“ห้องน้ำแมว” นวัตกรรมเก็บกลิ่น ตอบโจทย์คนรักเหมียว

ตลาดสัตว์เลี้ยงในเมืองไทยยังคงคึกคัก และมีแนวโน้มเติบโตเห็นได้ชัด โดยเฉพาะคนเมือง เพราะด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตค่อนข้างเปลี่ยนแปลงไป คนยุคใหม่ใช้ชีวิตแบบอิสระ บางคนก็เป็นโสด บางคนแต่งงานแต่ก็ไม่มีลูก ทำให้สัตว์เลี้ยงกลายเป็นสิ่งที่มาเติมเต็มให้กับชีวิตครอบครัวของคนยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

สำหรับดาวเด่นในกลุ่มสัตว์เลี้ยงที่คนเมืองนิยมเลี้ยงไม่แพ้สุนัข คือ “แมว” เพราะน่ารัก เลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก แต่ทว่าแมวเป็นสัตว์ 4 เท้าที่มีกลิ่นขับถ่ายค่อนข้างรุนแรง ต่อให้มีกระบะทรายก็ไม่สามารถเก็บกลิ่นได้ เพราะกระบะทรายสำหรับแมวนั้นช่วยแก้ปัญหาการขับถ่ายไม่เป็นที่ของแมว แต่ไม่สามารถเก็บกลิ่นเหม็น ถึงแม้จะตักทรายที่จับตัวกับอุจจาระและปัสสาวะออกแล้วก็ยังมีกลิ่นตกค้างอยู่

ฉะนั้นเลยมีห้องน้ำแมวอัจฉริยะ นวัตกรรมที่คิดค้นโดยคนไทย ขั้นตอนการใช้งานสะดวก ง่าย ไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับอุจจาระ ปัสสาวะแมวโดยตรง ไม่ทิ้งกลิ่นตกค้างไว้ ควบคุมกลิ่นให้อยู่หมัด

unspecified

เจอปัญหากับตัว
แก้ไข จนกลายเป็นธุรกิจ

คุณสาธิต ศิวารัตน์ หรือแจ๊ค ชายหนุ่มรักแมว เจ้าของอุปกรณ์ “Litter Twister” หรือห้องน้ำแมวอัจฉริยะ เล่าความเป็นมาว่า โดยส่วนตัวเป็นคนรักสัตว์ เลี้ยงหลายประเภท ทั้งสุนัข ปลา รวมถึงแมว เพราะเป็นสัตว์ที่ขี้อ้อน น่ารัก กลิ่นตัวไม่มี กินน้อย เลี้ยงง่าย แต่กลิ่นฉี่ กลิ่นอึแรงมาก ฉะนั้นคิดหาวิธีจัดการ ในเบื้องต้นไปซื้อห้องน้ำแมวที่มีวางขายในตลาดมาใช้ แต่แล้วก็เกิดปัญหา อาทิ แมวตัวใหญ่ใช้งานไม่ได้ ระบบรวนเพราะควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า หนที่สุดลองผิดลองถูกออกแบบโครงสร้างห้องน้ำแมวขึ้นเอง มีอาสาสมัครคนรักแมวมาช่วยทดลองใช้ จนกระทั่งสำเร็จกลายเป็นห้องน้ำแมวอัจฉริยะ ผลิตออกมาวางจำหน่ายได้ 5 ปีแล้ว

สำหรับห้องน้ำแมวที่คุณแจ๊คซื้อมาใช้ เขาซื้อมาทั้งหมด 3 เครื่อง รวมเป็นเงินก็หลายแสนบาท เครื่องแรก คุณแจ๊ค บอกว่า เล็กไป แมวตัวใหญ่ไม่สามารถใช้งานได้ ส่วนเครื่องที่ 2 และเครื่องที่ 3 สั่งจากอเมริกานำเข้าไทยรวมค่าขนส่งก็เครื่องละ 50,000 บาท เป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ เสียง่ายเพราะฉี่แมวเป็นของเหลวซึ่งไปถูกระบบไฟฟ้า ส่วนอึบางครั้งมีขนแมวปน ทำให้ไปติดอุปกรณ์ด้านใน เลยไม่สามารถใช้งานได้ ในที่สุดเครื่องเสีย

เมื่อประสบปัญหาในการใช้ห้องน้ำแมวหลายครั้ง คุณแจ๊คจึงตัดสินใจศึกษาหาความรู้จากผู้เชียวชาญเกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมของแมว หาข้อมูลเพิ่มเติมจากทางอินเตอร์เน็ต ตลอดจนหาสินค้าที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่ต้องการ พร้อมกับออกแบบโครงสร้างห้องน้ำแมวนี้ขึ้นมาเอง

“ผมอยากได้ห้องน้ำแมวที่สามารถเก็บกลิ่นได้ ใช้งานสะดวก ถูกสุขอนามัย โดยที่มือไม่ต้องสัมผัสกับอึ ฉี่แมว เลยเกิดแนวคิดสร้างห้องน้ำแมวขึ้นมาตอบโจทย์นี้”

img_0020

สำหรับวิธีแบบเดิมๆ ที่บรรดาคนเลี้ยงแมวใช้แก้ปัญหาเรื่องอึ ฉี่ คือ มีกระบะทรายไว้ให้แมวมาอึ มาฉี่ จากนั้นเจ้าของก็ตักทรายไปทิ้ง แต่กระบะทรายช่วยแก้ปัญหาการขับถ่ายไม่เป็นที่ของแมว ไม่ได้ช่วยเก็บกลิ่นเหม็น ซึ่งอุปกรณ์ “Litter Twister” หรือห้องน้ำแมวอัจฉริยะ เป็นระบบปิด สามารถคัดกรองทรายให้จับตัวเป็นก้อนออกมาได้ โดยที่มือไม่ต้องสัมผัสกับทราย อีกทั้งไม่ทิ้งกลิ่นตกค้างไว้ด้วย

Litter Twister ห้องน้ำแมวอัจฉริยะ มีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วน คือ 1.ตัวถัง 2.ลิ้นชัก 3.ฐานรองมีล้อลดแรงเสียดทาน มีถุงพลาสติกเจ้าของหยิบไปทิ้งได้เลย พลาสติกที่ใช้เป็นเกรดพรีเมี่ยม ทนความเป็นกรด ด่าง ทนแอมโมเนีย (ฉี่แมว) ได้เป็นอย่างดี ส่วนทรายแมว หรือทรายเบนโทไนต์ สามารถซื้อมาเติมได้ ทรายดังกล่าวเป็นทรายในกลุ่มภูเขาไฟ เมื่อเจอความชื้นจะจับตัวกันเป็นก้อน

ชื่อ Litter Twister เจ้าของผลงานบอกว่า  litter แปลว่าถังขยะ และคำว่า twister คือการแทนพายุหมุนของการทำงาน ดังนั้นความหมายโดยรวมคำว่า litter twister คือ การใช้แรงหมุน เพื่อทำความสะอาดสิ่งปฏิกูล

นวัตกรรมคนไทยคิด
จดสิทธบัตร ทำเงินล้าน

ด้านการทำงานของห้องน้ำแมว มี 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก หมุนตัวถัง 1 รอบ เพื่อให้ทรายและอุจจาระของแมว ไปรวมกันอยู่ในตะแกรงลิ้นชัก ในตะแกรงจะมีช่องปล่อยทรายที่สะอาดอยู่ เหลือไว้แต่อุจาระเท่านั้น

ขั้นตอนที่ 2 เคาะตะแกรงเบาๆ จากนั้นดึงลิ้นชักออกมา เพื่อทำให้เม็ดทรายที่ยังสะอาดหล่นไปยังส่วนล่างของห้องน้ำ และขั้นตอนสุดท้าย นำทรายที่ปนอุจจาระ ปัสสาวะ ไปเทใส่ถุงพลาสติกแล้วนำไปทิ้ง ซึ่งในแต่ละขั้นตอนจะไม่มีการสัมผัสกับอุจจาระเลยแม้แต่น้อย จุดเด่นของห้องน้ำแมวชิ้นนี้อยู่ที่การควบคุมกลิ่นให้อยู่แต่ในส่วนของตัวห้องน้ำเท่านั้น

green-apple

ดีไซน์ภายนอกของห้องน้ำแมว Litter Twister ออกแบบทันสมัยเป็นรูปทรงแคปซูล ตั้งในบริเวณบ้านได้เลย เช่น ห้องนั่งเล่น เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งก็ว่าได้ แมวที่น้ำหนัก 15 กิโลกรัมก็สามารถใช้งานได้

สำหรับระยะเวลาพัฒนาห้องน้ำ Litter Twister ร่วมๆ 2 ปี กว่าจะลงตัว โดยคุณแจ๊คมั่นใจว่า ผลงานชิ้นนี้จะต้องถูกใจคนเลี้ยงแมวอย่างแน่นอน ฉะนั้นเริ่มเข้าสู่การจำหน่ายและทำเป็นธุรกิจอย่างจริงจังเมื่อ 2554

ด้านช่องทางจำหน่าย ชายหนุ่ม ทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ เขามองว่า กลุ่มคนรักแมวมักจะหาข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต จึงเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ที่ดี และค่อนข้างได้ผล

“แม้คนรักแมวจะสนใจห้องน้ำอัฉริยะดังกล่าว แต่ลูกค้าบางคนก็ไม่เข้าใจในประโยชน์ของสินค้าอย่างแท้จริง บางคนต้องการเห็นวิธีการใช้งาน จึงทำคลิปวีดีโอสาธิตการใช้งานอัพโหลดผ่านยูทูป รวมถึงมีเฟซบุ๊ก เพื่อไว้ตอบข้อสงสัย”

3

ปัจจุบันห้องน้ำแมว Litter Twister จะมีวางจำหน่ายตามร้าน Pet Shop แต่ช่องทางการขายหลักยังคงทำผ่าน www.littertwister.com และ Facebook : littertwister ราคาจำหน่าย 2,990 บาท บาท จำหน่ายได้มากกว่า 2,000 ชิ้นแล้ว ปัจจุบันจดสิทธิบัตรไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้านแผนพัฒนาธุรกิจ คุณแจ๊ค ยังมุ่งเน้นประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค และร่วมกับทางหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ที่ปัจจุบันได้มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ซึ่งจะเพิ่มช่องทางที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี รวมถึงกลุ่มเครือข่ายคนรักสัตว์เลี้ยง และออกงานมหกรรมสินค้าต่างๆ