นศ.ปี 2 ขายแว่นตากรองแสงออนไลน์ รายได้หลักแสน/เดือน

นศ.ปี 2 ขายแว่นตากรองแสงออนไลน์ รายได้หลักแสน/เดือน

อีกหนึ่งตัวอย่างน่าชื่นชม เมื่อนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง ชั้นปีที่ 2 เปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง ในชื่อ Eyeb style ร้านขายแว่นตาออนไลน์มานาน 4 ปี โดยเธอได้คิดค้นพัฒนาที่จะทำแว่นตาที่ใช้สำหรับกรองแสงคอมพิวเตอร์ แสงสีฟ้าที่เกิดจาก โทรศัพท์มือถือ สั่งทำและนำเข้ามาจากประเทศจีน ถึงแม้สถานะการณ์ของไวรัสโควิด-19 ตอนนี้จะส่งผลกระทบต่อการขายสินค้าของแบรนด์ เธอก็สามารถเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสได้ด้วยการนำสินค้าที่เก็บไว้ในคลังสินค้าในประเทศไทยออกจำหน่าย ยอดขายยังคงที่เหมือนเดิม ประมาณ 100,000 บาทขึ้นไป

คุณแบม-ศศิภา ยี่สุ่น  นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิทยาลัยผู้ประกอบการ สาขาการประกอบการทุนเบต้ายังรุ่นที่ 8 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เจ้าของธุรกิจ Eyebstyle เล่าว่า เปิดร้านขายแว่นตาออนไลน์มานาน 4 ปี ตั้งแต่สมัยมัธยมศึกษาปีที่ 5 ทำให้ตนมองเห็นปัญหาของลูกค้าที่เยอะพอสมควร เพราะมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูกค้าบ่อย จึงรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร

“กลุ่มลูกค้าของเราส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่กลุ่มนักเรียนมัธยมปลาย จนถึงวัยทำงาน ช่วงอายุระหว่าง 17–25 ปี พอเราทราบปัญหา เลยเริ่มคิดค้นพัฒนาที่จะทำแว่นตาที่ใช้สำหรับกรองแสงคอมพิวเตอร์ แสงสีฟ้าที่เกิดจาก โทรศัพท์มือถือ ประกอบกับสมัยนี้ประชาชนส่วนใหญ่ค่อนข้างที่จะติดโทรศัพท์มือถือ และเกิดการใช้สายตาอยู่กับสิ่งพวกนี้เยอะในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นมันอาจจะส่งผลไม่ดีให้กับสายตาทุกคน ก็เลยคิดว่าการที่จะผลิตแว่นตาเพื่อกรองแสง โดยเฉพาะมันจะช่วยบรรเทาให้ผู้ที่ต้องใช้สายตากับสิ่งพวกนี้นั้นรู้สึกสบายตาขึ้นเมื่อใส่

โดยสินค้าของคุณแบม สั่งทำและนำเข้ามาจากประเทศจีน ผ่านบริษัทขนส่งของไทยที่เป็นตัวกลางในการหา สถานที่ผลิตที่สามารถผลิตและส่งสินค้ามาให้ตามแบบและตามออร์เดอร์ที่ต้องการ ภายใต้แบรนด์ Eyeb style

“สินค้าของเรามีหลากหลาย ได้แก่ กรองแสง UV400 ปกติ ราคา 160–200 บาท, กรองแสงสีฟ้า ราคา 250 – 300 บาท, กรองแสงสีฟ้าและเมื่อออกแดดเลนส์แว่นจะเปลี่ยนสี ราคาจะอยู่ที่ 350–390 บาท และสามารถกรองแสงได้ทุกแสง 100% เต็มเมื่อออกแดดเลนส์แว่นจะไม่เปลี่ยนสี ราคาจะอยู่ที่ 590 บาท และนอกเหนือจากนี้ก็จะมีการทำกล่องแว่น ผ้าเช็ดแว่น สายคล้องแว่นที่กำลังฮิตในตอนนี้ รวมถึงอาจจะถุงใส่แว่นที่เป็นโลโก้แบรนด์ Eyebstyle ของเราเอง” คุณแบม เล่า

สำหรับยอดขายต่อวันจะอยู่ที่ 100 ชิ้น ช่วงเวลาที่คนเข้ามาซื้อเยอะที่สุดจะเป็นช่วงเวลา 1 ทุ่ม – 4 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงเวลาที่กลุ่มลูกค้าที่อยู่ในวัยเรียนจนถึงวัยรุ่นนั้นใช้โซเชียลมีเดียมากที่สุด รายได้สูงสุดที่เคยได้รับต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 250,000 บาท แต่ถ้าเป็นรายได้เฉลี่ยต่อเดือนจะอยู่ที่ประมาณ 100,000 – 150,000 บาท

ยอดขายมากมายขนาดนี้ นักศึกษาสาว บอกว่า จำหน่ายผ่านช่องทางหลักๆ คือ อินสตาแกรม และ เฟซบุ๊ก ที่มีชื่อว่า Eyebstyle ซึ่ง 2 ช่องทางนี้นั้น สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี

“อินสตาแกรมจะได้รับความนิยมมาก เพราะเราจะมีการใช้กลุ่มวัยรุ่นและอินเฟรนเซอร์มาช่วยในการโปรโมตสินค้าตัวใหม่ให้เรา แต่การเลือกใช้อินเฟรนเซอร์ของเรานั้นเราจะเลือกแต่บุคคลที่มีผู้ติดตามค่อนข้างสูงเพราะเมื่อเอารูปของพวกเขามาลงในอินสตาแกรม รวมถึงอินเฟรนเซอร์เองก็โพสต์รูปภาพที่ใส่แว่นตาของร้านเราและแท็กชื่อร้าน จะทำให้กลุ่มลูกค้าเห็นว่าอินเฟรนเซอร์ส่วนใหญ่ที่เขาติดตามนั้นใส่แบรนด์เราก็จะทำให้กลุ่มลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าของเรามากขึ้น”

ก่อนเล่าต่ออว่า สถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ ส่งผลกระทบต่อการขายสินค้าของแบรนด์พอสมควร ซึ่งตนเองได้มีการวางแผนแก้ไขปัญหาเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส

“แบมนำสินค้าที่เก็บไว้ในคลังสินค้าของเราในประเทศไทยออกมาจำหน่ายในช่วงนี้ก่อน  แต่ยอดขายก็ยังคงที่อยู่ที่ประมาณ 100,000 บาทขึ้นไป  ตอนนี้เราก็สามารถดูแลตัวเองได้ไม่ต้องรบกวนค่าใช้จ่ายครอบครัว อีกทั้งเรายังสามารถส่งเงินให้พ่อแม่พร้อมการส่งเบี้ยประกันให้พ่อแม่แต่ละเดือน ที่สำคัญทางวิทยาลัยผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ยังมีการให้ทุนตั้งต้นสำหรับนักศึกษา เพื่อขยายกิจการธุรกิจให้เจริญเติบโต ทำให้เกิดธุรกิจแว่นตา Eyesbstyle ปีนี้จึงเริ่มขยายตัวออกไปอย่างต่อเนื่อง นำวิชาการเงินที่ใช้ในการทำงบบัญชี ซึ่งความรู้ที่ได้จากห้องเรียนธุรกิจมาต่อยอดทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและขยายตัว อย่างต่อเนื่อง” เจ้าของธุรกิจ Eyebstyle กล่าวทิ้งท้าย

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2563