สูตรเป๊ะ! “ทำทานง่าย ทำขายได้” ครัวอิ่มอร่อย By คุณตุ๊ก – Cookbook อ่านเพลิน

สูตรเป๊ะ! “ทำทานง่าย ทำขายได้” ครัวอิ่มอร่อย By คุณตุ๊ก – Cookbook อ่านเพลิน

ด้วยพื้นนิสัยเป็นคนสนใจใฝ่รู้อยู่ตลอดเวลา ประกอบได้รับการถ่ายทอดฝีมือการปรุงจาก “แม่” ส่งผลให้ คุณตุ๊ก – พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ

“คุณแม่ ท่านเรียนจบการเรือน และทำอาหารอร่อยมาก เลยมีโอกาสได้เห็นท่านทำและได้รับการถ่ายทอดเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอยู่เสมอ วันหนึ่งเมื่อตัวเองเป็นแม่ จึงต้องลุกขึ้นมาทำให้ลูกทานและถ่ายทอดความรู้ด้านอาหารให้ลูกมีติดตัวไว้บ้าง” คุณตุ๊ก เกริ่นบทสนทนา ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม เป็นกันเอง

ก่อนแนะนำตัวให้รู้จักกันมากขึ้น จบการศึกษาระดับมัธยมฯ จากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปริญญาตรีคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทด้านการสื่อสาร จากสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันทำงานอยู่บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

คุณตุ๊ก เล่าให้ฟังต่อ กระทั่งเมื่อราว 4 ปีที่แล้ว มีโอกาสลอง “ฝึกเขียน” เรื่องการทำอาหารประจำบ้านเมนูต่างๆ ลงคอลัมน์ “ครัวอิ่มอร่อย” ลงในนิตยสารเส้นทางเศรษฐี เครือมติชน ตามคำชักชวนของ คุณวิมล ตัน บรรณาธิการ ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นคนที่มีงานต้องทำเยอะมาก หลายคนที่รู้จักจึงมักสงสัยเอาเวลาที่ไหนไปทำกับข้าวและเชียนหนังสือ

“เป็นคนอยู่บ้านเฉยๆ ไม่เป็น ถ้าว่างก็ทำอาหาร ถ่ายรูป เขียนต้นฉบับ ทำเองทั้งหมดตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบ ปรุง ปรับสูตร ชิมเอง ถ่ายภาพเอง เขียนและส่งต้นฉบับด้วยโทรศัพท์มือถือ เองทั้งหมด ดีที่เป็นคนชอบถ่ายรูป ชอบดูรายการทีวีที่มีการแข่งขันทำอาหาร ทำให้การทำอาหารยิ่งสนุกมากขึ้น” คุณตุ๊ก บอกอย่างนั้น

เมื่อเรื่องราวการทำอาหารในแบบของเธอ เริ่มมีจำนวนและหลากหลายขึ้น จึงถึงเวลาที่ควรจับมาจัดเรียงเป็นหมวดหมู่รวบรวมไว้ในเล่ม ก่อนให้ชื่อว่า “ครัวอิ่มอร่อย By คุณตุ๊ก”

“ถ้าไม่รวบรวมและตีพิม์ เกรงว่าเมนูที่ตั้งใจทำจะหายไป ในเล่มจึง มีทั้งเมนูเด็ก เมนูผู้ใหญ่ รวมทั้งอาหารตามฤดูกาล อย่าง กุ้งเผายำมะยงชิด ที่จุดเริ่มมาจากมีคำแนะนำ มะยงชิด นั้น เอามาทำยำจะอร่อยมาก แต่ส่วนใหญ่คนมักคุ้นเคยแต่ยำมะม่วง เลยนำมาดัดแปลงเป็น กุ้งเผายำมะยงชิด” คุณตุ๊ก อธิบาย ฟังแล้วน้ำลายสอ

และว่า ในเล่ม ครัวอิ่มอร่อย By คุณตุ๊ก บอกเคล็ดลับทุกรายละเอียด อย่าง เมนูกุ้งเผายำมะยงชิด ก่อนเริ่มปรุงน้ำยำ ให้ชิมรสชาติเสียก่อน เพราะมะยงชิดมีทั้งหวานและเปรี้ยว คนปรุงจะได้หนักเบาน้ำตาล-มะนาว ได้พอดีกัน และควรชิมรสชาติให้พอใจก่อน แล้วค่อยเคล้าเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพราะถ้าเคล้าไปปรุงไป มะยงชิดจะช้ำเสียหมด

กุ้งเผายำมะยงชิด
กุ้งเผายำมะยงชิด

อีกเมนูที่เธอชื่นชอบในเล่มนี้ คือ ข้าวเหนียวหน้ากุ้งแม่น้ำ ซึ่งคุณตุ๊กเคยฝึกปรือวิชานี้มาจากเชฟ  ที่มีสูตรใช้กุ้งแม่น้ำทำ ไม่ใช่มะพร้าวขูดใส่สี หรือ เมนูข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง ก็น่าสนใจ เมื่อไปร่ำเรียนมาจึงทราบว่า ทำไมถึงต้องขายแพง เพราะ ปลาแห้ง 1 กิโลกรัม นำมาอบแล้วเหลืออยู่แค่ไม่กี่ขีด ต้องทำทั้งตำ โขลก ยี ไม่ควรนำเนื้อปลาไปปั่น เพราะจะฉีกหมด ขาดความอร่อย

ข้าวเหนียวหน้ากุ้งแม่น้ำพร้อมเสิร์ฟ
ข้าวเหนียวหน้ากุ้งแม่น้ำพร้อมเสิร์ฟ

มีเมนูไหนในเล่มนี้ ที่อ่านแล้วสามารถนำไป “ต่อยอด” ได้  คุณตุ๊ก แนะ ยำสตรอว์เบอร์รี่ น่าสนใจ สามารถนำไปต่อยอด ทำขายสร้างรายได้ เพราะเป็นอาหารเบาๆ เป็นผลไม้เหมาะกับคนทานคลีน ส่วนปลาทูน่า มีโอเมก้า 3  วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาง่าย  เตรียมทำน้ำยำไว้ล่วงหน้าได้  และใช้เวลาทำนิดเดียว

สั่งซื้อหนังสือครัวอิ่มอร่อย By คุณตุ๊ก ได้ที่นี่ : https://cutt.ly/ArB4Fen

และหากเป็นแนวเบเกอรี่ คุณตุ๊ก บอก  เมนู แอปเปิ้ลคัมเบิล ทำง่าย ใช้แอปเปิ้ลผัดกับน้ำตาลและซีเนม่อน ใช้เวลาทำไม่นาน และมีเคล็ดลับแนะนำด้วยว่า ถ้าทำแป้งไม่เป็น ใช้แป้งสำเร็จรูปแทนได้ ถ้าคนชอบเค้ก เมนูแบล็กฟอเรสต์ ทำขายต้นทุนอาจสูงนิดหนึ่ง เพราะบางคนไส้ตรงกลางใช้แยมสตรอว์เบอร์รี่ แต่สำหรับเธอ นำเชอร์รี่มากวน และของพวกนี้ถ้าทำตามฤดูกาลจะไม่แพง

“มีเคล็ดลับเรื่องซื้อวัตถุดิบได้ในราคาไม่แพง เช่น เชอร์รี่หาซื้อที่ตลาด อ.ต.ก.ได้ ที่ตลาดจะเรียกว่าเชอร์รี่ร่วง ถุงละ 100 ได้ไอเดียนี้มาจากไปสั่งร้านผลไม้ บอกว่าอยากได้เชอร์รี่กิโลนึงไปกวนทำแยม แม่ค้าบอกเขาไม่เอาของดีไปกวนกันหรอก และที่ อ.ต.ก. มีแบบร่วงๆ ขายถุงละ 100 บาท ให้คัดลูกดีๆ แยกไว้สำหรับแต่งหน้า ส่วนลูกงอมนำไปกวน  ทำแบบนี้ต้นทุนจะลงไปเยอะ” คุณตุ๊ก เล่าสนุก

และบอก ถ้าใครคิดจะทำเบเกอรี่ขาย แนะนำว่า ควรมีทั้งแบบสด และแบบเก็บได้ อย่าง เค้กครีม ต้องเลือกที่ขายได้เร็ว หรือ ของแบบแห้ง เช่น พายสับปะรด เค้กมะตูม เก็บได้หลายวัน ต้องดูว่าของที่ทำจะอยู่ในสต๊อกได้กี่วัน เพราะถ้ามีแรงงานน้อยต้องวางแผนเรื่องสต๊อกด้วย เพราะหากสต๊อกเยอะเกินไป เกิดการสูญเสียได้

“ในหนังสือครัวอิ่มอร่อย มีเบื้องหลังการทำ เรียกว่า เมาธ์ตัวเอง  คือ เมนูซี่โครงหมูบาร์บีคิว เวลาไปซื้อที่ตลาดจะเลือกซี่โครงใหญ่ยาว เนื้อเยอะๆ วิธีการทำ นำไปล้างให้สะอาด ซับน้ำแล้วนำไปทอดในกระทะให้ตึงผิวนิดหนึ่ง เพื่อให้น้ำหวานไม่ออกเวลาไปเคี่ยว พอถึงตอนทำซอสต้องผัดซอสใส่กระเทียม ขิง ผัดให้หอมปรุงรสใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ทำเสร็จปรากฏว่าพอถึงเวลาต้องนำซี่โครงใส่หม้อ ปรากฏใส่ไม่ได้ เพราะซี่โครงยาวเกินหม้อ เคี่ยวไม่ได้ เลยต้องตัดใจ คีบออกมาใส่จาน กลับไปที่ร้านขายหมู ให้แม่ค้าสับครึ่งให้ และที่เห็นในรูปในหนังสือนั้นชิ้นเล็ก กระดูกหมูไม่ได้หด แต่เพราะใส่หม้อไม่ได้ ฉะนั้นสิ่งสำคัญอีกอย่าง คือ ก่อนทำอาหารต้องเช็กภาชนะในครัวของเราด้วย” คุณตุ๊ก เล่าเห็นภาพ

ก่อนฝากส่งท้ายไว้ด้วยว่า การทำอาหาร ต้องใช้แรงบันดาลใจ และมีจินตนาการ ถามว่าสูตรเหล่านี้มาจากไหน บางครั้ง ได้จากการคุยกับเพื่อน ได้จากคุณแม่ และ อินเตอร์เน็ต แต่ไม่ใช่ทุกอย่างจะใช้ได้ ต้องอ่านก่อน คิดต่อว่าใช่หรือไม่ แล้วค่อยลองทำดู

“บางครั้งคิดว่าสูตรที่ได้มาน่าจะชัวร์ อย่าง เค้กบางตัวทำตามสูตร แต่ผลออกมาแข็งโป๊กทานไมได้ เททิ้งหมด จนต้องมาดัดแปลง ใช้เนื้อเค้กอีกสูตร ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ ย้ำเลยว่า ผ่านการทำและชิมแล้วว่าดีทุกเมนู” คุณตุ๊ก บอกอย่างนั้น

………..

สั่งซื้อหนังสือครัวอิ่มอร่อย By คุณตุ๊ก ได้ที่นี่ : https://cutt.ly/ArB4Fen

พบกับ ครัวอิ่มอร่อย By คุณตุ๊ก Cookbook อ่านเพลิน และ หนังสือดีหนังสือหายากอีกหลากหลาย ทั้งของในและต่างประเทศ ร่วมกระทบไหล่เหล่านักเขียนคนดัง และกิจกรรมอื่นอีกคับคั่ง ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 18  วันที่ 25 มีนาคม – 5 เมษายน นี้  เวลา 10.00 – 21.00 น. ที่บริเวณจัดงานฮอลล์ 5-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี