ต่อยอดดูแล้วกัน มันจะได้เป็นพื้นที่ที่ผมสามารถนำไอเดียกับขนมของผมมาผสมกันได้” คุณเดช เล่าให้ฟังด้วยรอยยิ้ม

เชฟหนุ่ม ยังเล่าต่อว่า ที่เกียว บาร์ จะมีเมนูพิเศษออกมา โดยแต่ละเมนูมีการลองผิดลองถูก เรียกว่าบาร์แห่งนี้ เป็นกึ่งๆ ร้านขายขนมและห้องเรียนรู้ของเชฟหนุ่มคนนี้เลยทีเดียว และแน่นอน เมื่อมาถึงร้าน คุณเดชก็ไม่พลาดที่จะชวนให้ลองทานเมนูขึ้นชื่อที่มีเยอะแยะมากมาย และที่สำคัญ แต่ละเมนูสวย และมีความหมายซ่อนอยู่ในตัว จนไม่กล้าทานกันเลยทีเดียว

พุดดิ้งไข่

“ลูกค้าส่วนมากตามมาจากโซเชียลและก็เป็นนักกินครับที่มาทานที่ร้าน บางคนเป็นต่างชาติ เขาเห็นในโซเชียล เมื่อมาเที่ยวเมืองไทยเขาก็ตามมาลองทาน ถูกใจบ้าง แปลกใจกับรสชาติบ้าง ก็เป็นปกติและเป็นจุดขายของร้านเราเหมือนกันนะ เพราะผมคิดเสมอว่าขนมมันคือศิลปะ ไม่มีสูตรตายตัวว่าขนมหวานจะต้องรสนี้รสนั้น เพราะยังไงคนเราก็ชอบไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ผมก็ลองทำมาไว้ในร้าน พอลูกค้าสั่งก็จะมายืนอธิบายว่า เมนูนี้คืออะไร ต้องทานยังไง แล้วก็จะถามฟีดแบ็กจากเขาด้วยว่าเมนูที่เขากินมันโอเคไหม จะได้เอาไปปรับปรุงให้มันดีสำหรับทุกคน”

โดยเมนูแรกเป็นเมนูแอพพิไทเซอร์ อย่าง พุดดิ้งไข่ ที่เสิร์ฟมาเป็นกล่องกระดาษเล็กๆ และเมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับไข่ไก่เป็นลูกๆ คุณเดช กล่าวว่า ในไข่ไก่จะมีเนื้อพุดดิ้งสีเหลืองนวล ด้านล่างเป็นคาราเมลหอมๆ และเมื่อจะทานให้ตักทานที่ด้านบนก่อน จะได้ชิมรสชาติความครีมมี่ของพุดดิ้งไข่และความหวานของคาราเมลที่ตัดกันอย่างชัดเจน เมนูนี้จึงเป็นเมนูที่เด็กๆ ชอบกันมากที่สุด

Zen Garden

มาที่เมนูหลักอย่าง Zen Garden ที่คุณเดชเคลมว่าเป็นเมนูแรกของบาร์ที่คิดมา โดยเมนูนี้มีการตกแต่งขนมและจานให้เป็นสวนหินของญี่ปุ่น โดยหินที่เห็นก็ทำมาจากชีส งา และ Shiro-An เป็นเมนูสำหรับคนที่ชื่นชอบงาโดยแท้จริง

เมนูต่อมาคือ OOPS… เป็นเมนูที่มีการจัดแต่งโดยจำลองการทำแก้วน้ำหล่นลงบนจาน ที่ด้านในเป็นไอศกรีมโยเกิร์ต กรานิต้าสตรอว์เบอร์รี่ วุ้นสตรอว์เบอร์รี่ และสตรอว์เบอร์รี่ฉ่ำๆ ลูกโต มีรสเปรี้ยวหวานตัดกันได้อย่างลงตัว ให้ความสดชื่น ใครที่รักการทานสตรอว์เบอร์รี่ ห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาด

OOPS…

ต่อกันที่ Cacao Story เมนูที่บอกเล่าเรื่องราวของต้นโกโก้ รสชาติเค็มหวานผสมกันลงตัว นอกจากนั้นจานยังตกแต่งเป็นรูปโกโก้และเมล็ดโกโก้ได้อย่างสวยงาม สาวกช็อกโกแลตที่มาเยือนร้าน อย่าลืมสั่งเมนูไปลองกัน รับรองติดใจแน่

Cacao Story

และเมนูสุดท้าย เรียกว่าเป็นเมนูที่คุณเดชภูมิใจนำเสนอและเพิ่งทำมาลองจำหน่ายได้เพียงไม่นาน เมนูนั้นคือ Marian Plum เมนูขนมหวานที่มีการนำขิง มะยงชิด และแคร์รอต เข้ามาผสมผสาน จนได้ออกมาเป็นขนมที่มีความเผ็ดร้อนจากขิงและความหวานเย็นของไอศกรีมตัดกันชัดเจน

Marian Plum

“เมนูนี้ได้ไอเดียมาตอนผมนั่งเล่นกับหลาน แล้วหันไปเจอดราก้อนบอล มันก็เป็นสีส้มๆ เนอะ แล้วบ้านผมก็มีมะยงชิดอยู่หลังบ้าน แคร์รอตก็มีในตู้เย็น มันก็สีส้มเหมือนกัน ก็เลยเอามาลองทำดูแต่รู้สึกมันยังขาดอะไรไป ผมเคยอยากเอาขิงมาทำเป็นขนมหวานสักเมนู และกระแสเฮลตี้กำลังมา เลยลองเอามาใส่ดู พอชิมมันก็แปลกๆ ดี เลยลองเอามาทำวางที่ร้านดู” คุณเดช เล่ามาอย่างนั้น

นอกจากขนมหวานแล้ว ที่ร้านยังมีเครื่องดื่มสไตล์ญี่ปุ่นอย่าง “ชา” ที่เบรนด์ออกมาเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ตัวชามีส่วนผสมที่ทำจากดอกไม้และสมุนไพร มีให้เลือก 14 กลิ่น 14 อารมณ์ โดยใช้วิธีการ “ดริป” เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติออกมาเฉพาะตัว สามารถเลือกทานคู่กับขนมได้อร่อยและเข้ากับบรรยากาศมากขึ้น

หากใครอยากลองทาน อาจต้องอดใจรอสักหน่อย เนื่องจากในช่วงนี้ ร้านยังปิดทำการชั่วคราว ตามมาตรการป้องกันของรัฐที่ออกมา โดยสามารถปักหมุดและตามไปลองได้ที่ Kyo Bar Central Embassy (เกียว บาร์ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี)