รู้ไว้ก่อนเจ๊ง! นักธุรกิจดัง ชี้ 5 สาเหตุแห่งความล้มเหลวของธุรกิจ”ร้านกาแฟ”

รู้ไว้ก่อนเจ๊ง! นักธุรกิจดัง ชี้ 5 สาเหตุแห่งความล้มเหลวของธุรกิจ “ร้านกาแฟ” 

ผศ.ดร.วีรณัฐ โรจนประภา นักธุรกิจ-นักคิดชื่อดัง ปัจจุบันเป็นผู้บริหารสถาบันคิดใหม่ องค์กรที่เกิดจากการรวมตัวของ มูลนิธิบ้านอารีย์ สมาคมบ้านปันรัก และ บริษัท คิดใหม่ จำกัด (กิจการเพื่อสังคม) ซึ่งดูแลกิจการ “มรณานุสติ คาเฟ่” ย่านซอยอารีย์ ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง กล่าวถึงสถานการณ์ธุรกิจร้านกาแฟในปัจจุบันว่า แม้ยุคสมัยและเทรนด์ธุรกิจจะเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่ ธุรกิจร้านกาแฟ ยังคงเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูงเสมอ และก็เป็นธุรกิจที่ติดอันดับด้านการเจ๊งสูงเช่นกัน

ส่วนสาเหตุแห่งความล้มเหลวของธุรกิจร้านกาแฟนั้น ผศ.ดร.วีรณัฐ ระบุมี 5 สาเหตุหลักด้วยกัน ประกอบด้วย

หนึ่ง แค่ตามเทรนด์แต่ขาดการใส่ใจ

มีหลายคนเลือกเปิดร้านกาแฟเพียงเพราะให้ดูโก้หรู ดูเป็นเจ้าของกิจการชิกๆ คูลๆ ทั้งที่คนคนนั้นไม่ได้หลงใหลหรือมีเทคนิคในการชงกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเลย ลำพังแค่คุณไม่รู้ว่ากำลังทำร้านนี้เพื่ออะไรก็หนักแล้ว ยิ่งคุณไม่มีความรู้ ความสามารถด้านนี้เลย โอกาสในการเจ๊งไม่สูงสิแปลก!

สอง บรรยากาศร้านไม่ดีทำคนมองผ่าน

บรรยากาศร้านมีผลต่อธุรกิจอย่างมาก เพราะคอกาแฟหลายคน นอกจากดูรสชาติ และฝีมือการชงกาแฟแล้วยังมองไปถึงสไตล์ของร้านว่ามีความน่าสนใจและน่าดึงดูดมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นแล้ว บรรยากาศ หรือ ธีมของร้าน เป็นอีก 1 ปัจจัยที่ชี้ขาดได้เลยว่าคุณ เจ๋ง หรือ เจ๊ง

ผศ.ดร.วีรณัฐ โรจนประภา

สาม ทำเลที่ตั้งจุดยุทธศาสตร์ที่คนมักมองข้าม

บางที ไคลแมกซ์ ของการชี้วัดว่าร้านของคุณ จะ ล้มเหลว หรือ ประสบความสำเร็จ อาจเห็นภาพลางๆ ตั้งแต่ตอนคุณเลือกทำเลที่ตั้งแล้วก็ได้ บางคนอาจคิดว่า “จะไปยากอะไรตรงไหน ที่เขาเปิดเราก็ไปเปิดสิ” คำถามคือแล้วร้านเรามีจุดเด่นพอที่จะดึงลูกค้ามาอยู่กับเราไหม? “งั้นบุกเบิกทำเลใหม่เองเลย ไม่มีใครมาแชร์ลูกค้าด้วย” ที่ที่ไม่มีใครไปเปิด แสดงว่า ต้องมีปัญหาอะไรบางอย่างเช่นเดียวกัน และที่แบบนั้นก็มีอยู่น้อยนิด ซึ่งหากคุณไม่ศึกษาให้ดีจาก “ทำเลทอง” อาจกลายเป็น “เหวลึก” ที่ตกไปแล้ว ไม่มีวันปีนกลับขึ้นมาได้เลยก็ได้

สี่ ใจเร็วด่วนได้

การทำธุรกิจหรือเปิดร้านนั้น เวลาและการยืนระยะเป็นสิ่งสำคัญมากครับ บางคนเปิดร้านไม่ถึง 3 เดือนเห็นคนเยอะ ร้านขายดีก็รีบขยับขยายทั้งที่ความจริง คนเหล่านั้นอาจมาครั้งแรกและครั้งเดียวด้วยซ้ำ บางคนเช่นกันเปิดมาสักพัก แต่ร้านเงียบ แทนที่จะเลือกหาวิธีแก้ไข ดันถอดใจทิ้งทุกอย่างเพื่อป้องกันตัวเอง ไม่ให้เข้าเนื้อไปมากกว่านี้ ทั้งที่ความจริงทางออก และการแก้ปัญหานั้นยังมีอีกหลายจุดมากมาย เพราะฉะนั้นแล้ว ใจเย็นๆ ครับ เมื่อถึงจุดจุดหนึ่ง ของเวลาที่เหมาะสม เราจะเห็นเองว่าควรจะ เดินหน้าต่อหรือพอแค่นี้

ห้า รสชาติและบริการต้องมาคู่กัน

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนเปิดร้านกาแฟแล้วล้มเหลว มักมาจาก รสชาติของกาแฟที่ไม่นิ่ง ลูกค้ามา 10 ครั้ง รสชาติไม่เหมือนกันสักครั้ง ก็คงยากที่จะรั้งลูกค้าไว้ได้ เช่นเดียวกับการบริการครับ เมื่อเราทำการค้า บริการคือสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม จะติสต์ อาร์ต อะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายแล้วหัวใจสำคัญคือการบริการครับ เมื่อร้านคุณบริการดี น่าประทับใจ ลูกค้าก็อยากเข้าหา ยิ่งถ้ารสชาติกาแฟเป็นเอกลักษณ์เฉพาะร้านแล้วล่ะก็ งานนี้แทบปิดประตู เจ๊ง กันได้เลยเหมือนกัน

“ทั้ง 5 ปัจจัยนี้ หวังว่าจะพอมีประโยชน์ ต่อผู้ที่สนใจเปิดร้านกาแฟหรือคนที่เป็นเจ้าของกาแฟ ในการนำไปปรับปรุงหรือแก้ไขร้านของตนเองไม่มากก็น้อย เพราะบริบทบางอย่างต้องอาศัยปัจจัยอื่นร่วมด้วยเช่นกัน ซึ่งคงมีแค่ตัวคุณที่เป็นผู้ริเริ่มเท่านั้น ที่จะสามารถสร้างคำถามและหาคำตอบได้ว่า ทำอย่างไรร้านของเราถึงจะ เจ๋ง และ ไม่เจ๊ง” ผศ.ดร.วีรณัฐ สรุปไว้อย่างนั้น

 

ที่มา ต่างที่คิด ใหม่ที่ทำ By Kid Mai