“โอกาส” โครงการหางานให้ผู้พ้นโทษ ของสองสาวใจดี ที่เห็นคุณค่าของคนกลับใจ

“โอกาส” โครงการหางานให้ผู้พ้นโทษ ของสองสาวใจดี ที่เห็นคุณค่าของคนกลับใจ

จากกระแสข่าว นักโทษรายหนึ่งพ้นโทษและได้ก่อคดีอุกฉกกรจ์ซ้ำ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมถึงประเด็นที่ว่า สมควรแล้วหรือที่จะให้โอกาสคนเหล่านี้ได้เริ่มใหม่?

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอประเด็น โครงการหางานให้ผู้พ้นโทษ ไปเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ดังนี้

โอกาส – “คุก” ห้องขังที่ไม่ว่าใครที่เข้าไปอยู่ แม้เพียงชั่วคราวแต่ก็มีภาพลบติดตัวว่าเป็นคนไม่ดี แม้จะกลับตัวกลับใจ ทำตัวดีจนได้โอกาสพ้นโทษออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ข้างนอก แต่คนเหล่านี้ กลับไม่ได้รับโอกาสแท้จริง เช่นว่า ไปสมัครงาน มีใบบริสุทธิ์ บริษัทนั้นอาจจะบอกว่าเดี๋ยวติดต่อกลับไป แต่ในความเป็นจริง สังคมไทยยังไม่ได้ให้โอกาสคนเหล่านี้เท่าใดนัก ทำให้พวกเขาบางส่วนหันกลับไปเดินในเส้นทางผิดเส้นทางเดิม

คุณหมี-สมิหรา ทันต์เจริญกิจ และ คุณหญิง-ปทุมรัตน์ อินทรพงษ์ 2 สาวผู้ดำเนินงานโครงการ “โอกาส” โครงการกิจการเพื่อสังคม ที่คอย “หางาน” ให้อดีตผู้ต้องขังซึ่งพ้นโทษออกมาแล้ว

คุณหมี-สมิหรา ทันต์เจริญกิจ และ คุณหญิง-ปทุมรัตน์ อินทรพงษ์ 2 สาวผู้ดำเนินงานโครงการ “โอกาส” โครงการกิจการเพื่อสังคม ที่คอย “หางาน” ให้อดีตผู้ต้องขังซึ่งพ้นโทษออกมาแล้ว โดยทั้ง 2 ท่าน ได้เล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า คุณหมีทำงานอยู่ในแวดวงสื่อสารการตลาดมาตลอด โดยทำงานอยู่ในเอเยนซี่โฆษณา เดอะลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย จนเมื่อปลายปีที่แล้ว ตัดสินใจออกมาทำงานเพื่อสังคมกับบริษัท รีคัลท์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีการเกษตร การใช้ข้อมูลเพื่อเพิ่มผลผลิตและลดความเสี่ยงให้กับเกษตรกร ส่วนคุณหญิง มีประสบการณ์ด้านการขายและลูกค้าสัมพันธ์อยู่หลายปี และนอกจากนี้ยังทำกิจกรรมฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพผู้ต้องขังในเรือนจำมาก่อน ทั้งคู่จึงได้มีโอกาสได้มาร่วมงานกัน

“โครงการนี้เริ่มกันมาได้ปีกว่าๆ แล้ว เป็นโครงการที่มาจากความคิดพื้นฐานของเราที่ตรงกันคือ ชอบทำเรื่องพัฒนาศักยภาพคน และเชื่อว่าคนทุกคนสามารถพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงได้ และการลงทุนในคนคือการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด เพราะถ้าเขาถูกพัฒนาไปในทางที่ดี เขาจะสามารถทำประโยชน์ต่อไปได้อย่างไม่จบสิ้น  ถือเป็นทรัพยากรที่มีค่ายิ่งกว่าสิ่งใดๆ และเราก็มานั่งคิดว่า แล้วคนกลุ่มไหนที่อยากพัฒนา ก็พบว่ากลุ่มผู้พ้นโทษนี่แหละที่สังคมดูจะให้โอกาสเขาน้อยที่สุด พวกเขาไม่ค่อยได้รับความเข้าใจหรือความเห็นใจใดๆ บางคนถึงขนาดโดนเหยียบย่ำซ้ำเติมเพียงเพราะว่าเคยทำพลาดมาก่อน  การทำผิดในชีวิตเพียงครั้งเดียวหรือไม่กี่ครั้ง สังคมก็ตัดสินเขาไปแล้วทั้งชีวิต ทั้งๆ ที่ไม่มีใครรู้เหตุผลที่มาด้วยซ้ำ และคนกลุ่มนี้ก็ได้รับโทษในสิ่งที่เขาทำพลาดมาแล้ว พวกเขามีศักยภาพอยู่เยอะมาก แต่สังคมไม่ได้ให้โอกาสเท่าที่ควร กลายเป็นว่า สังคมปิดโอกาสในการออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ ตั้งใจทำงานทำการ เพื่อให้เลี้ยงตัวเองได้ กดดันให้เขากลับไปทำผิดซ้ำอีก” คุณหญิงและคุณหมี ช่วยกันให้ข้อมูล

พวกเธอเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า อุปสรรคที่สำคัญที่สุดของโครงการ ไม่ใช่ปัจจัยทางสังคม แต่เป็น ตัวผู้พ้นโทษเองที่เป็นอุปสรรคใหญ่ที่สุด ก่อนที่คุณหญิง จะขยายความว่า ทางโครงการพยายามสร้างโอกาสในการทำงานให้กับผู้พ้นโทษทุกคน นายจ้างที่เข้าร่วมโครงการ ทุกคนพร้อมให้โอกาสผู้พ้นโทษในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ให้เงินเดือน ให้สวัสดิการทุกอย่างเท่าเทียมกับคนปกติ

“ถ้าใครมากดราคา เราไม่รับเลย เพราะเราถือว่าผู้พ้นโทษก็มีศักยภาพเหมือนๆ กับคนอื่น ก็ควรจะได้รับทุกอย่างเหมือนกัน แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคมากที่สุดคือ ผู้พ้นโทษเอง หลายคนไม่กล้าให้โอกาสตัวเอง ไม่เข้มแข็งเด็ดเดี่ยวและอดทนพอที่จะกลับมาสู่ทางปกติ การทำดีมันไม่ง่าย มันอาจต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผล แต่มันสุขใจ สบายใจ และภูมิใจ ซึ่งทุกคนต้องเอาชนะใจตัวเองตรงนี้ไปให้ได้”

เมื่อถามถึงผู้พ้นโทษของโครงการและบริษัทที่เข้าร่วมโครงการโอกาส ว่ามาจากที่ไหนกันบ้าง  คุณหญิงให้ข้อมูลว่า ผู้พ้นโทษของโครงการนั้นมาจากหลายๆ ที่ ทั้งจากการเข้าไปแนะนำโครงการในเรือนจำโดยตรง และการเปิดช่องทางให้ผู้พ้นโทษติดต่อผ่าน เฟซบุ๊ก, ไลน์ หรืออีเมลโดยตรง โดยมีผู้พ้นโทษที่ผ่านโครงการเราไปแล้วประมาณเกือบ 10 คน ทำงานหลากหลาย มีทั้งพนักงานจัดเรียงสินค้า พนักงานลูกค้าสัมพันธ์ทางออนไลน์ หรือ พนักงานขายทางโทรศัพท์

ส่วนบริษัทที่เปิดโอกาสให้คนเหล่านี้ เธอเริ่มต้นจาคอนเน็กชั่นใกล้ตัว อย่าง บริษัทเพื่อนฝูง หรือคนรู้จัก ที่สามารถพูดคุยและมั่นใจได้ว่า บริษัทเหล่านี้พร้อมที่จะให้โอกาสผู้พ้นโทษจริงๆ แต่พอโครงการเริ่มเป็นที่รู้จัก ก็มีบริษัทต่างๆ ติดต่อเข้ามาเอง ซึ่งมากพอสมควร ซึ่งเมื่อคนพ้นโทษได้เข้าไปทำงาน เท่าที่ผ่านมา ยังไม่มีปัญหาอะไร ส่วนใหญ่ได้ผลตอบรับกลับมาว่าขยันและตั้งใจทำงานเป็นอย่างดี จากนายจ้างบางคนที่ชมเข้ามาด้วยซ้ำ

“หน่วยงานที่ทำงานเกี่ยวกับคนพ้นโทษตรงนี้ เท่าที่ทราบ มีศูนย์ประสานงานและส่งเสริมการมีงานทำ (ศูนย์ CARE) ของกรมราชทัณฑ์ เท่านั้นนที่ทำเรื่องนี้โดยตรงเท่านั้น เราเลยเข้ามาทำงานตรงนี้อีกแรง ซึ่งถามว่าทำแล้วได้อะไร เราทำแล้วเราได้ความสุขค่ะ ความสุขที่เห็นคนๆ หนึ่งกลับมายืนได้ใหม่อีกครั้ง พึ่งตัวเองได้ มีความสุขกับชีวิต ไม่ต้องกลัวหรือหวาดระแวงใดๆ ภูมิใจกับคุณค่าในตัวเอง แค่ได้ยินคำว่า ขอบคุณ เห็นรอยยิ้ม เห็นน้ำตาแห่งความดีใจ ที่มีคนให้โอกาสเขา แค่นี้ก็มีความสุขมากๆ แล้ว ที่จริงต้องขอบคุณเขาด้วยซ้ำที่ให้โอกาสเราในการทำงานตรงนี้ ทำให้เรารู้สึกมีคุณค่าไม่ต่างจากเขาเช่นกัน” คุณหมีและคุณหญิง ช่วยกันกล่าวทิ้งท้าย

ผู้พ้นโทษที่สนใจ หรือ นายจ้างท่านใดสนใจ อยากให้โอกาส ติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก โอกาส, ไลน์ @okas หรืออีเมลก็ได้ที่ [email protected]

 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ.2562