“SHAN (ฉัน)” สกินแคร์ออร์แกนิกไทย สร้างจุดต่างเบลนด์กลิ่นหอมจากธรรมชาติ

แรงบันดาลใจจากพ่อ “SHAN (ฉัน)” สกินแคร์ออร์แกนิกไทย สร้างจุดต่างเบลนด์กลิ่นหอมจากธรรมชาติ

ท่ามกลางผลิตภัณฑ์ดูแลสภาพผิวชื่อดังมากมาย รู้มั้ยมีหนึ่งแบรนด์สกินแคร์ของไทยที่กำลังทำตลาด โดยหวังว่าแบรนด์นี้จะเข้าไปอยู่ในใจทุกคน คุณปาล์มมี่-ธัชมาภรณ์ จันทร์จำรัสแสง คือเจ้าของแบรนด์ SHAN ที่แปลว่า ตัวฉัน สกินแคร์ออร์แกนิกที่เกิดจากความรักของลูกที่มีต่อพ่อ และอยากส่งมอบสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นๆ ด้วย

แบรนด์ฉันก่อตั้งธุรกิจมาได้ประมาณ 2 ปี  แต่ก่อนหน้านี้เธอเคยทำงานประจำอยู่ในบริษัทเอเยนซี่มานาน 10 ปี จากนั้นโยกย้ายไปอยู่ฝ่ายการตลาด จนผู้เป็นพ่อเริ่มป่วยเป็นมะเร็ง

“คุณพ่อต้องรักษาด้วยการทำคีโม ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้ทำให้เกิดผลข้างเคียง คือผิวแห้งแตกง่าย ไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมากๆ ได้ ลองให้คุณพ่อใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ สภาพผิวดีขึ้น ไม่แสบ ไม่แพ้ เป็นจุดเริ่มต้นให้เราสนใจทำสกินแคร์ออร์แกนิก” คุณปาล์มมี่ เล่าถึงแรงบันดาลใจ

คุณปาล์มมี่เห็นแล้วว่าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ดีต่อร่างกายมนุษย์ เธอจึงเริ่มศึกษาข้อมูลจริงจังจนรู้ว่า ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจากต่างประเทศส่วนใหญ่มีน้ำมันบริสุทธิ์จากธรรมชาติหลายตัว ซึ่งดีต่อผิวมาก แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังมีกลิ่นไม่ตรงใจผู้บริโภค

“เราชอบกลิ่นหอมมากๆ เลยดึงกลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยสกัดมาเบลนด์กับส่วนผสมของน้ำมันจากพืชที่ช่วยบำรุงผิว ใส่ในทุกโปรดักต์ทุกตัวซึ่งเป็นจุดเด่นของแบรนด์ แต่ละตัวเราจะเบลนด์กลิ่นให้แตกต่าง ใช้แล้วรู้สึกดี ซึ่งเราต้องลงไปเรียนเรื่องการผสมกลิ่นเพิ่ม”

นอกจากกลิ่นแล้ว คุณปาล์มมี่ยังลงลึกรายละเอียดเรื่องแพ็กเกจจิ้ง เธอบอกว่า เมื่อสินค้าเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ จึงไม่อยากให้แพ็กเกจจิ้งดูเชย แต่อยากให้มีความทันสมัยควบคู่กับสินค้าจากธรรมชาติได้

ปัจจุบัน แบรนด์ฉัน มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ทั้ง บอดี้โลชั่น แฮนด์ครีม บอดี้ออยล์ เจลอาบน้ำ ฯลฯ โดยแต่ละตัวจะขึ้นต้นชื่อด้วยคำว่า ฉัน เช่น เจลอาบน้ำ 3 ตัว SHAN ตื่น มีส่วนผสมของกลิ่นเลม่อนกลาส หรือ ตะไคร้ ผสมกับกลิ่นเปปเปอร์มินต์ ทำให้รู้สึกว่าอยากตื่นขึ้นมาทุกวันตอนเช้า

SHAN ผ่อนคลาย มีกลิ่นที่เป็นส่วนผสมจากดอกจัสมิน ดอกกระดังงา และส้ม ใช้ตอนเย็นก่อนนอน ช่วยเรื่องความสงบผ่อนคลาย

ส่วนวันหยุดเสาร์ อาทิตย์  คือ SHAN ร่าเริง มีส่วนผสมของกลิ่นเจอราเนียม และกลิ่นซีตรัส ให้ความรู้สึกสดชื่นร่าเริง

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ซึ่งมีคาแร็กเตอร์แตกต่างกัน ดูได้จากชื่อ SHAN ชื่นใจ, SHAN สงบ, SHAN สบาย ซึ่งได้นักออกแบบชื่อดังมาออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้ เป็นสินค้าลิมิเต็ดอิดิชั่น

“สินค้าแต่ละตัว ใช้เวลาพัฒนานานพอสมควร ไม่ได้คิดมาลอยๆ แต่เกิดจากการพูดคุยกับลูกค้าถึงความต้องการกับกลุ่มคนที่เราคิดว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ ว่ามีปัญหาผิวอะไร อยากได้อะไร เมื่อได้ข้อมูลแล้วถึงนำมาต่อยอด หลักๆ แต่ละตัวจะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้ในประเทศไทย”

นอกจากสกินแคร์ข้างต้น คุณปาล์มมี่ยังต่อยอดเป็นสินค้าตัวใหม่ คือ Pillow mist สเปรย์น้ำหอมฉีดหมอน มีส่วนผสมของลาเวนเดอร์ และคาโมมายล์

อย่างที่บอกว่ามีแบรนด์สกินแคร์วางจำหน่ายในตลาดมาก่อนแล้วหลายสิบแบรนด์ งานหนักที่ต้องทำคือเรื่องการตลาด สาวเจ้าของแบรนด์บอกว่า ทำตลาดออนไลน์ทุกช่องทาง มีทั้ง เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ แต่เน้นการออกบู๊ธเป็นหลัก ให้ลูกค้าได้ทดลองใช้จริง รวมไปถึงมีพาร์ตเนอร์ช่วยกระจายสินค้าวางขายตามร้านออร์แกนิกต่างๆ

“สินค้าของเราเป็นธรรมชาติ มีตั้งแต่ 95% ไปจนถึง 100% แต่ละตัวกล้าพูดได้ว่าไม่ระคายเคืองผิว เด็กอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไปสามารถใช้ได้ ราคาเริ่มต้น 230 บาท วัตถุดิบที่ใช้มีทั้งนำเข้าจากต่างประเทศ และของไทยด้วย ณ วันนี้ยังใช้โรงงานผลิตแบบ OEM ที่ได้คุณภาพ แต่หากวันหนึ่งธุรกิจเติบโตก็หวังจะมีโรงงานการผลิตเป็นของตัวเอง” เจ้าของแบรนด์ฉัน ทิ้งท้าย

สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Shan เว็บไซต์ www.shanorganic.com

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจอยากเพิ่มช่องทางการจำหน่ายใน KTC U Shop สามารถลงทะเบียนหรือสมัครมาได้ที่เว็บไซต์ KTC U Shop หรือ KTC PHONE 02 123 5000 www.ktc.co.th/ushop

เผยแพร่ครั้งแรก