“พยาบาล” อาชีพในฝันของสาวๆหลายคน ต้องเตรียมตัวอย่างไร

“พยาบาล” อาชีพในฝันของสาวๆหลายคน ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนนั้น มีความฝันอยากใส่ “เครื่องแบบสีขาว” เป็นพยาบาล เพื่อที่จะให้การดูแลรักษา ให้ความช่วยเหลือพ่อแม่ญาติพี่น้องและคนรอบตัว อีกทั้งวิชาชีพพยาบาล ยังเป็นงานที่มีเกียรติได้รับการยอมรับนับถือจากคนทั่วไปอีกด้วย แต่กว่าจะก้าวสู่อาชีพนี้ นางฟ้าชุดขาวต้องผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้เราจะพาไปตามติดชีวิตนักเรียนพยาบาลคนนี้กัน น้องฟาร์-ฟาศิรินทร์ ลาภจิตร นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ฟาร์ เลือกเรียนพยาบาลที่ม.รังสิต หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ โดยเหตุผลแรกเลยคือ ชอบวิชาชีพนี้ตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว และคิดถึงเรื่องใกล้ตัวว่าทุกคนจะต้องเจ็บป่วยรวมถึงพ่อแม่คนในครอบครัว หรือคนที่เรารักเช่นกัน ก็เลยคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่จะดูแลพ่อแม่คนในครอบครัวและคนที่เรารักได้ดีที่สุดจึงเลือกเรียนพยาบาล

ฟาร์ เจ้าของเรื่องราว

สำหรับจุดเด่นของคณะพยาบาล ที่ม.รังสิต นี้ คือ อุปกรณ์การเรียนการสอน สื่อต่างๆ เทคโนโลยีมีความครบครันและทันสมัยมา รวมทั้งอาจารย์มีความใส่ใจกับการเรียนของนักศึกษา หากเรามีข้อสงสัยในบทเรียน มีคำถาม เมื่อเราส่งเมลไปสอบถามอาจารย์ก็จะให้คำปรึกษาตลอด สามารถคุยกับอาจารย์ได้ทุกเรื่องค่ะ ความสัมพันธ์ในคณะ อาจารย์ รุ่นพี่ และรุ่นน้อง ก็จะให้ความช่วยเหลือกัน ส่วนด้านการฝึกงานของพวกเราได้ฝึกงานในโรงพยาบาลที่ใหญ่และมีคุณภาพ การเดินทางไปทำงานมีความปลอดภัย เพราะมีรถของมหาวิทยาลัยบริการรับส่งทุกวัน

สาวฟาร์ บอกต่อ เธอ ชอบเรียนทุกวิชาที่เป็นวิชาของคณะพยาบาลศาสตร์ โดยส่วนตัวชอบเรียนเกี่ยวกับโรค การรักษาพยาบาล ได้เรียนทั้งทฤษฎีและเรียนแล็บซึ่งได้ลงมือปฏิบัติจริง รู้สึกว่ามีความหลากหลายและไม่น่าเบื่อ

“เวลาเรียนคือเรียนเต็มที่ เวลาเล่นก็เล่นเต็มที่ แต่ต้องไม่ลืมหน้าที่ของตัวเอง ถ้ามีงานที่ได้รับมอบหมายก็จะรีบทำให้เสร็จ เพื่อที่วันหยุดจะได้มีเวลาว่างไปเจอเพื่อนๆ ไปเที่ยว ไปสังสรรค์ผ่อนคลาย ใช้ชีวิตให้บาลานซ์ค่ะ เพื่อให้ตัวเองไม่เครียดเกินไป” ฟาร์ บอกอย่างนั้น

และว่า สำหรับไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาพยาบาล จะต้องเป็นคนที่มีความอดทนเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเรียนในห้องเรียนแล้ว พวกเรายังต้องไปฝึกปฏิบัติจริงตั้งแต่ปี 2 การฝึกปฏิบัติมันทำให้ได้ประสบการณ์และรู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้ามากขึ้น และยังเป็นการฝึกให้เป็นคนมีระเบียบวินัยและมีความเมตตาอีกด้วย

กับคำถามสำคัญ อยากเป็นพยาบาล ต้องเตรียมตัวอย่างไร ฟาร์ บอก แน่นอนว่าคนที่จะมาเรียนพยาบาลต้องจบสายวิทย์ คณิต และภาษาอังกฤษมีความสำคัญมาก เพราะคณะเราใช้ภาษาอังกฤษค่อนข้างเยอะ และนอกจากการอ่านหนังสือทบทวนบทเรียนมากๆ เพื่อใช้ในการสอบเข้าแล้วนั้น ต้องมีใจรักในวิชาชีพพยาบาลจริงๆ จะได้เรียนและทำงานอย่างมีความสุข เพราะวิชาชีพนี้จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต