“นกดูพินแดต๊อก” แพนเค้กแดนโสม ทำกินเองได้ ไม่ต้องไปถึงเกาหลี

“นกดูพินแดต๊อก” แพนเค้กแดนโสม ทำกินเองได้ ไม่ต้องไปถึงเกาหลี

เสียงฝนตกทำให้ฉันนึกถึงอาหารเกาหลี จำพวกจอน 전 ซึ่งเป็นแป้งทอดใส่เครื่องต่างๆ หรืออาจจะเรียกว่าเป็นแพนเค้กของเกาหลี จอนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “นกดูพินแดต๊อก” 녹두빈대떡 หรือ “นกดูจอน” 녹두전 เป็นแป้งทอดที่มีความพิเศษแตกต่างจากแพนเค้กชนิดอื่นๆ เพราะใช้ถั่วเขียวซีกมาบดแทนการใช้แป้งสาลี จึงมีชื่อว่า “นกดู” 녹두 ที่แปลว่าถั่วเขียว

แล้วฝนตกมาเกี่ยวอะไรกับเจ้าแพนเค้กถั่วเขียวล่ะ อาจุมมาขอเล่าให้ฟังว่า คนเกาหลีเมื่อได้ยินเสียงฝนตก จะทำให้นึกไปถึงเสียงน้ำมันเดือดในกระทะขณะที่กำลังทอดแป้งดังฉี่ฉ่า ฉี่ฉ่า ทำให้เวลาฝนตกคนเกาหลีจะอยากกินแพนเค้กเป็นพิเศษ

สำหรับ นกดูพินแดต๊อก นั้น ทำได้ไม่ยาก ก่อนอื่นก็นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำไปโม่ด้วยเครื่องโม่หิน แต่สำหรับครัวในบ้านก็ใช้ในเครื่องบดผสมอาหารได้เลย ฉันชอบปั่นหยาบๆ พอให้เคี้ยวเจอถั่ว ผสมหมูสับกับผักอย่างละนิดละหน่อยตามชอบใจ ได้แก่ ถั่วงอก กิมจิ ต้นหอม เฟิร์น แล้วปรุงรสด้วยเกลือและน้ำมันงา คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทะทำเป็นแผ่นกลมแบนทอดให้สุกทีละด้าน กินตอนร้อนๆ โดยจิ้มกับน้ำจิ้มซอสถั่วเหลือง ผสมน้ำส้มสายชูหมัก เติมน้ำนิดหน่อย โรยพริกป่น พริกไทย และต้นหอมซอย เท่านี้ก็อร่อยแล้ว แต่จะให้เด็ดกว่านี้ก็ต้องกินคู่กับมักก็อลลี 막걸리 ซึ่งเป็นเหล้าพื้นบ้านเกาหลีที่ทำจากข้าวหมัก อันเปรียบได้กับสาโทของชาวสยาม

จะว่ากันไปแล้ว อาหารชนิดนี้มีมาแต่โบราณ มาดามจาง ได้บันทึกไว้ในตำราอาหารเก่าแก่สมัยโชซ็อน ในศตวรรษที่ 17 โดยเรียกว่า “พินจาต็อก” 빈쟈떡 หมายถึง แพนเค้กยาจก ก็เพราะว่าใส่เนื้อสัตว์เพียงนิดเดียว ไม่ต้องรวยก็อร่อยได้ ที่ตลาดกวางจัง 광장시장 กลางกรุงโซล ยังใช้โม่หินบดถั่วเขียวอยู่ มีทอดขายกันหลายเจ้า แวะไปชิมกันได้ค่ะ

 

เผยแพร่คนั้งแรก วันพุธที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2562