“Fillgoods” ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์มืออาชีพ ตัวช่วยใหม่ของ SMEs

“Fillgoods” ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์มืออาชีพ ตัวช่วยใหม่ของ SMEs

ฟิลล์กู๊ดส์ – ปัจจุบันการขายของออนไลน์ แทบจะกลายเป็นเรื่องปกติของผู้ประกอบการแทบทุกคน อาจเพราะมนุษย์เราต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น ทำให้เกิดบริการและการซื้อขายบนโลกออนไลน์ มากกว่าเมื่อก่อน สิ่งที่ตามมาคือการแข่งขันที่สูงขึ้น เพราะบริษัทใหญ่ๆ ก็เริ่มเข้าการขายของผ่านออนไลน์เช่นกัน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเดือดร้อนกันไปตามๆ กัน

Fillgoods คือ ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการขนส่งแบบครบวงจร โดยมี คุณภูมิ – ธนภูมิ สถิตสุขสมบูรณ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งและคิดแอพพลิเคชั่นนี้ ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงที่มาที่ไปของแอพพลิเคชั่นดังกล่าว

คุณภูมิ – ธนภูมิ สถิตสุขสมบูรณ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งและคิดแอพพลิเคชั่น

คุณภูมิเล่าว่า แอพพลิเคชั่นนี้ ได้ไอเดียมาจาก เขาและหุ้นส่วนที่เป็นเพื่อนๆ กันอีก 3 คน ก็เป็นหนึ่งในคนที่เคยขายของออนไลน์มาก่อน ซึ่งแน่นอนว่าเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มักประสบปัญหาควบคุมอะไรหลายๆอย่างไม่ได้ หรือควบคุมได้ไม่ทั่วถึง

“ฟิลล์กู๊ดส์ เป็นแอพพลิเคชั่นที่เราเปิดให้ผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ให้งานฟรีครับ ผมเองก็เคยขายของออนไลน์มาก่อน ก็จะรู้ดีว่า มันมีปัญหาอะไรบ้าง ที่คนขายของออนไลน์ต้องเจอ ก็คือเรื่องการขนส่งและพวกต้นทุนต่างๆ ทีนี้ พอเราเห็นปัญหา บวกกับผมจบเศรษฐศาสตร์ เพื่อนๆ ก็จบวิศวะคอมพ์ ก็จะมีความรู้ความเข้าใจว่า ในการดำเนินธุรกิจออนไลน์แบบนี้ มันจะต้องมีการเติบโตยังไง ก็เลยชวนกันมาคิดหาหนทางช่วยผู้ประกอบการออนไลน์”

โดยระบบจัดการร้านค้าออนไลน์นี้ เป็นระบบที่เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการจัดส่งแบบครบวงจรหลากหลายเจ้า ช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ โดยเฉพาะผู้ประกอบการโซเชียล คอมเมิร์ซ ( Social Commerce ) หรือผู้ที่ขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดีย สามารถบริหารร้านค้าออนไลน์ได้อย่างมืออาชีพ เพราะฟิลล์กู๊ดส์ สามารถช่วยลดภาระในการจัดส่งสินค้าทั้งในแง่เวลาและค่าใช้จ่าย ทำให้ฟิลล์กู๊ดส์เป็นธุรกิจที่สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับตลาดอีคอมเมิร์ซและโซเชียล คอมเมิร์ซ

“ตอนนี้ฟิลล์กู๊ดส์ เราเริ่มบริการมาได้ 2 ปี มีพนักงานประมาณ 48 คน แรกๆ ก็มีปัญหาด้านการขนส่ง แต่เราก็มีการพัฒนาปรับปรุงอยู่ตลอด แอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพพลิเคชั่นที่ให้ผู้ประกอบการเข้ามาใช้บริการได้ฟรี แต่เราจะมีรายได้มาจากการขนส่งโลจิสติกส์ที่ลูกค้าเลือกใช้บริการ จำนวนลูกค้าในไทยยังไม่ครอบคลุมเท่าไหร่ ก็พยายามผลักดันให้องค์กรและบริการเป็นที่รู้จักอยู่ครับ” คุณภูมิ กล่าว

ฟังก์ชั่นหลักๆ ของ ฟิลล์กู๊ดส์ มีดังนี้

  1. สร้างระบบติดตามสถานการณ์การจัดส่ง (Tracking) ได้ด้วยตัวเองทันที โดยไม่ต้องเก็บใบเสร็จจากผู้ให้บริการขนส่ง

2. ทีมงานของฟิลล์กู๊ดส์จะช่วยติดตามพัสดุและแก้ปัญหาการจัดส่งที่อาจเกิดขึ้นแทนร้านค้า

3. คัดแยกและบันทึกข้อมูลลูกค้าได้ทุกช่องทาง ทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ และอินสตาแกรม จากการให้ข้อมูลระหว่างการสั่งซื้อครั้งแรกของลูกค้า พร้อมทั้งช่วยระบุประเภทลูกค้าได้ว่า เป็นลูกค้ารายใหม่หรือเก่า

4. ระบบบริหารจัดการสินค้าคงคลังของฟิลล์กู๊ดส์ สามารถแจ้งข้อมูลสินค้าได้แบบเรียลไทม์และเตือนเมื่อสินค้าใกล้หมด

5. รายงานภาพรวมธุรกิจ ทั้งยอดขายและสินค้ายอดนิยม

นอกจากนั้น คุณภูมิยังเล่าอีกว่า รายได้ต่อเดือนของฟิลล์กู๊ดส์ มีราวๆ 10 ล้านบาท แต่บริการแบบนี้ใช่ว่าจะไม่มีคู่แข่ง โดยคู่แข่งก็คือบริษัทขนส่งทั่วไป เพราะยังต้องอาศัยโลจิสติกส์เหล่านี้ในการส่งของอยู่ แต่ฟิลล์กู๊ดส์มีจุดแข็งตรงที่ว่า เป็นบริการแอพพลิเคชั่นที่ออกแบบมาเพื่อช่วย SMEs โดยเฉพาะ ทั้งยังมีข้อมูลของผู้บริโภคค่อนข้างเยอะเพราะเน้นในการเก็บข้อมูลและเรียนรู้ผู้บริโภค โดยปัจจุบันมีสมาชิกที่ยังแอ๊กทีฟอยู่ 200 ราย

“ฟิลล์กู๊ดส์ เรายังเป็นสตาร์ตอัพรายเล็กๆ ที่ยังไม่มีเงินทุนมากนัก จึงต้องพึ่งซัพพลายเออร์เป็นหลัก แต่ก็ถือเป็นข้อดีอีกข้อที่ทำให้เราได้ร่วมมือกับบริษัทใหม่ๆ ทำให้กลายเป็นข้อได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ อย่างเมื่อปีที่ผ่านมา เราก็เข้าร่วมโครงการบ่มเพาะและส่งเสริมผู้ประกอบการสตาร์ตอัพครั้งที่ 6 กับทางทรู อินคิวบ์ โดยได้ทีมซีพีออลล์ เข้ามาช่วยพัฒนาธุรกิจผ่านโมเดลธุรกิจ 3 แบบ คือ โลจิสติกส์ โซเชียลคอมเมิร์ซ และ ดรอปชิปปิ้ง นอกจากนั้นเราก็เน้นการสร้างระบบกันมากครับ เพราะเชื่อว่า ถ้ามีการบริหารระบบที่ดี เรียนรู้จากข้อผิดพลาด ธุรกิจเราก็จะเกิดการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง”

หากผู้ประกอบการท่านใด สนใจอยากลองใช้บริการ แอพพลิเคชั่นมีให้ดาวน์โหลดทั้ง IOS และ Android หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจ Fillgoods

 

บทความก่อนหน้านี้รับมือฝุ่น! กทม. แจกหน้ากากอนามัยฟรี ใกล้จุดไหนขอรับได้เลย
บทความถัดไปดวงเศรษฐี ราศีมีน เดือนมกราคม ไอเดียใหม่พุ่งกระฉูด เหมาะกับการวางแผนลงมือทำ