สู้สักตั้ง! “กอล์ฟ” แตกไลน์สินค้าใหม่ “หมูปิ้งฮีโร่” รายได้ไม่เยอะ พอได้ค่ากับข้าว

สู้สักตั้ง!
สู้สักตั้ง! "กอล์ฟ" แตกไลน์สินค้าใหม่ “หมูปิ้งฮีโร่” รายได้ไม่เยอะ พอได้ค่ากับข้าว

สู้สักตั้ง! “กอล์ฟ” แตกไลน์สินค้าใหม่ “หมูปิ้งฮีโร่” รายได้ไม่เยอะ พอได้ค่ากับข้าว 

เมื่อราวต้นปี 2562 “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยเรื่องราวน่าสนใจของร้านหม่าล่าชื่อดัง “สะโบมั้ย” ที่มียอดขายกว่าสองพันไม้ต่อเดือน คิดเป็นรายได้เดือนหนึ่งถึงหลักล้าน

กิจการดังว่ามีเจ้าของกิจการแบ่งเป็น 3 หุ้น คือ หนึ่งคู่รักหนุ่มสาว และศิลปินแร็ปเปอร์ชื่อดัง “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่”

บทสนทนาเมื่อครั้งนั้น มีคุณจี๋-เอกพงศ์ ศรีนรศักดิ์ศิลป์ หุ้นส่วนคนสำคัญ เป็นผู้ถ่ายทอดความเป็นมาให้ฟัง “หม่าล่า สะโบมั้ย” เริ่มต้นที่ตัวเขาคิดว่าอาหารประเภทนี้มีเสน่ห์ น่าทำขายในกรุงเทพฯ ดู แต่ยังไม่ได้ลงมือทำ กระทั่งถึงวันที่เขาเข้าพิธีแต่งงานที่เชียงใหม่ มีเพื่อนสมัยมัธยมฯ คนสนิทอย่าง “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” มาช่วยงานแบบเต็มที่ เลยเกิดความคิด ถ้าจะเริ่มต้นทำธุรกิจอีกสักตัว ชวนเพื่อนซี้คนนี้มาร่วมลงทุนดีกว่า

“เราชอบกินเหมือนกัน พอชวนมาลงทุน กอล์ฟ บอกเอาเลย พอดีผมมีหน้าบ้านอยู่ในซอยรัชดาฯ เลยนำฟู้ดทรักมาจอดขายหม่าล่าหน้าบ้าน ตั้งโต๊ะพับเล็กๆ 4 ตัว คิดไว้ วันหนึ่งขายได้ 200-300 ไม้ ก็น่าจะพออยู่ได้แล้ว” คุณจี๋ บอกความตั้งใจครั้งนั้น

และเผยให้ฟัง ธุรกิจ “หม่าล่า สะโบมั้ย” มี 3 หุ้นหลัก คือ ตัวเขา ภรรยา และ “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” ลงทุนกันคนละ 29,000 บาท ขายอยู่บนฟู้ดทรักนานเกือบปี ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนมากเกินคาด จึงตัดสินใจเช่าที่ข้างบ้านตั้งโต๊ะเพิ่ม ก็ยังไม่พอรองรับความต้องการ

ประกอบกับเวลานั้นซอยรัชดาภิเษก 32 ถูกใช้เป็นเส้นทางลัด ช่วงแยกรัชโยธิน ที่กำลังทำอุโมงค์ลอด ทางเจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้มีการจอดรถริมถนน เขาจึงต้องปรับกลยุทธ์ และหาทำเลค้าขายกันใหม่

“ที่ตั้งร้านใหม่นี้ เป็นร้านเช่าที่ผมเคยทำคาร์แคร์ โครงสร้างทั้งหมดทำไว้ก่อนแต่ขาดทุน จึงย้ายออกไป คราวนี้กลับมาเปิดขายหม่าล่า ผมยังนึกขำกับตัวเอง จะเจ๊งอีกมั้ย สรุปร้านหม่าล่า สะโบมั้ย ที่เห็นอยู่นี้ เกิดจากเงินทุนไม่เกิน 90,000 บาท จากหุ้นส่วน 3 คน และสามารถทำมาจนถึงทุกวันนี้ ถือว่าเกินคาด ไม่เจ๊ง มีแต่จะรุ่งขึ้นเรื่อยๆ” คุณจี๋ เผยเมื่อครั้งนั้น

…………….

รุ่งเรืองขายดีต่อเนื่องอยู่หลายปี กระทั่งเกิดเหตุการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่สร้างผลกระทบไปทุกหย่อมหญ้า ล่าสุดมีความจำเป็นถึงขั้น ที่ทางการต้องให้ร้านอาหารทุกประเภท ไม่ว่าในห้าง ข้างทาง รถเข็น ขายได้เฉพาะใส่ถุงกลับบ้านเท่านั้น ซึ่งแน่นอนยอดขายเดิมที่เคยได้ ย่อมไม่เหมือนเดิม ถึงขั้นฮวบฮาบอย่างน่าใจหาย

แต่นั่นไม่ได้ทำให้ เจ้าของกิจการยอมถอย ถอดใจง่ายๆ และยังขอ “สู้สักตั้ง” โดยเลือกช่วงเวลาของวิกฤตครั้งนี้ แตกไลน์ ออกสินค้าตัวใหม่ เป็น “หมูปิ้งฮีโร่ by หม่าล่าสะโบมั้ย” ซะเลย

โดย “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” หุ้นส่วนคนสำคัญ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Nattawut Srimhok บอกถึงที่มาที่ไปของธุรกิจตัวใหม่นี้ไว้ว่า

“ผมตัดสินใจบอกเบลว่า ผมขอออกไปขายหมูปิ้งช่วงว่างงานนี้ งานนี้ใช้เวลาออกนอกบ้านแค่ตอนเช้า ใช้เวลาฝึกไม่นาน แม้รายได้ไม่เยอะแต่ก็คงพอค่ากับข้าวในแต่ละวัน ที่สำคัญหมูปิ้งเป็นอาหารเช้าที่ชูใจโปรดปราน อย่างน้อยถ้าขายไม่ได้เลย ผมก็ยังมีข้าวเหนียวหมูปิ้งกลับไปฝากลูกทุกเช้า”

“กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” โพสต์ด้วยว่า เบลภรรยาของเขา ถามว่าไม่กลัวเสียภาพหรือที่ศิลปินคนดังต้องมาขายหมูปิ้ง เขาจึงตอบเธอไปในฐานะหัวหน้าครอบครัวที่มือเท้าอยู่ครบดีว่า

“…ผมอายกว่ามาก ถ้าต้องอยู่เฉยๆ ให้ลูกเมียหาเลี้ยง เช้านี้ผมจะเริ่มขายวันแรกแล้ว โชคดีที่มีกัลยาณมิตรที่ดีอย่างจี๋และแนน ทั้งคู่อยู่ช่วยผมทุกอย่าง จนถึงให้ทำเลขายหน้าร้านหม่าล่า สะโบมั้ย ซ.รัชดา 32 ที่เดิมไว้ตั้งหน้าร้าน สองสามวันที่ซ้อมปิ้งหมูมา กลับเป็นโมเมนต์ที่ผมรู้สึกสบายใจที่สุดในขณะได้ลงมือทำ ผมไม่หวังอะไรไกลในความร่ำรวยภายหน้า

ผมไม่คิดเสียดายอะไรที่เคยมีแล้วไม่มีอีกต่อไป…ผมรู้แต่เพียงปัจจุบัน ผมจะปิ้งหมูให้อร่อยที่สุดแค่นั้นพอ”

………………

“หม่าล่า สะโบมั้ย” เริ่มต้นด้วยทุนหลักหมื่น เริ่มต้นจากขายริมทาง แต่ด้วยความมุ่งมั่น พวกเขาใช้เวลาไม่นาน กิจการนี้สามารถสร้างยอดขายได้เดือนเป็นล้าน

แม้จุดเริ่มต้นของธุรกิจ “หมูปิ้งฮีโร่” อาจแตกต่างไปบ้าง แต่ความตั้งใจ ที่พวกเขามีเป็น “ต้นทุน” นั้น ไม่เปลี่ยนไปแม้แต่น้อย

แต่อีกไม่นาน “หมูปิ้งฮีโร่” อาจมียอดขายเดือนเป็นล้าน เหมือนกันก็ได้ ใครจะไปรู้

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เป็นกำลังใจให้อีกแรง