เดินตามฝันด้วยสองมือ ตั้งแต่อายุ 19 สู่เถ้าแก่โรงงานขนมโก๋ ของอร่อยจากสุพรรณฯ

เดินตามฝันด้วยสองมือ ตั้งแต่อายุ 19 สู่เถ้าแก่โรงงานขนมโก๋ ของอร่อยจากสุพรรณฯ

ขนมโก๋อ่อน – “เกียดหล่องเตี่ยว” หรือ ไข่คนเฒ่า มีชื่อเรียกที่คนรู้จักกันดีว่า ขนมโก๋อ่อน เป็นขนมพื้นเมืองประจำจังหวัดภูเก็ต เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวหรือแป้งข้าวสาลีคั่วแห้ง ผสมกับน้ำและน้ำตาลที่เคี่ยวจนตกทราย อาจมีส่วนประกอบอื่น เช่น ถั่วเขียวบด งาบด สารแต่งกลิ่นนวดผสมให้เข้ากัน อัดใส่พิมพ์ที่มีรูปแบบต่างๆ เช่น แท่งสี่เหลี่ยม แผ่นกลม วงรี อาจมีไส้หรือไม่ก็ได้

กาลเวลาหมุนเดินไปข้างหน้า การทำขนมโก๋ขายเริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น เกิดเป็นโรงงานผลิตขนมโก๋อ่อน ตามจังหวัดอื่นๆ มากมาย คุณจูน-สุนันทา แก้วมณี วัย 30 ปี ภรรยา คุณกิตติพันธ์ บุญยะวรรณ วัย 34 ปีผู้ก่อตั้งโรงงานขนมโก๋อ่อน แบรนด์ “ณุทยา” ของจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงที่มาที่ไปในการทำโรงงานผลิตขนมชนิดนี้ว่า

คุณจูน-สุนันทา แก้วมณี วัย 30 ปี และ คุณกิตติพันธ์ บุญยะวรรณ วัย 34 ปีผู้ก่อตั้งโรงงานขนมโก๋อ่อน แบรนด์ “ณุทยา”

โรงงานแห่งนี้ ก่อตั้งมากว่า 15 ปี ด้วยน้ำพักน้ำแรงของสามีของเธอ ซึ่งทางฝั่งบ้านของสามีเดิมทีก็ยึดอาชีพทำขนมขายกันมาทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อที่ทำขนมเปี๊ยะ หรือจะเป็นคุณอาที่ทำขนมลูกเต๋าขาย ด้วยความที่คุณกิตติพันธ์คลุกคลีกับธุรกิจขนมกับที่บ้านมาตั้งแต่เด็กๆ เมื่อโตขึ้นจึงได้ขอแยกออกมาเปิดโรงงานขนมโก๋อ่อนเป็นของตัวเอง

“เมื่อก่อนพี่เป็นพนักงานบริษัท พอแต่งงานก็เข้ามาช่วยงานที่โรงงานได้ 3 ปีแล้ว สูตรขนมโก๋ก็เป็นสูตรต้นตำรับจากทางบ้านพ่อของแฟนที่เขาทำขนมขายอยู่แล้ว แฟนก็เอามาปรับปรุงสูตรให้ตรงกับยุคสมัยมากขึ้น เขาเล่าว่า แรกๆ ที่เริ่มก่อตั้ง มีแค่แฟนพี่กับลูกน้องอีก 2 คน ช่วยกันทำขนม ช่วยกันเอาไปส่งวางขายหน้าร้านขนมของพ่อเขาก่อน พอเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็เริ่มจ้างคนเพิ่ม เปิดเป็นโรงงานทำขนมโก๋อ่อน ปัจจุบันก็มีลูกน้อง 17 คน มีเครื่องจักรในโรงงาน 6 ตัว สามารถผลิตขนมได้ประมาณ 2 หมื่นชิ้นต่อวันค่ะ” คุณจูน เล่าด้วยน้ำเสียงภูมิใจ

ถามถึงเรื่องคู่แข่งทางการตลาด คุณจูน กล่าวว่า แบรนด์ขนมโก๋มีหลากหลายแบรนด์ แม้ ณุทยา จะไม่ใช่แบรนด์ใหญ่อะไร แต่ก็เป็นแบรนด์ที่มีชื่อติดอันดับการส่งเข้าไปขายในร้านใหญ่ๆ และส่งออกอยู่ ซึ่งจุดเด่นของขนมโก๋แบรนด์ ณุทยา คือแป้งนิ่ม มีกลิ่นหอมละมุน รสชาติอร่อย และไม่ใส่วัตถุกันเสีย ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า โดยเฉพาะช่วงวัย 35-65 ปีขึ้น

“สิ่งหนึ่งที่แฟนพี่เขาให้ความสำคัญมากๆ คือเรื่องความสดใหม่และการรักษามาตรฐานความอร่อยมาตลอด 15 ปี เราทำงานกันละเอียดมาก ถึงขนาดที่ว่า ตวงวัดน้ำตาลและวัตถุดิบต่างๆ ทุกครั้งก่อนนำเข้าเครื่องโม่ นอกจากนั้นก็ต้องใจสู้ เพราะถ้าไม่สู้ เราก็ไม่ประสบความสำเร็จ” คุณจูน กล่าว

หลังจากคร่ำหวอดในวงการขนม ทำส่งขายตามหน้าร้านต่างๆ มานานสิบกว่าปี คุณจูนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าปัจจุบันขนมโก๋ของณุทยา ก้าวเข้ามาในตลาดออนไลน์ได้ไม่นาน เพราะมีฟีดแบ็กจากลูกค้าที่เคยซื้อว่า ขนมโก๋ของเธอหาทานค่อนข้างยาก จึงขยับขยายเข้ามาขายออนไลน์เอง เพื่อความสะดวกในการสั่งซื้อของลูกค้า

“เรามีขายออนไลน์และส่งขายทั่วไปค่ะ มีน้อยที่จะส่งไปขายต่างประเทศ เพราะขนมเราทำสดใหม่ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ขนมโก๋ของเราสามารถเก็บได้นาน ประมาณ 10-12 วัน ก้าวเข้ามาขายบนออนไลน์เองก็ได้ผลตอบรับดีนะคะ เราทำเป็นชุดของฝาก โดยทำแพ็กเกจให้ดูสวยงาม มีการซีลสุญญากาศอย่างดี ทำให้เก็บได้นานประมาณ 15 วัน มีออร์เดอร์ต่อวันเข้ามาเยอะมาก ตอนนี้ก็เลยโฟกัสโปรโมตขายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลักเลยค่ะ”

ขนมโก๋ ณุทยา มี 2 แบบให้เลือกซื้อทาน ทั้งแบบมีไส้และไม่มีไส้ โดยแบบมีไส้จะมี 3 ไส้ให้เลือก อาทิ ไส้ถั่ว เผือก และ งาดำ ส่วนโก๋อ่อนแบบไม่มีไส้ มีให้เลือก 3 แบบ ทั้งโก๋อ่อนคลุกงาขาว คลุกงาดำ และแบบสายรุ้ง  โดย 1 กล่อง บรรจุ 16 ชิ้น น้ำหนัก 650 กรัม ขายในราคา กล่องละ 190 บาท หากซื้อ 3 กล่อง จะจำหน่ายในราคา 550 บาท แถมบริการส่งฟรีทั่วไทย และมีบริการเก็บเงินปลายทางอีกด้วย

สนใจสั่งซื้อได้ที่ เพจ ขนมโก๋อ่อนณุทยา

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2562