แจกสูตร ผัดหมี่ซั่วอายุยืน เมนูยอดนิยมเทศกาลมงคลของจีน

แจกสูตร ผัดหมี่ซั่วอายุยืน เมนูยอดนิยมเทศกาลมงคลของจีน

คนจีนนั้นช่างคิด ช่างสรรหาสัญลักษณ์แทนความหมายดีๆ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ฉันนึกถึงอาหารที่มีความหมายมงคลอย่างหนึ่งที่เราพบกันได้บ่อยๆ คือ “ผัดหมี่ซั่ว” หรือ “โซ่วเมี่ยน” 寿面 ในภาษาจีนกลาง เส้นยาวๆ ของหมี่มีความหมายถึงความยืนยาว ผัดหมี่อายุยืน จึงเป็นอาหารยอดนิยมในเทศกาลมงคลของจีนโดยเฉพาะวันเกิด วันไหว้ตามเทศกาลต่างๆ รวมถึงวันตรุษจีน

อาจารย์หานปิง ชาวไทยผู้ชำนาญเรื่องจีน ได้เคยเล่าไว้ว่า ตามตำนานว่ากันว่า การกินบะหมี่อายุยืนนี้เริ่มมีในสมัยพระเจ้าฮั่นอู่ตี้ ผู้เชื่อในเรื่องโชคลางและยาอายุวัฒนะ ซึ่งในตำราดูโหงวเฮ้งนั้น กล่าวว่า “หากร่องใต้จมูกของคนใดยาวถึงหนึ่งนิ้ว คนผู้นั้นจะอายุยืนถึงร้อยปี” การมีร่องใต้จมูกยาวก็ต้องมีใบหน้ายาว ชาวจีนจึงคิดใช้หมี่เส้นยาวๆ เป็นสัญลักษณ์แทนใบหน้ายาว เพราะคำว่า “เมี่ยน” 面 นอกจากจะแปลว่าเส้นหมี่แล้ว ยังแปลว่าใบหน้าได้ด้วย

หมี่ซั่ว หรือ หมี่เตี๊ยว โดยทั่วไปจะมี 2 สี คือ แบบขาวนวลสีงาช้าง และแบบสีเหลือง ฉันชอบแบบสีขาวนวลมากกว่า เพราะดูเป็นธรรมชาติและคิดว่าสวยกว่า เส้นหมี่ซั่ว เป็นเส้นตากแห้งราคาไม่แพง โดยทั่วไปขายกัน 3 ห่อ 100 บาท ราคาถูกมาก ผัดทีหนึ่งแค่ห่อเดียวก็เต็มกระทะกินอิ่มได้ทั้งบ้านแล้ว และด้วยความที่เป็นเส้นแห้งจึงเก็บไว้ได้นาน ฉันมักมีติดบ้านไว้เมื่อขาดเสบียงอาหารก็นำมาผัดกินได้ทุกเมื่อ

ก่อนอื่นก็ต้มน้ำให้เดือดจัด นำหมี่ซั่วลงไปต้มให้สุก แล้วสงขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะจีนใส่น้ำมันหมู ตามด้วยเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่ม ซอยเป็นเส้นลงไปผัดให้หอม แล้วบุบกระเทียมใส่ลงไป ตามด้วยเนื้อสัตว์ อาทิ หมู ไก่ กุ้ง ปู แฮม กุนเชียง และผักต่างๆ

สำหรับหมี่เจ ก็ใส่เต้าหู้ลงไปแทนเนื้อสัตว์ โดยนำไปทอดก่อนเพื่อที่เวลาผัดจะได้ไม่เละ ใช้น้ำมันพืชแทนแล้วตัดกระเทียมออก ฉันผัดแต่ละครั้ง ใช้ผักแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่มีในตอนนั้น ได้แก่ กะหล่ำปลี แคร์รอต ผักกวางตุ้ง คะน้าฮ่องกง ผักกาดเขียวปลี กุยช่าย ขึ้นฉ่าย และถั่วลันเตา เป็นต้น บางทีมีพริกหวานก็ใส่ลงไปผัดด้วยทำให้สีสวยดี ใส่ผักที่สุกยากลงไปผัดก่อน แล้วใส่เส้นตามลงไป

ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันดี การปรุงรสเค็มนั้น ให้ระวังมือ เพราะเส้นของหมี่ซั่วจะมีความเค็มอยู่แล้ว ซึ่งทำให้มีความอร่อยเฉพาะตัว เมื่อผัดทุกอย่างเข้าที่แล้วก็เหยาะน้ำมันงาหอมๆ ลงไป น้ำมันงานี้เป็นเสน่ห์ของหมี่ซั่ว แนะนำให้ลงทุนซื้อน้ำมันงาแท้ๆ แบบไม่ผสมน้ำมันถั่วเหลืองมาใช้ แล้วโรยพริกไทยป่นลงไป ผัดให้เข้ากันกลิ่นหอมฉุยก็พร้อมนำขึ้นโต๊ะ

ในการผัดหมี่ซั่วนั้นสำคัญที่ห้ามตัดเส้นหมี่ให้สั้น เพราะเราต้องการเส้นยาวๆ เพื่อความหมายยืนยาว อันเป็นมงคล ให้อายุยืนยาว และให้ความรักยืนยาว

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ.2563