สาวน้อยวัย 19 เปิดธุรกิจ “ของว่างไทยโบราณ ดีลิเวอรี่” ตอบโจทย์ตลาดขนมไทยราคาย่อมเยา

สาวน้อยวัย 19 เปิดธุรกิจ “ของว่างไทยโบราณ ดีลิเวอรี่” ตอบโจทย์ตลาดขนมไทยราคาย่อมเยา

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้ทำความรู้จักและพูดคุยกับ น้องมิ้น-นางสาวธนธรณ์ เอียการนา เยาวชนเจ้าของโมเดลร้าน “เทียนหยด” ธุรกิจของว่างไทยโบราณ ดีลิเวอรี่ ผู้ชนะเลิศการประกวดแผนธุรกิจ SMEs ปีที่ 3

เธอเล่าว่า ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะสังคมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 โดยโมเดลร้านเทียนหยด เกิดขึ้นมาจากความต้องการอนุรักษ์เอกลักษณ์แบบไทยโบราณให้ยังอยู่ในสังคม และข้อจำกัดในการหาบริโภคขนมไทยโบราณ ซึ่งมักต้องเดินทางไปร้านอาหารไทยที่ค่อนข้างหรูหรา บวกกับความสนใจของตนเองที่ชื่นชอบการทำอาหาร จึงเป็นที่มาของโมเดลธุรกิจของว่างไทยโบราณแบบดีลิเวอรี่นี้ขึ้น

โดยมีเมนูนำร่อง ได้แก่ “ช่อม่วง” ขนมไทยโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งเป็นขนมที่ต้องใช้ความประณีตในการจับจีบตัวแป้งหลังการห่อหุ้มไส้แล้ว ให้มีลักษณะเป็นรูปดอกไม้ ทำให้มีลักษณะขนมที่ดูนุ่มนวล อ่อนหวาน แฝงความมีศิลปะของขนมไทยชาววัง

น้องมิ้น เล่าต่อว่า เธอได้เริ่มลองทำตลาดโดยอาศัยคุณพ่อที่ประกอบอาชีพเป็นแมสเซนเจอร์อาหารดีลิเวอรี่อยู่แล้ว โดยทุกครั้งที่คุณพ่อนำอาหารไปส่งให้กับลูกค้า ก็จะติดขนมช่อม่วงที่ทำเองไปให้กับลูกค้าได้ลองรับประทาน ซึ่งช่วยประหยัดงบประมาณในการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ รวมถึงยังได้นำเสนอสินค้าได้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่มีพฤติกรรมการสั่งอาหารออนไลน์อยู่เป็นประจำอีกด้วย

“หนูเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว ทักษะทำขนมก็ได้มาจากโรงเรียนสอนทำอาหารแม่บ้านทันสมัย ที่มาเข้าประกวดก็เพราะอยากช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันก็ไม่ได้ดีนัก พอหนูเข้ามหาวิทยาลัย มันก็ต้องใช้เงินเยอะ ต้องไปกู้ กยศ. มาเรียน ซึ่งมันก็ต้องใช้เงินอยู่ดี ก็มาเจอโครงการ ก็ได้เข้ามาเรียนรู้การเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ เรียนการทำอาหารไทยเพิ่ม ถ้าเปิดร้านได้ก็น่าจะช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ได้สักหน่อย ตอนนี้หนูก็ทำขายให้คนที่รู้จักอยู่ค่ะ เพิ่งขายได้ไม่ถึงเดือน ไม่ได้ทำจริงจังนัก เพราะเรียนอยู่ด้วย เลยยังทำอะไรไม่ได้มากนัก ตอนนี้กำลังมองหาและพัฒนาสูตรเมนูของว่างไทยโบราณอื่นๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้ามากขึ้น กะเอาไว้ว่า ไม่เกินเดือนมกราคม จะลองเปิดขายออนไลน์ดูค่ะ” น้องมิ้น กล่าวอย่างนั้น

สามารติดต่อสอบถามได้ที่ เพจ เทียนหยด ขนมช่อม่วง