ดีเหมือนกัน! แพทย์เวชศาสตร์ เผย ไม่ว่า น้ำอุ่น หรือ น้ำเย็น ก็ดื่มได้ช่วงเป็นหวัด

ดีเหมือนกัน! แพทย์เวชศาสตร์ เผย ไม่ว่า น้ำอุ่น หรือ น้ำเย็น ก็ดื่มได้ช่วงเป็นหวัด

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอวัย กล่าวว่า ความเชื่อที่ว่าดื่มน้ำเย็นทำให้เจ็บคอ, ไอหนัก, รักษาหวัดแล้วไม่หายสักที เป็นคำกล่าวที่มีมานาน ซึ่งที่จริงนั้นช่วงเป็นหวัดสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การดื่มน้ำให้พอ ไม่ว่าจะอุ่นหรือเย็นก็ตาม อย่างไรก็ตาม ความเชื่อที่ว่าน้ำอุ่นดีกว่าน้ำเย็นนั้นก็ไม่ผิด ด้วยในทางชะลอวัยนั้น ทุกสิ่งเป็นของดีได้อยู่ที่เราใช้ให้ถูกจังหวะ กล่าวคือ การเกิดหวัดนั้นมาจาก 2 สิ่งหลักๆ คือ เชื้อหวัดและร่างกายของเรา เมื่อสถานะภูมิคุ้มกันเปลี่ยนไปทำให้เกิดการติดเชื้อนำไปสู่อาการหวัดขึ้น อาการที่ทำให้รำคาญซึ่งหลายท่านพบบ่อยคือ เจ็บคอ, ไอ, จาม, มีเสมหะ, ปวดเมื่อยตัวจากอาการของไข้ทำให้หลายคนพยายามหาเทคนิคต่างๆ มาช่วยบรรเทาอาการให้สบายตัวขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการจิบน้ำ ที่อาจเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำซุปร้อนๆ ที่รู้สึกว่าซดแล้วสบายโล่งจมูกโล่งคอดี

อย่างไรก็ดี นพ.กฤษดา กล่าวว่า มีการศึกษาเรื่องนี้ในทางการแพทย์อย่างจริงจังว่าอุณหภูมิของน้ำที่ให้คนเจ็บคอดื่มนั้นอย่างไหนจึงจะดีกว่ากัน จนพบว่าทั้งน้ำเย็นและน้ำอุ่นล้วนมีข้อดี ซึ่งเราสามารถเลือกให้เหมาะกับตัวเองได้ดังต่อไปนี้ คือ

หนึ่ง -น้ำเย็น ช่วยระงับปลายประสาทเจ็บคอ เรื่องนี้ ศาสตราจารย์ รอน เอ็กเกิลส์ แห่งศูนย์ไข้หวัดของมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหวัด กล่าวไว้ว่า ของเย็นๆ เช่น ไอศกรีมแท่งนั้นช่วยรักษาอาการเจ็บคอได้ดี ด้วยมีกลไกความเย็นที่ดับอาการอักเสบที่เนื้อเยื่อเฉพาะจุด โดยในรายงานการศึกษาของโปรเฟสเซอร์เอ็กเกิลส์นั้นกล่าวถึงกลไกไว้ชัดเจนว่าความเย็นจะไปลดอุณหภูมิของปลายเส้นประสาทที่คอ ดังนั้นการส่งสัญญาณแห่งความเจ็บปวดก็จะลดลง ซึ่งกระบวนการนี้ยังไปกระตุ้นตัวรับที่ชื่อว่า transient receptor potential melastin 8 ที่ส่งผลให้ความเจ็บปวดบรรเทาเบาบางลง

สอง- น้ำอุ่น ช่วยเก็บกวาดเสมหะและช่วยให้สบายคอ ส่วนน้ำอุ่นนั้น ทางผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ในขณะที่เจ็บคอนั้นเครื่องดื่มอุ่นจะช่วยให้รู้สึกบรรเทาอาการเจ็บคอได้ดีกว่า ซึ่งก็คล้ายกับที่เราท่านรู้สึกว่าจิบน้ำอุ่นแล้วสบายคอขณะเป็นหวัด ซึ่งโปรเฟสเซอร์เอ็กเกิลส์ท่านกล่าวว่า นี่คือฤทธิ์ของความรู้สึกแบบยาหลอก แต่นั่นก็เป็นสิ่งดีเพราะถึงอย่างไรผลลัพธ์ของมันก็คือทำให้เรารู้สึกสบายขึ้น จากการศึกษาในคนไข้จำนวน 30 รายนั้นพบว่าเมื่อให้เครื่องดื่มรสผลไม้อุ่นๆ กับคนไข้ทำให้เขาเหล่านั้นรู้สึกสบายคอในทันที นอกจากนั้นน้ำอุ่นๆ ยังช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำลายออกมาหล่อเลี้ยงคอมากขึ้นซึ่งเป็นสิ่งดี

“ไม่ว่าจะน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นก็เป็นเครื่องดื่มที่จำเป็นในขณะที่เราเป็นหวัดไม่สบาย เพราะสิ่งสำคัญที่ช่วยได้คือการดื่มน้ำให้พอ ขอให้เลี่ยงเครื่องดื่มที่จะทำให้ยิ่งเสียน้ำหรือแห้งน้ำมากขึ้น โดยเฉพาะ แอลกอฮอล์, กาแฟ, ชา และเครื่องดื่มคาเฟอีนทั้งหลาย เพราะเป็นตัวการขับปัสสาวะออกนอกตัว ดังมีเทคนิคง่ายๆ ที่ขอฝากไว้ คือ เครื่องดื่มอุ่นๆ ที่มีรสหวานสักหน่อย อย่างน้ำผึ้งผสมมะนาวพอให้หวานกำลังดี อาจช่วยบรรเทาความเจ็บได้มาก ผ่านการเพิ่มระดับสารลดปวดในสมอง แล้วก็ดื่มน้ำสะอาดให้มากเข้าไว้ ไม่ว่าจะอุ่นหรือเย็นขอให้ดื่มเป็นและอย่าให้ขาดเป็นดีที่สุด” นพ.กฤษดา กล่าว