ไม่ยอมจำนน! สาววัย 20 ไม่ได้เรียนต่อ เดินตามฝัน รับจ้างแต่งหน้าแฟนซีหาเงินเอง

ต้นทุนน้อยแต่ไม่ยอมแพ้! สาววัย 20 ไม่ได้เรียนต่อ เลือกเดินตามฝัน รับจ้างแต่งหน้าแฟนซีหาเงินเอง

แต่งหน้าแฟนซี – คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะกำหนดเส้นทางอนาคตของตัวเองได้ แม้ต้นทุนชีวิตที่มี จะไม่ได้เรียกว่าเพียบพร้อมเหมือนคนอื่น แต่ก็ไม่ได้ทำให้เด็กสาวคนนี้น้อยใจในโชคชะตาของตัวเอง  “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ น้องนุ้ก-นางสาวอัจฉรา รสพูน วัย 20 ปี เยาวชนเจ้าของโมเดล ร้าน “Nookie Makeup” ธุรกิจแต่งหน้าแฟนซี รางวัลรองชนะเลิศการประกวดแผนธุรกิจ SME ปีที่ 3

น้องนุ้ก-นางสาวอัจฉรา รสพูน วัย 20 ปี เยาวชนเจ้าของโมเดลร้าน “Nookie Makeup” ธุรกิจแต่งหน้าแฟนซี

น้องนุ้ก เล่าให้ฟังว่า ก่อนมาทำธุรกิจแต่งหน้าแฟนซี เคยทำมาสารพัดอาชีพตั้งแต่เด็ก ด้วยต้นทุนชีวิตครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์นัก เนื่องจากคุณแม่เสียไปตั้งแต่เธอยังเล็ก คุณพ่อก็หันหน้าเข้าทางธรรมไปบวชเป็นพระ ส่วนญาติผู้ใหญ่อย่างคุณปู่ ก็ป่วยเป็นโรคเกาต์  และคุณย่าที่มีอาการป่วยทางจิต ตนจึงอาศัยอยู่กับคุณน้าที่คอยช่วยเหลือปันเงินให้ใช้  ทำให้น้องนุ้กเรียนได้สูงสุดแค่ชั้นมัธยมต้นเท่านั้น

“จริงๆ หนูเป็นคนเรียนดีมาตลอดเลยนะคะ พอรู้ว่าไม่ได้เรียนต่อ ก็ร้องไห้หนักและรู้สึกอยากตายเลย แต่ก็เข้าใจว่าน้าเขาก็มีภาระเยอะ พอคิดได้หนูก็เลยปลง ช่างมัน ไม่เรียนต่อก็ได้ งั้นไปทำอย่างอื่นแทนแล้วกัน ก็คิดกับตัวเองแบบนี้” น้องนุ้ก กล่าว

หลังจากที่คิดได้แบบนั้น น้องนุ้กจึงเริ่มออกมาทำงาน โดยงานแรกที่ได้ทำคือการทำงานเป็นเด็กเก็บของ จัดของในสตูที่ TV Direct แต่เนื่องจากที่ทำงานนั้นอยู่คนละทางกับบ้าน ทำให้เธอต้องเดินทางไกลหลายต่อ เมื่อทำได้สักพักจึงลาออกแล้วเปลี่ยนไปทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟร้านกาแฟอยู่ประมาณ 2 ปี หลังจากนั้นไม่นาน น้องนุ้กก็ย้ายงานตามคำชักชวนของรุ่นพี่ที่รู้จักไปทำงานเป็นเด็กเฝ้าร้านเกมแทน

“ก็พอไปทำงานร้านเกมกับพี่ที่รู้จักมันก็สบายขึ้นหน่อยค่ะ มีเวลาว่างหนูก็เสิร์ชนั่นนี่เรียนรู้ไปเรื่อย จนมาเจอโครงการประกวดแผนธุรกิจ SME ของมูลนิธิ ก็เห็นว่าน่าสนใจเลยลองไปสมัคร เขาก็พาไปอบรม หนูชอบพวกงานศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะตอนที่ยังเรียนอยู่ หนูก็เคยรำและเคยช่วยแต่งหน้าให้เพื่อนๆ ที่เป็นนางรำของโรงเรียนมาก่อน ก็รู้สึกชอบแล้วหนูก็เชื่อว่า การแต่งหน้า ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และพัฒนาบุคลิกภาพให้ดีมากขึ้น ก็เลยเลือกลงคอร์สเรียนแต่งหน้า ที่เขาสอนแต่งหน้าหลากหลาย กับเลือกเรียนธุรกิจบันเทิงค่ะ” น้องนุ้ก เล่า

หลังจากเข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจ เธอก็เริ่มเปิดเพจรับจ้างแต่งหน้า โดยใช้ชื่อ “Nookie Makeup” ซึ่งเป็นบริการรับแต่งหน้าตามสถานที่ โดยมีบริการที่โดดเด่น และแปลกไปจากท้องตลาดที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ บริการแต่งหน้าแฟนซี

ซึ่งน้องนุ้ก กล่าวว่า เธอมองเห็นโอกาสในตลาดช่วงเทศกาล หรือช่วงกิจกรรมของโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ที่มีลูกค้าต้องการใช้บริการแต่งหน้ามากขึ้น อาทิ วันฮาโลวีน อย่างกีฬาสี ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบริการของตน เสริมจุดแข็งทางการตลาดที่ชัดเจน รวมถึงสร้างรายได้เพิ่มนอกเหนือจากงานแต่งหน้ารับปริญญา หรืองานแต่งหน้าเจ้าสาวทั่วไปอีกด้วย

“ตอนนี้ทำมาได้ประมาณ 3 เดือนแล้วค่ะ ผลตอบรับถือว่าดี มีลูกค้าติดต่อผ่านเข้ามาทางเพจประมาณ 4 – 5 คนต่อเดือน แต่ส่วนใหญ่จะได้งานจากรุ่นพี่ที่รู้จักเข้ามาใช้บริการ เพราะราคาหนูก็เริ่มที่ประมาณ 8 ร้อย ถึง 1 พัน ไม่ได้ถือว่าแพงนัก สำหรับช่างแต่งหน้ามือใหม่ เดือนๆ หนึ่ง หนูก็มีรายได้ประมาณ 8,000 – 12,000 บาท ก็ถือเป็นอาชีพที่รายได้ดี สำหรับยุคที่มีช่างแต่งหน้าเยอะ และคนสามารถแต่งหน้าเองได้ ถ้าไม่นับเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทำงานตามที่ต่างๆ ลูกค้าจ้าง เพราะหนูไม่มีรถส่วนตัว ก็ถือว่าเป็นงานที่ทำแล้วมีความสุขดีค่ะ” เธอกล่าวอย่างนั้น

ผลงานการแต่งหน้าของน้องนุ้ก

นอกจากนั้นน้องนุ้กยังเผยอีกว่า ไอดอลที่ตนยึดเป็นแบบอย่างในการทำงาน คือ พี่น้องฉัตร กับ น้องแพรพาเพลิน สาวน้อยที่เริ่มต้นจากการเป็นยูทูบเบอร์สอนแต่งหน้า จนปัจจุบันไล่ตามความฝันจนได้ร่วมแต่งหน้าในเวทีระดับโลกอย่าง ลอนดอนแฟชั่นวีก โดยน้องนุ้ก กล่าวว่า สักวันจะเป็นให้ได้อย่างนั้นบ้าง

“หนูก็ไม่รู้อนาคตว่าจะเป็นยังไง แต่ว่าจะทำอาชีพนี้ไปเรื่อยๆ เพราะนี่ก็เป็นสิ่งที่หนูชอบ หนูก็จะพยายามทำวันนี้ให้ดีที่สุดและจะหมั่นฝึกฝนฝีมือไปเรื่อยๆ ค่ะ” น้องนุ้ก กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ สามารถสอบถามการใช้บริการได้ที่เพจ Nookie makeup – ช่างแต่งหน้าอิสระ หรือ ไอดีไลน์ nook9966