ข้าวผัดหมูสไตล์โมเดิร์น หลีกความจำเจแบบเดิมได้ ทำขายอาจรวยด้วย

ข้าวผัดหมูสไตล์โมเดิร์น หลีกความจำเจแบบเดิมได้ ทำขายอาจรวยด้วย

ก่อนอื่นเริ่มจาก ซอสสำหรับผัด ประกอบด้วย

น้ำมันหอย         2 ถ้วย หรือ 200 กรัม

ซีอิ๊วขาว             1 ถ้วย หรือ 100 กรัม

ซอสปรุงรส         1 ถ้วย หรือ 100 กรัม (พวกฝาเขียว ฝาเหลือง เหยาะไข่ดาว)

น้ำตาลทราย      ½ ถ้วย หรือ 50 กรัม

ซอสนี้รสออกเค็มกลมกล่อม แต่ลดเค็มลงได้อย่าตวงซีอิ๊วขาวเต็มถ้วย หรือชอบหวานเพิ่มน้ำตาลทรายได้พูนๆ ทำเยอะๆ เปลี่ยนสูตรเป็นชั่งน้ำหนักจะเร็วและแม่นกว่า ปรับสูตรให้เค็มหวานตามชอบสักครั้งสองครั้งก็ลงตัวแล้วครับ เพราะขึ้นอยู่กับว่าใช้ซอสยี่ห้ออะไร เค็มมากเค็มน้อย คนซอส น้ำตาล ให้ละลาย ใส่แกลลอนเก็บไว้ใช้นอกตู้เย็นได้เป็นเดือน รับรองไม่เสีย

ได้ซอสแล้วต่อไปต้องหมักหมู ไก่ ก่อนอื่นหัดสไลซ์เนื้อก่อน อาหารจะขาดทุนหรือน่ากินไม่น่ากินก็ตรงนี้ เนื้อสัตว์ต้องตัดให้เป็นแท่งกว้างประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 1 นิ้ว ยาวตามใจ เวลาสไลซ์เราต้องวางมีดประมาณ 50 องศา สไลซ์เนื้อให้เป็นแผ่นบาง อย่าหนา หั่นขวางลาย คนกินจะเคี้ยวง่าย เอาไปหมักกับซอสผัดที่เตรียมไว้

หมูถ้วยหนึ่งใส่ซอสสัก 1-2 ช้อนโต๊ะพอแล้ว โรยเบกกิ้งโซดาประมาณ ½ ช้อนชา หมักไว้นอกตู้เย็น 30 นาที หรือเข้าตู้เย็นอยู่ได้เป็นวัน หมักเช้าใช้ได้ทั้งวัน เนื้อที่หมักกินแล้วสู้ฟัน อร่อยกว่าไม่ได้หมัก ทั้งเนื้อหมู วัว ไก่

ต่อไปเป็นขั้นตอน ข้าวผัดหมูสไตล์โมเดิร์น

หมูหมักไว้แล้ว ข้าวหุง โดยใช้ข้าวหอมมะลิเก่าสัดส่วน ข้าว 1 ถ้วย น้ำ 1½ ถ้วย แต่ไม่ต้องเต็มครึ่งถ้วยดี ข้าวหุงแบบนี้ออกมานุ่มแต่เป็นเม็ด ส่วนหน้าของข้าวออกมาแข็งหน่อย เราปาดมาไว้ทำข้าวผัด ส่วนที่เหลือเสิร์ฟเป็นข้าวสวย วิธีนี้สำหรับการหุงข้าวหม้อใหญ่ แต่ถ้าลูกค้าไม่เยอะ แนะนำหุงหม้อเล็กแยกข้าวสวย ข้าวผัด โดยข้าวผัดใช้ข้าว 1 ถ้วย น้ำ 1¼ ถ้วย

สำหรับการผัดข้าว 1 จาน เตรียมของดังนี้ สับกระเทียมไว้ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ ตวงข้าวเกือบ 1 ถ้วย หย่อนหน่อย เนื้อหมูหรือไก่หมักประมาณ 70 กรัม หรือนับชิ้นเอาเลย ไข่ไก่ 1 ฟอง ผักรวม 1 ช้อนโต๊ะ (ซื้อแบบแช่แข็งมีถั่วลันเตาเขียว ข้าวโพด แคร์รอตหั่นเล็ก ราคาถูกมากซื้อเก็บไว้ได้เลย) ซอสผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมหั่นฝอย ผักสลัดแต่งจาน 1-2 ใบ แตงกวา 2 ชิ้น หรือสลับกับมะเขือเทศ 1 ชิ้น (มะเขือเทศไม่ค่อยอยากให้ใช้ เพราะหั่นแล้วเสียของ ราคาแพง เก็บยาก ใช้น้อย) มะนาว 1 เสี้ยว (มะนาวลูกหนึ่งหั่นได้ 3 เสี้ยว เหลือแกนกลางบีบน้ำเก็บแช่แข็งไว้)

และน้ำปลาพริกใส่ถ้วยแบบมีฝาปิดไว้ ลูกค้ากินไม่หมดจะได้ไม่เสียของ สัดส่วนน้ำปลาพริกใช้ น้ำปลา 1 ถ้วย น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูหั่นเล็กตามใจชอบ

ถึงขั้นตอนลงมือผัด ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม ใช้ไฟกลางเดี๋ยวกระเทียมไหม้ ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่ไข่ไก่ตีให้กระจาย พอให้ไข่สุกแล้วใส่ข้าว ผักรวม ใส่ซอสผัด พลิกทีสองที อย่าผัดนาน ข้าวจะติดกระทะ ปิดไฟ โรยต้นหอม เสร็จแล้วภายใน 2 นาที

จัดใส่จาน เขี่ยหมูออกจากข้าวไว้แต่งหน้า หาพิมพ์วงกลม หรือขวดน้ำใหญ่มาตัดเป็นพิมพ์ก็ได้ อัดข้าววางลงไปบนจานขาวหรือดำ (จานสีเข้มต้องระวังเรื่องสีอาหารต้องอ่อน และห้ามเลอะ) ดึงพิมพ์ออก วางผักข้างบนข้าวครึ่งใบ วางหมูที่ผัด โรยต้นหอมเล็กน้อย มีก้านต้นไม้เก๋ๆ วางได้ เช่น ยอดทานตะวัน ข้างจานวางผักอีกครึ่งใบด้านหลังที่ 12 นาฬิกา

แตงกวากับมะเขือเทศข้างขวาที่ 2 นาฬิกา มะนาวเสี้ยวด้านหน้าที่ 4 นาฬิกา มีเม็ดผักรวมวางกระจายอันสองอันพอ อันนี้จัดตามหลักการของหน้าปัดนาฬิกา ของด้านหลังเป็นตัวช่วยขับอาหาร ของด้านข้างก็เช่นกัน ให้สายตาปะทะอาหารเป็นอย่างแรก เราไม่นิยมวางของประดับหน้าจานที่ 6 นาฬิกา มาดึงดูดความสนใจจากอาหารไป

แค่นี้ก็ได้ข้าวผัดหมูสไตล์ฟิวชั่นหรือโมเดิร์นที่เรียกกัน หลีกความจำเจแบบเดิมๆ ไปได้