ท้อไม่ได้ ลูกเมียรออยู่! เผยชีวิต “กัปตัน” ตกงานไม่ทันตั้งตัว สู้ชีวิตขายก๋วยเตี๋ยว

ท้อไม่ได้ ลูกเมียรออยู่! เผยชีวิต “กัปตัน” ตกงานไม่ทันตั้งตัว สู้ชีวิตขายก๋วยเตี๋ยว

หลังสายการบินประกาศหยุดงานชั่วคราว จากสภาวะวิกฤต เป็นเหตุให้ กัปตันนาวาตรี ราชิต สันป่าแก้ว หรือ คุณยุทธ วัย 40 ปี ชายหนุ่มที่ยึดอาชีพกัปตันมานาน 15 ปี ตกงานแบบไม่ทันตั้งตัว เงินเดือน 3 แสนที่เคยได้ กลับไม่ได้ ชีวิตเคว้งอยู่พักใหญ่ หมดสิ้นหนทาง แต่เพราะใจสู้ ไม่คิดท้อ ทำให้เขาลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ทิ้งเครื่องแบบนักบิน มาสวมผ้ากันเปื้อนเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว

เส้นทางนักบินของคุณยุทธ เริ่มต้นด้วยการเป็นนักบินทหารเรือ ทำงานให้กองทัพประมาณ 9 ปี และลาออกมาเป็นนักบินแอร์ไลน์ 6 ปี จนเมื่อประมาณ 5 เดือนก่อน สายการบินที่ทำงานอยู่ประกาศหยุดงานชั่วคราว

“ความรู้สึกเหมือนตกงาน เพราะไม่ได้บิน แต่คิดว่านี่คือโอกาสให้เราได้หาสิ่งใหม่ๆ ทำ ผมมีครอบครัวต้องดูแลก็ไม่อยากนั่งเฉยๆ ระหว่างรอเวลาสายการบินฟื้นตัว เลยใช้เวลาให้เกิดประโยชน์”

ก่อนบอกอีกว่า ไม่เคยคิดว่าจะต้องหยุดอาชีพกัปตันเร็วขนาดนี้ “ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะต้องออกจากงาน เพราะอาชีพนี้ค่อนข้างมั่นคง อีกอย่างกัปตันยังขาดตลาด ปกติถ้าถูกเลิกจ้างจะมีสายการบินอื่นๆ รองรับ แต่ด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ทำให้ไม่มีบริษัทไหนเปิดรับ ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ธุรกิจการบินยังคึกคัก” คุณยุทธ บอกด้วยความหดหู่ใจ

หลังตั้งสติได้ อาชีพแรกที่เริ่มทำ คือ ขายส่งเสื้อผ้านำเข้าจากประเทศจีน “ขายเสื้อผ้าเหมือนจะดี แต่ต้นทุนสูง การแข่งขันก็สูงเช่นกัน ยิ่งผมขายผ่านออนไลน์บางทีโดนเฟซบุ๊กปิดกั้น เป็นปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เจอกันประจำ เห็นว่ายังไม่โอเค เลยหยุดไป”

ก่อนหันตัวเองมาเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว ธุรกิจที่พี่น้องเปิดขายอยู่แล้ว ชื่อเดิมคือ ก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าสมุทร “ก๋วยเตี๋ยวเรือขายในหมู่บ้านอยู่แล้ว และย้ายไปเปิดที่ถนนเส้น 345 สาขาในหมู่บ้านเลยขาดคนงาน หยุดไปหนึ่งเดือน คนในหมู่บ้านเทียวมาถามว่าเมื่อไหร่จะขาย ผมว่างงานพอดี พี่เลยชวนมากขาย ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ก๋วยเตี๋ยวเป็นอะไรที่ขายง่าย คนชอบกิน ไม่ต้องลงทุนสูง ถ้าเราทำให้สะอาด รสชาติดี ยังไงคนก็กิน” อดีตกัปตัน ว่าอย่างนั้น

จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน คุณยุทธ บอกว่า อยู่ที่น้ำซุป ใส่สมุนไพรกว่า 10 ชนิด วัตถุดิบที่นำมาใช้ เช่น หมูตุ๋น จะคัดเนื้อชนิดพิเศษ ตุ๋นด้วยสมุนไพร หรือ ลูกชิ้น เส้นเล็ก เส้นใหญ่ มาม่า ฯลฯ ก็จะเลือกของคุณภาพเช่นกัน ราคาสูงกว่าท้องตลาดไม่เป็นไร เพราะอยากให้ลูกค้าได้รับแต่สิ่งดีๆ นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ยังมีเมนูเสริม คือ เล้ง ซุปเปอร์ ให้ลูกค้าไว้กินแซ่บๆ ด้วย

“ขายไม่ได้หวังกำไร ได้น้อยหน่อยไม่เป็นไร อาชีพนี้ได้ทั้งมิตรภาพ เพื่อนที่ไม่เคยเจอกันมาเป็น 10 ปี รู้ว่าขายก๋วยเตี๋ยวก็แวะมาหา หรือ บางคนเราไม่รู้จักกันเลย มาตั้งไกล จากต่างจังหวัดก็มี ยังแวะมากิน ได้พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดกัน มันมีค่ามากกว่าตัวเงิน”

แม้การเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวจะไม่ได้โก้หรูเหมือนกัปตัน แต่คุณยุทธ บอกว่า ไม่เคยอาย เพราะทุกอาชีพมีเกียรติเท่ากัน “พี่ไม่อายนะ ในตำแหน่งหน้าที่ต่างๆ มันเหมือนหัวโขนที่เราใส่อยู่ ถ้ายังยึดติดว่าเคยเป็นกัปตัน ก็ไม่สามารถไปทำอะไรได้แล้ว ต้องถอดหัวโขนออก เพราะชีวิตมีอะไรตั้งมากมายให้ทำ ขายก๋วยเตี๋ยวก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่พี่เลือกทำ”

ถึงการเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว รายได้จะไม่เท่าตอนเป็นกัปตัน ก็ไม่เป็นไร “เราเคยมีรายได้เดือนละประมาณ 3 แสน จู่ๆ ไม่มีรายได้แล้ว กระทบพอควร แต่ถ้าเราอยู่เฉยๆ รองานเดิม เสียเวลาเปล่า สู้มาขายก๋วยเตี๋ยวชามละไม่กี่สิบบาท อาจจะได้แค่สามสี่พันต่อวัน แต่สักวันอาจจะมีรายได้มากกว่าอาชีพกัปตันก็ได้ เพราะอาชีพนี้ยังสามารถต่อยอดได้” คุณยุทธ บอกเสียงเข้ม

ถามต่อถึงสองอาชีพ ระหว่าง ขายก๋วยเตี๋ยว กับตอนเป็นกัปตัน อย่างไหนเหนื่อยกว่า “มันเหนื่อยคนละแบบ กัปตันความรับผิดชอบสูงมาก ต้องดูแลผู้โดยสาร ความปลอดภัย รักษาเวลา พลาดไม่ได้ ใช้ร่างกายสูง บินข้ามวันข้ามคืน ตารางบินไม่ตรงกับวันหยุดของคนทั่วไป แต่ผมยังรักอาชีพนี้”

ส่วนการเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว เหนื่อยเหมือนกัน แต่ได้อยู่กับครอบครัว “ความรับผิดชอบไม่สูงเท่ากัปตัน แต่ต้องใส่ใจลูกค้า รักษาคุณภาพก๋วยเตี๋ยว ดูแลความสะอาด ที่สำคัญต้องเร็วอย่าให้ลูกค้ารอนาน และได้มีเวลาอยู่กับครอบครัว”

ท้ายนี้ คุณยุทธ ยังบอกหลักการใช้ชีวิตไว้ว่า “แรกๆ ท้อเหมือนกัน ตอนว่างงานรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า แต่ ตัวเราเองคือแรงผลักดันที่ดีที่สุด มองไปข้างหลังยังมีลูก ภรรยา พ่อแม่ ที่ต้องรับผิดชอบ ต้องรีบตั้งสติ ชีวิตคนเราเปรียบเหมือนหลอดไฟ ถ้าเรามีไฟหนึ่งดวง ถ้าไฟขาดห้องก็มืด แต่ถ้าเรามีไฟสี่ดวง แม้จะขาดไปหนึ่งดวง แต่อีกสามดวงยังสว่าง ชีวิตเราก็เดินต่อไปได้ ก็เหมือนกับชีวิตจริง ถ้าเรามีหลายๆ อาชีพ ก็จะสามารถค้ำจุนตัวเราได้” คุณยุทธ อดีตกัปตันวัย 40 กล่าว

หากใครอยากแวะไปทานก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน ได้ที่ ซอยแจ้งวัฒนะ 30 หมู่บ้านกฤษดานคร เปิดทุกวัน จันทร์ถึงอาทิตย์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น.

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2562