ซัน ไกรลาส ศิลปินเด็กพิเศษ ผู้สร้างสรรค์ศิลปะบนผ้าทอ งานแฮนด์เมดที่มีชิ้นเดียวในโลก

ศิลปินเด็กพิเศษ
ศิลปินเด็กพิเศษ

ซัน ไกรลาส ศิลปินเด็กพิเศษ ผู้สร้างสรรค์ศิลปะบนผ้าทอ งานแฮนด์เมดที่มีชิ้นเดียวในโลก

ดาวน์ซินโดรม โรคทางพันธุกรรมที่มีสาเหตุส่วนใหญ่มาจาก โครโมโซมคู่ที่ 21 เกิดความผิดปกติ เด็กที่เกิดมาจะมีรูปร่างลักษณะและพัฒนาการบางอย่าง แตกต่างไปจากเด็กปกติ ซึ่งแพทย์-พยาบาลสามารถวินิจฉัยได้ตั้งแต่แรกเกิด รวมถึงมีภาวะบกพร่องทางพัฒนาการและสติปัญญาร่วมด้วย

ทำให้สังคมไทย มีการเข้าใจผิดว่า ผู้ป่วยดาวน์ซินโดรม จะไม่มีพัฒนาการด้านสติปัญญา ไปจนถึงหางานทำเลี้ยงตัวเองไม่ได้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้คุยกับ คุณเกด – เกษณี สกุลดิษฐ์ วัย 60 ปี คุณแม่ของ ซัน – ไกรลาส สกุลดิษฐ์ วัย 24 ปี เจ้าของสตูดิโอผ้าทอสีสวย บ้านซันทอสนุก ‘Sunfun Weaving’ ผู้ซึ่งป่วยเป็นโรคดาวน์ซินโดรม

ซัน – ไกรลาส สกุลดิษฐ์ วัย 24 ปี เจ้าของสตูดิโอผ้าทอสีสวย บ้านซันทอสนุก ‘Sunfun Weaving’

คุณเกด เล่าให้ฟังว่า สตูดิโอบ้านซันทอสนุก เปิดมาได้กว่า 5 ปีแล้ว ความตั้งใจเดิมที่เปิดสตูดิโอขึ้น เธอเพียงอยากหากิจกรรมทำร่วมกับซัน เมื่อลูกเรียนจบชั้นมัธยมปลายเพียงเท่านั้น

เธอขยายความต่อว่า โรงเรียนที่ซันเรียน เป็นโรงเรียนที่รับเด็กพิเศษเข้าเรียนผสมกับเด็กปกติ มีกิจกรรมสันทนาการ อย่าง ชมรม ให้เด็กเข้าร่วมสัปดาห์ละครั้ง โดยมีชมรมให้เด็กเลือกหลากหลาย ทั้งกีฬา ศิลปะ ดนตรี คหกรรม ดูนก รวมถึงทอผ้า ซึ่งล้วนแต่เป็นกิจกรรมที่สามารถฝึกสมาธิเด็กได้ดี

“โรงเรียนเขาก็จะดูทักษะลูกเรา แล้วช่วยจัดให้ว่าชมรมไหนเหมาะกับเด็ก ก็จะคัดมาให้เด็กเลือก ตอนนั้นซันก็เลือกเข้าชมรมดนตรี ดูนก ทำกับข้าว แล้วก็ทอผ้า แต่ที่เห็นเขาชอบที่สุดก็จะเป็นดนตรีกับทอผ้า ก็จะมีผลงานที่เขาทอกลับบ้านมาให้เราดูบ้าง ลูกเราก็ดูมีความสุข เขาก็อยู่มาเรื่อยๆ จนเขา ม.6 พี่ก็ถามลูกว่า น้องซันอยากจะเรียนต่อไหม แล้วจะเรียนอะไร ซันเขาก็บอกไม่อยากเรียนแล้ว พี่ก็ถามลูกต่อว่า แล้วอยากทำงานหรือทำอะไรที่ชอบไหม ถ้าทำเกี่ยวกับดนตรี จะทำทุกวันซ้ำๆได้ไหม เขาก็ตอบไม่ได้ แต่ถ้าเป็นทอผ้า ซันเขาคิดว่าเขาทำทุกวันได้ เราก็โอเค งั้นมาทอผ้าอยู่กับแม่แล้วกัน พี่ก็เลยไปปรึกษากับทางโรงเรียน เพราะเราก็ทอผ้าไม่เป็น” คุณเกด เล่า

หลังจากตัดสินใจไปขอคำปรึกษา ทางโรงเรียนก็แนะนำมาว่าคุณเกดต้องเข้าไปเรียนพร้อมกับซันด้วย เผื่อกรณีที่เกิดปัญหา เธอจะได้ช่วยแก้ไขได้ และนี่ก็ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากงาน มาเรียนการทอผ้ากับลูกเป็นเวลา 1 ปีเต็ม

“แรกๆ ที่เปิดสตูดิโอนี้ขึ้นมา ไม่ได้กะจะทำเป็นธุรกิจค่ะ คิดแค่ว่า เราอยากหากิจกรรมทำกับลูกเท่านั้น ให้เขารู้สึกไม่ว่าง เหมือนเรียนอยู่ปกติ พี่ต้องไปเรียนทอผ้ากับลูกที่โรงเรียนว่ามันทอยังไง ต้องเริ่มยังไง แล้วก็ให้โรงเรียนพาไปเลือกซื้อด้ายถึงที่ เรียกว่าสั่งมาจากไหน ไปดูยังไง พาพี่กับลูกไปดูด้วย จนโอเค เรารู้แล้วว่ากระบวนการมันต้องทำยังไงบ้าง ก็ทำสตูดิโอให้ซันมาทอผ้าอยู่กับเรา ของอุปกรณ์อะไรพี่ก็หาให้เขา ให้เหมือนที่โรงเรียนมีมากที่สุด ซันมีหน้าที่แค่ทอผ้าอย่างเดียว เขาก็มีเบื่อบ้าง อู้บ้าง เพราะมันเป็นงานที่ใช้เวลา แต่เขารู้หน้าที่”

คุณเกดเล่าต่อว่า ผ้าแต่ละผืนที่ซันทอ เรียกว่าเป็นงานแฮนด์เมดที่มีชิ้นเดียวในโลกจริงๆ เพราะซันจะเป็นคนเลือกสีด้ายแล้วนำมาทอเองตามอารมณ์และจินตนาการของเขา ว่าตอนนั้นอยู่ในอารมณ์ไหน บางครั้งมีออร์เดอร์ลูกค้าเลือกสีมา เธอก็จะไกด์โทนสีให้ซันเลือกมาทอ

จุดเด่นของผ้าทอบ้านซันทอสนุก นอกจากจะเป็นฝีมือของเด็กพิเศษแล้ว ยังโดดเด่นด้วยการเล่นสีสันสดใส ยิ่งในช่วงเทศกาลหรือฤดูหนาว ยิ่งมีออร์เดอร์เข้ามาเพียบ โดยราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันให้เลือกซื้อหา

“แรกๆ งานมีแค่ผ้าทอพื้นๆ กับพวกผ้าพันคอพี่ก็เอามาแปรรูปเป็นเสื้อเป็นกระเป๋า ใส่ไปงานรียูเนียนบริษัทที่เคยทำงาน คนเขาเห็นก็ชมว่าสวย ถามกันว่าซื้อที่ไหน พอรู้ว่าลูกเราที่เป็นเด็กดาวน์ฯทำออกมา ก็ชมแล้วก็สนใจสั่งทำกัน ส่วนมากลูกค้าไม่ได้กำหนดสีว่าจะต้องทอสีนั้นสีนี้ เขาปล่อยให้ซันได้ใช้จินตนาการสร้างสรรค์งานให้เต็มที่ เพราะเขาเห็นผลงาน จากที่พี่ใส่ แล้วก็คนที่ซื้อไปก่อนหน้า พอเสียงตอบรับดี เคยมีคนต่างชาติ ที่ลูกเขาเป็นเด็กพิเศษเหมือนกัน บินมาดู มาขอเรียนด้วยเหมือนกัน ก็เลยเปิดขายเป็นเรื่องเป็นราว แล้วก็มีคอร์สสอนทอผ้าด้วย”

คอร์สสอนทอผ้า เป็นการเรียนแบบเดี่ยวที่แบ่งการสอนเป็น 3 คอร์ส ได้แก่ 1. คอร์สปกติ (เรียนวันเดียว) ราคา 2,400 บาท 2. คอร์สสอนทุกขั้นตอน (ใช้เวลาเรียน 2 วัน) ราคา 6,000 บาท และ 3. คอร์สสำหรับเด็กพิเศษ ราคาชั่วโมงละ 500 บาท

“สตูดิโอบ้านซันทอสนุก ตอนที่ลงทุนก็ใช้เงินทุนเยอะนะ แต่อย่างที่บอก เราไม่ได้ทำเป็นธุรกิจแต่แรก เลยไม่ได้คิดถึงเรื่องกำไรหรืออะไร แค่อยู่กับลูก ลูกมีความสุข สตูดิโอเดินมาได้จนทุกวันนี้ ก็โอเคแล้ว” คุณเกด กล่าว

หากใครสนใจ เข้าไปสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SunFun Weaving

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2563