“มนต์นมสด” ไม่ใช่ร้านดังในกระแส แต่ครองใจลูกค้านาน 6 ทศวรรษ

“มนต์นมสด” ไม่ใช่ร้านดังในกระแส แต่ครองใจลูกค้านาน 6 ทศวรรษ ถือคติไม่อร่อย! ไม่ขาย 

แม้ไม่ได้เป็นร้านดังอยู่ในกระแสที่ต้องไปเช็กอินหรือปักหมุด แต่ก็สามารถดำเนินธุรกิจมาได้นานนับเกือบ 6 ทศวรรษ สำหรับ “มนต์นมสด” ร้านขายนมสดและขนมปัง ที่จุดเริ่มต้นมาจากการขายกาแฟบนรถกระบะ ย่านเสาชิงช้า ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร แก้วละ 3 บาท และแม้จะต้องย้ายร้านถึง 4 ครั้ง แต่สุดท้ายก็หาทางมีร้านเป็นของตัวเองได้ในที่สุด

ปัจจุบัน มีทั้งหมด 4 สาขา ในทุกวันภาพที่เห็นคือ ลูกค้าเบียดเสียดต่อคิวถึงหน้าประตู และถึงจะไม่มีที่จอดรถ ก็ใช่ว่าจะเสียโอกาสการขาย เพราะลูกค้าบางรายกลับยอมถูกล็อกล้อเพื่อให้ได้ซื้อสินค้ากลับไป ด้วยการตอบรับที่ดียาวนานขนาดนี้ ไม่แปลกใจหากมนต์นมสดจะถูกให้เป็นไอดอลของคนที่คิดจะเปิดร้านขายนม

ย้ายร้าน 4 ครั้ง กว่าจะปักหลักได้ นำเทรนด์ ตั้งแต่ 60 ปีที่แล้ว

คุณธนากูล วนิศรกุล หรือ คุณโก้ ทายาทรุ่น 3 ในวัย 42 ปี เล่าว่า ก่อนจะเป็น “มนต์นมสด” คุณพ่อ หรือ คุณมนต์ วนิศรกุล ได้เรียนถึงแค่ชั้น ป.6 จากนั้นไปทำงานล้างแก้วล้างจานในร้านกาแฟอยู่แถวศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร  ได้ค่าจ้างวันละ 2 บาท เป็นลูกจ้างนาน 15 ปี เจ้าของร้านเลิกกิจการ ตอนนั้นคุณพ่อเริ่มมีเงิน คิดอยากเปิดร้านแต่ทุนไม่พอ ไปเห็นคนขายก๋วยเตี๋ยวบนรถกระบะ เลยปิ๊งไอเดีย ดาวน์รถกระบะมาขายชา กาแฟ โอเลี้ยง ไข่ลวก นมร้อน ขนมปังสังขยา แถวเสาชิงช้า

คุณโก้ เล่าต่อว่า พ่อขายของบนรถกระบะได้เพียงปีเดียวก็ต้องย้าย เพราะโดนเทศกิจไล่ที่ ไม่ให้ขายช่วงกลางวัน หากจะขายให้ขายหลังสี่ทุ่ม ช่วงเวลานั้นลูกค้าที่ไหนจะซื้อ คุณพ่อเลยเลิก แล้วไปเช่าร้านเล็กๆ ริมถนนดินสอ ขายขนมปังปิ้ง ขายกาแฟแก้วละ 3 บาท แต่เสิร์ฟใส่แก้วฝรั่งเศสใบละ 35 บาท เป็นแก้วนิรภัย ล้างแล้วแก้วไม่บิ่นบาดปากลูกค้า ปักหลักขายได้ 5 ปี (พ.ศ. 2523–2527) เจ้าของขอที่คืน ทำให้ต้องหาร้านใหม่ ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลข้างซอยตรอกศิลป์ ขายตั้งแต่ พ.ศ. 2527–2537 กว่าลูกค้าจะติด ใช้เวลานานเกือบ 7 ปีเลย

“ร้านข้างซอยตรอกศิลป์กว่าจะมีชื่อเสียงใช้เวลานาน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา พนักงาน กทม.ขายได้ 10 ปี เจอปัญหาเดิมคือ เจ้าของขอที่คืน คราวนี้คุณพ่อกัดฟันหาที่เปิดร้านเป็นของตัวเองด้วยการยืมเงินญาติ และกู้ธนาคาร มาเซ้งตึกแถว 2 คูหา ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เป็นเงินกว่า 7 ล้านบาท”

ในเมื่อคิดจะเปิดร้านเป็นของตัวเองอย่างจริงจัง ทายาทธุรกิจ เล่าว่า ทางครอบครัวทุ่มทุนตกแต่งร้าน เปลี่ยนโฉม ตึกแถวที่ดูธรรมดา ให้ทันสมัย สะอาดสะอ้าน หรูหรา ติดแอร์ ทำห้องกระจก ในสมัยนั้นเรียกว่าไม่มีร้านไหนทำกัน จำได้ว่าตอนนั้นเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 มาช่วยเปิดร้านวันแรก ภาพที่เห็นคือ ลูกค้านับร้อยคนเบียดเสียดกันเข้ามาจนแน่นเต็มร้าน ขายดีมาก จนเตาไฟฟ้าที่ใช้ปิ้งขนมปังพัง เป็นภาพแห่งความประทับใจที่ไม่เคยลืมเลือน

อ่าน แจกสูตร “ต้มนมสด” ยังไงให้อร่อย วิธีการไม่ยาก

“ร้านมนต์ในปี พ.ศ. 2538 ค่อนข้างทันสมัยกว่าร้านอื่นๆ เป็นห้องกระจก ติดแอร์ รับออร์เดอร์ตามโต๊ะ ลูกค้ากินก่อน จ่ายเงินทีหลัง แต่ทว่าเกิดปัญหา บางคนลืมจ่าย ประกอบกับคุณพ่อไปประเทศออสเตรเลีย ท่านไปเห็นฟาสต์ฟู้ดตามห้างลูกค้าต้องบริการตัวเอง จ่ายเงินเอง หาที่นั่งเอง ท่านเลยนำระบบนั้นมาลองใช้กับที่ร้าน ให้จ่ายเงินก่อน รอรับสินค้าหน้าเคาน์เตอร์ รวมถึงเปลี่ยนมาใช้แก้วกระดาษ ปรากฏว่าลูกค้าสูงวัยหายหมดเลย เนื่องจากคนกลุ่มนี้ไม่คุ้นเคย แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ กลับได้ลูกค้าเด็กและวัยรุ่นเพิ่มขึ้น”

คุณโก้ เล่าต่อว่า นับจากนั้นมา ร้านมนต์นมสด ก็เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก โดยแต่ละวันจะมีผู้คนทุกเพศ ทุกวัยแวะเวียนมารับประทาน เมนูก็เพิ่มขึ้น หลายๆ อย่างทางร้านทำเอง อาทิ ขนมปัง สังขยา แยมส้ม ช็อกโกแลต พุดดิ้ง คัสตาร์ดเค้ก เค้กโรล เค้กแยม เค้กส้ม เค้กนมสด นมอัดเม็ด แต่เมนูออริจินอลเลย คือ ขนมปังเนยน้ำตาล ขนมปังสังขยาใบเตย และนมสดรสหวาน

“ทางร้านเข้มงวดกับวัตถุดิบที่ใช้เป็นอย่างมาก ทำสดใหม่วันต่อวัน ไม่ใส่สารกันบูด ที่ร้านจะทำขนมปังเอง โดยน้องสาวคนเล็กที่ไปเรียนเบเกอรี่จากประเทศญี่ปุ่น ส่วนนมวัวจะรับจากฟาร์มในทุกเช้า นม 1 ลิตร ใช้เวลาต้มครึ่งชั่วโมง ห้ามผสมน้ำ ไม่ต้องใส่ใบเตย วิธีการต้มนม ทางร้านจะนำนมใส่หม้อ แล้วนำไปวางบนน้ำเดือดอีกที ส่วนสังขยา เวลาทานเข้าปาก ไม่ต้องกลืน จะไหลลงคอไปเอง จากนั้นความหอมจะอวลอยู่ในปาก”

คุณโก้ ย้ำว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทุกอย่างที่ขายต้องอร่อย เพราะมันคือของกิน ภายนอกอาจจะเหมือนกัน แต่เข้าปากแล้วต้องแตกต่าง เพราะมีรายละเอียดซ่อนอยู่มากมาย ในหกโมงเช้าของทุกวัน ต้องทำขนมปัง ทำสังขยา ทำช็อกโกแลต ต้มนม ทุกอย่างเสร็จเกือบเที่ยง กว่าจะเปิดร้านได้ก็บ่ายสอง

ปัจจุบัน มนต์นมสด มีเพียง 4 สาขา อยู่ในกรุงเทพฯ 3 สาขา และที่เชียงใหม่ 1 สาขา บริหารโดยลูก 4 คนของคุณมนต์ แต่ละคนจะรับผิดชอบคนละสาขา โดยในกรุงเทพฯ จะมีร้านมนต์นมสด ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เป็นครัวกลางคอยส่งของให้

“ลูกชายคนโต เปิดร้านที่เชียงใหม่ ถนนนิมมานเหมินท์ ลูกสาวคนที่ 2 เปิดร้านที่มาบุญครอง ชั้น 2 ลูกสาวคนสุดท้อง เปิดในเขตกองทัพเรือวังนันทอุทยาน ใกล้ๆ โรงพยาบาลธนบุรี ผมเป็นลูกชายคนที่ 3 เข้ามารับช่วงต่อจากพ่อที่ร้านเดิมตรงศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า”

ห้ามลดคุณภาพ ขาดทุนไม่เป็นไร พร้อมปรับตัวให้ทันยุค

เป็นที่รู้กันดีว่า “มนต์นมสด” ทุกสาขานั้นแน่นมาก โดยเฉพาะสาขาออริจินอล ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ก่อนเปิดร้านของทุกวัน ลูกค้าจะมาคอยคิว มีทุกเพศ ทุกวัย บางคนจอดรถหน้าร้านโดนล็อกรถ บางคนมาแล้วของหมดก็อดรับประทาน แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านไม่คิดจะขยายเพิ่ม และปฏิเสธการขายแฟรนไชส์ชนิดหัวชนฝา

“เราจะไม่ต่อยอดธุรกิจด้วยการขายแฟรนไชส์ เพราะจุดมุ่งหมายไม่ได้อยากรวยล้นฟ้า รู้แค่ว่ามีกำไรบ้างก็พอ เพราะตราบใดถ้าบริหารจัดการไม่เก่งทุกอย่างต้องอยู่ในสายตาเจ้าของ ทุกวันนี้ผมต้องเข้าร้าน เข้าไปทำทุกอย่างด้วยตัวเอง อีกทั้งอยากให้ร้านมนต์นมสด กลายเป็นสถานที่ที่คนจะต้องคิดถึงเมื่อไปในย่านนั้นๆ”

อ่าน  เดินตามฝันด้วยสองมือ ตั้งแต่อายุ 19 สู่เถ้าแก่โรงงานขนมโก๋ ของอร่อยจากสุพรรณฯ

สำหรับร้านมนต์นมสด สาขาตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร คุณโก้ ใช้วิธีเซ้ง ต่อสัญญาทุก 3 ปี ไม่มีพื้นที่จอดรถ เป็นอาคารพาณิชย์ 3 คูหาริมถนน รองรับได้ 100 ที่นั่ง เปิดตั้งแต่เวลา 14.00–23.00 น. นม ใส่แก้วมีเพียงขนาดเดียว 16 ออนซ์ ราคาเริ่มต้นแก้วละ 35 บาท นอกจากนั้นมีบริการส่งดีลิเวอรี่ แกร็บฟู้ด ไลน์แมน เก็ท ฟู้ดแพนด้า แต่อย่างไรก็ตาม ลูกค้าส่วนใหญ่ยังมาทานที่ร้านอยู่ดี

ปัจจุบันกระแสคนรุ่นใหม่นิยมบริโภคอาหารประเภทนมสด ขนมปัง มากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันธุรกิจสูงขึ้น สิ่งสำคัญที่จะทำให้กิจการยืนหยัดมายาวนานเกือบ 60 ปี ทายาทรุ่น 3 ย้ำว่า คุณภาพต้องสม่ำเสมอ ห้ามลดคุณภาพเด็ดขาด ขาดทุนไม่เป็นไร รสชาติขายวันแรกเป็นยังไงปัจจุบันก็ยังคงเป็นแบบนั้น มีการเพิ่มเมนูใหม่ๆ ทันยุคทันสมัย คอยพัฒนาปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม และสิ่งสำคัญ การบริการต้องประทับใจ  พนักงานต้องซื่อสัตย์