ลักฮมัน บะหมี่มือดึงของชาวอุยกูร์ กินได้ไม่เบื่อ ผักเป็นหลัก เนื้อสัตว์เป็นรอง

ลักฮมัน บะหมี่มือดึงของชาวอุยกูร์ กินได้ไม่เบื่อ ผักเป็นหลัก เนื้อสัตว์เป็นรอง
ลักฮมัน บะหมี่มือดึงของชาวอุยกูร์ กินได้ไม่เบื่อ ผักเป็นหลัก เนื้อสัตว์เป็นรอง

ลักฮมัน บะหมี่มือดึงของชาวอุยกูร์ กินได้ไม่เบื่อ ผักเป็นหลัก เนื้อสัตว์เป็นรอง

เมื่อไม่กี่ปีก่อน ฉันได้เดินทางไปทางตะวันตกของจีนไปตามเส้นทางสายไหม จากซีอานไปจนสุดชายแดนด้านตะวันตก ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ผ่านทะเลทรายอันอุดมด้วยพลังงานใต้พิภพไปจรดเมืองโอเอซิสที่คาชการ์หรือคาสือในภาษาจีน  ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ของซินเจียงอุยกูร์เป็นมุสลิม

นอกจากเนื้อแกะแล้ว อาหารที่เรากินกันแทบทุกวันตลอดการเดินทางก็คือ ลักฮมัน لەغمەن‎  บะหมี่แสนอร่อยที่ถูกปากเราทุกคน อันเป็นอาหารมุสลิมอูยกูร์และเป็นอาหารของชาวเอเชียกลาง ซึ่งกินกันในแถบกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียตหรือกลุ่มอิสลามิกชนที่มีเชื้อสายจีน รวมถึงชาวคาซัคสถาน คีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน อัฟกานิสถาน และปากีสถานบางส่วน

ลักฮมัน ก็คือบะหมี่มือดึง หรือ “ลาเมี่ยน” ของจีน แต่นำมาราดหน้าด้วยสารพัดผักผัดกับเนื้อสัตว์ ซึ่งเท่าที่กินมาจะเป็นเนื้อแกะ แต่ถ้าเราทำกินเองก็สามารถใช้เนื้อวัว เนื้อไก่ หรือหากไม่ใช่มุสลิมก็ใช้เนื้อหมูได้

ผักที่ราดหน้าของลักฮมันนั้นไม่ได้กำหนดตายตัว แต่ละร้านก็ใส่ผักไม่เหมือนกัน ได้แก่ ผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลี พริกหวาน พริกแห้ง ซูกินี แคร์รอต ถั่วฝักยาว มันฝรั่ง หัวหอม มะเขือเทศ และอื่นๆ มีทั้งผัดผักรวมแบบไม่เผ็ด เผ็ดน้อย ถึงเผ็ดมากแบบน้ำมันพริกเยิ้มๆ เรียกได้ว่าหลากหลายไม่เหมือนกันสักร้าน เราก็เลยกินได้ไม่เบื่อ โดยจะเน้นผักเป็นหลัก เนื้อสัตว์เป็นรอง

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ บะหมี่มือดึงที่ทำกันสดๆ เส้นอ้วนกลม ดึงเป็นเส้นยาวแล้วขดเป็นวงก้นหอยพักไว้ เมื่อเวลาจะต้มก็นำมาดึงให้คลายตัว นำลงต้มในน้ำเดือดให้สุก แล้วผัดผักรวมมิตรเป็นเครื่องราด

ฉันคิดถึงลักฮมันเสมอและทำกินบ่อยๆ เพราะทำง่ายๆ ไม่มีอะไรตายตัว มีผักอะไรก็ใส่อย่างนั้น แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือหาเส้นสดแบบออริจินอลไม่ได้ จำต้องใช้เส้นพาสต้าอิตาเลี่ยนมาทดแทน จะเป็นสปาเกตตี มะกะโรนีเส้นยาว หรือเส้นพาสต้าแบบอื่นๆ ก็ได้ หรือจะใช้บะหมี่เส้นสดที่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตแบบเส้นใหญ่ๆ ขดใส่ถุงแช่ในตู้แบบนั้นก็ใช้แทนได้ดี

วิธีทำนั้นฉันคงไม่ต้องอธิบายมาก เพราะมันก็คือผัดผักรวมมิตร โดยเริ่มจากการเอาเนื้อสัตว์ไปหมักกับซีอิ๊วขาวและผงยี่หร่า จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียม และหัวหอมลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยเนื้อสัตว์  เมื่อเนื้อสัตว์เกือบสุก ก็ใส่ผักลงไป ชนิดไหนที่สุกยากใส่ลงไปก่อน ผัดให้ผักนุ่มสักหน่อยและมีน้ำขลุกขลิกไว้ราดเส้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น  แล้วต้มเส้นให้พร้อม นำใส่จานแล้วตักเครื่องที่ผัดไว้ราดบนเส้นบะหมี่

ลองทำลักฮมัน ในแบบของคุณดูค่ะ แล้วจินตนาการเอาว่า ตอนนี้คุณนั่งกินอยู่ในกระโจมกลางทะเลทราย บนเส้นทางสายไหม  คลอด้วยเสียงเพลงจากอัลบั้ม Silk Road ของ Kitaro