เรื่องของเสงี่ยม : ความลำบากในชีวิตมีกันทุกคน แต่เขาไม่เคยคิดปล้นจี้ใคร

เรื่องของคุณเสงี่ยม : ความลำบากในชีวิตมีกันทุกคน แต่เขาไม่เคยคิดปล้นจี้ใคร

เรื่องราวทั้งหมดเรียบเรียงจากจากบทสนทนาระหว่างคุณเสงี่ยม กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” 

คุณเสงี่ยม ชายร่างเล็ก ผิวคล้ำ พื้นเพเป็นคนภาคอีสาน ด้วยฐานะทางบ้านไม่ค่อยสู้ดีนัก ต้องลาจากรั้วโรงเรียนออกมาทำมาหากินหาเลี้ยงตัวและครอบครัวตั้งแต่จบ ม.3 งานหนักเบาแค่ไหนเขาไม่เคยเกี่ยง งานสุจริตอะไรที่ได้เงิน ขอให้บอก ลองไล่นับคร่าวๆ ทำมาแล้วหลายอาชีพ ทั้ง กรรมกรก่อสร้าง ขับตุ๊กๆ ขับแท็กซี่ พนักงานประจำศูนย์รถยนต์ กระทั่งล่าสุด ได้เข้าทำงานเป็นพนักงานขับรถส่งพนักงานบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่งย่านพัฒนาการ

คุณเสงี่ยม มีภรรยาหนึ่ง ลูกสาววัยกำลังกิน-กำลังเรียน อีกสอง พ่อแม่ของตัวเองและของภรรยา ที่ต้องดูแล ลำพังเงินเดือนพนักงานขับรถบวกกับโอทีอีกนิดหน่อย แทบไม่พอหล่อเลี้ยงสมาชิกในครอบครัว แม้ภรรยาของเขา จะทำงานในโรงงานเพื่อหารายได้มาจุนเจืออีกทาง แต่รายรับกับรายจ่ายแต่ละเดือนก็แทบไม่เคยสมดุลกัน

คุณเสงี่ยม จึงคิดหา “รายได้เสริม” อีกทางหนึ่ง วันเสาร์-อาทิตย์ จึงไม่เคยเป็นวันหยุดพักผ่อน เขามักออกไปรับจ้างงานทุกอย่างเท่าที่พอจะทำได้ แต่ส่วนใหญ่เขาชอบขับแท็กซี่ เพราะเป็นงานถนัด แต่ด้วยความที่ไม่มีรถของตัวเอง รายได้เสริมแต่ละครั้งหลังจากหักค่าเช่ารถแล้วก็เหลือกลับบ้านไม่มากนัก

ปลายปีก่อน คุณเสงี่ยม ได้รับการชักชวนจากเพื่อนรุ่นพี่  ให้ลองไปหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานช่างไฟฟ้าและช่างแอร์ ใช้เวลาอบรมคอร์สละหนึ่งวัน หลังสำเร็จหลักสูตรออกมา เขาก็ฝึกปรือฝีมือเพิ่มเติม ด้วยการรับงานตามบ้านเพื่อนบ้าง บ้านญาติบ้าง ทำอยู่พักใหญ่ จึงมีคนบอกต่อ จนทุกวันนี้หลายคนเรียกเขาว่า “ช่างเสงี่ยม” ไปแล้ว

ปัจจุบัน คุณเสงี่ยม ยังทำงานประจำ และมี “จ๊อบ” บ้างเป็นครั้งคราว ที่แล้วแต่ใครจะเรียกใช้ งานเล็ก งานน้อย รับหมด ล้างแอร์ตัวเดียว เขาก็ไป ไม่เคยเกี่ยง

ทุกวันนี้ แม้คุณเสงี่ยมจะทำงานหนักแทบไม่มีวันพัก  แต่รายรับยัง “ชักหน้า ไม่ถึงหลัง” อยู่เหมือนเดิม

ที่ผ่านมา คุณเสงี่ยม เคยนึกน้อยอกน้อยใจในโชคชะตาอยู่บ้าง แต่ไม่เคยคิดจะ “เดินทางผิด” คิดสั้นๆ ทำตัวเป็นโจรไปปล้นจี้ใครเขา

“ทำงานหนักแค่ไหน ก็ยังลืมตาอ้าปากไม่ได้สักที แต่ไม่เคยคิดจะไปเป็นขโมย เป็นโจร ปล้นจี้ใครเขา แบบนั้นผมรับไม่ได้” คุณเสงี่ยม บอกจริงจัง

และเขาก็ยืนยัน จะก้มหน้าก้มตา.ทำงานสุจริต…ต่อไป