เปิดกว้าง แนะนำ ร่วมพัฒนา เพื่อคู่ค้า เติบโตด้วยกัน

จากการจัดงาน “Tesco Lotus & SME : Growing Together 4.0 คิดต่าง สร้างคุณค่า มัดใจลูกค้ายุค 4.0” ตอกย้ำนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย

มีหัวข้อสัมมนากลยุทธ์ 4 รู้ “รู้เขา รู้เรา รู้ใจ รู้ทาง” เพื่อติดอาวุธทางความคิดต่อยอดธุรกิจ และกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจเพื่อเป็นคู่ค้ากับเทสโก้ โลตัส

โดย คุณบุรธัช โชติช่วง เจ้าของกิจการ SOUTHERN COFFEE (เซาเทิร์น คอฟฟี่) ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการอยู่ในเทสโก้ โลตัส กว่า 40 สาขา กล่าวตอนหนึ่งบนเวทีเสวนาหัวข้อ “รู้ทาง” ว่า ตัวเขาเป็นวิศวกร แต่อยากมีร้านกาแฟเพื่อไปเปิดขายในต่างประเทศ ระหว่างเตรียมความพร้อม จึงลองหาซื้อแฟรนไชส์มาทดลองทำในกรุงเทพฯ ดูก่อน

img_4948

กระทั่งทราบข่าวว่าทางเทสโก้ โลตัส จะเปิดสาขาทางภาคใต้ถิ่นเกิด เลยเข้าไปติดต่อขอลงร้านกาแฟสาขาที่สอง ซึ่งไม่มีแบรนด์แต่เป็นร้านในแบบของเขาเอง ทำให้ทางเทสโก้ โลตัส สอบถามกลับมาว่า เคยเปิดที่ไหนมาก่อน หน้าร้านเป็นอย่างไร มีรูปให้ดูหรือเปล่า เลยบอกไปว่าร้านกาแฟสาขาแรกของตน ตั้งใจจะมาเปิดที่เทสโก้ โลตัส นี้แหละ

“ตอนนั้นเทสโก้ โลตัส ถามว่า จะทำได้หรือเปล่า เพราะการเข้ามาเป็นคู่ค้ากันนั้น มีกฎระเบียบมากพอสมควร ซึ่งผมเข้าใจและทราบดีว่าเป็นกฎที่ทำให้คู่ค้าเดินได้ถูกเส้นทางคือ ต้องมีแบบ มีคุณภาพ มีคู่มือการทำงาน มีวิสัยทัศน์ มีแผนกลยุทธ์ ไม่ใช่โตแบบไม่มีทิศทาง เหมือนการปลูกบ้านที่ต้องมีเสาเข็มก่อน ช่วงแรกมักล่าช้าและไม่ค่อยมีใครเห็น” คุณบุรธัช ว่ามาอย่างนั้น

เจ้าของกิจการเซาเทิร์น คอฟฟี่ บอกอีกว่า กิจการสาขาแรกของเขา เปิดที่จังหวัดพัทลุง จากนั้นไม่นาน เติบโตขึ้นตามลำดับ จนปัจจุบันมีอยู่ 40 สาขาแล้ว

“กาแฟ ไม่สามารถขายออนไลน์ได้ การมีหน้าร้านจึงจำเป็น ขณะที่คนไทยนิยมเดินห้าง และ เทสโก้ โลตัส ก็เป็นห้างที่มีศักยภาพ คนเดินเยอะทุกวัน คนเดินมีกำลังซื้อ จึงตัดสินใจลงทุนด้วยเงินหลักหลายล้านบาท” คุณบุรธัช บอก

img_5188

และว่าช่วงแรก หลายคนคัดค้าน มองว่าอาจเกิดปัญหาคู่ค้านำข้อมูลธุรกิจของเขาไปทำเสียเอง แต่เขามีความกล้าพอ และเชื่อใจในการทำงานของเทสโก้ โลตัส

“เมื่อทำแบรนด์สินค้า 1 อย่างออกมาแล้วติดตลาด การเข้าฮุบกิจการของเจ้าของทำเลอาจเกิดขึ้นได้ หรือไม่ก็ไม่ต่อสัญญา ขึ้นค่าเช่า เปลี่ยนเลย์เอาต์ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับหลายแบรนด์มาแล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับกิจการของผมเหล่านี้ไม่เคยมี ทำให้เชื่อใจและมั่นใจว่าสามารถเติบโตไปด้วยกันกับเทสโก้ โลตัส ได้ต่ออีกนาน” ซีอีโอกิจการเซาเทิร์น คอฟฟี่ ย้ำหนักแน่น

คุณไพฑูรย์ ปานสูง ที่ปรึกษาบริษัท เอสดีเจ อินเตอร์ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ถุงขยะย่อยสลายได้ มีสีสันและกลิ่นหอมหลากหลาย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ กิจการของเขาผลิตถุงพลาสติกส่งขายโรงงานอาหารแช่แข็ง เมื่อคิดจะเข้าไปเป็นคู่ค้ากับเทสโก้ โลตัส จึงเริ่มต้นมองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ไปนำเสนอ กระทั่งมาลงตัวที่ถุงขยะย่อยสลายและไม่มีกลิ่น เนื่องจากช่วงเวลานั้นในท้องตลาดส่วนใหญ่มีแต่ถุงขยะสีดำ กลิ่นค่อนข้างเหม็นและย่อยสลายไม่ได้

img_5310

“เทสโก้ โลตัส เปิดโอกาสและสนใจความคิดของผู้ประกอบการเล็กๆ อย่างเราเป็นอย่างมาก หลังจากถุงขยะไม่มีกลิ่น อยู่ในตลาดได้พักใหญ่ เทสโก้ โลตัส จึงให้คำแนะนำให้ทำสินค้าแนวใหม่ออกมาอีก อย่าง ถุงขยะย่อยสลายได้ มีสีและมีกลิ่นหอม” คุณไพฑูรย์ ย้อนเหตุการณ์

และบอก ยอมรับว่าตอนแรก เชื่อครึ่ง-ไม่เชื่อครึ่ง ว่าถุงขยะมีสีมีกลิ่นจะขายได้ เพราะเมื่อนำความคิดนี้ไปเล่าให้เพื่อนฟัง หลายคนบอกไม่กล้าใช้เพราะสวยเกินไป

“ช่วงที่ต้องสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ทางเทสโก้ โลตัส เข้ามาช่วยเหลือหลายเรื่อง ทั้งหาข้อมูล หาซัพพลายเออร์ผลิตหัวน้ำหอม นอกจากนี้ ยังผลักดันให้โรงงานได้รับมาตรฐาน ISO 9001 จนทุกวันนี้กิจการได้รับการยอมรับในระดับสากลแล้ว” คุณไพฑูรย์ เล่ายิ้มแย้ม และเผยว่า นวัตกรรมถุงขยะนี้ ได้ผลตอบรับดีเกินคาด จนปัจจุบันผลิตออกมาเพิ่มแทบไม่ทัน

“เทสโก้ โลตัส เปิดกว้างสำหรับผู้ประกอบการที่ตั้งใจ ทุกวันนี้มีสินค้าวางขายอยู่เป็นพันเป็นหมื่นแบบ อยู่ที่เราจะสนใจทำอะไร และสนใจจริงหรือเปล่า ถ้าแค่อยากลงขาย แต่ไม่อยากทำ ถือว่าไม่สนใจ ถ้าสนใจ คิดว่าทำได้ และมีวิธีทำที่ดีกว่าสินค้าที่มีอยู่ ให้นำสิ่งเหล่านั้นไปเสนอด้วยความมั่นใจ เชื่อมั่นว่า เทสโก้ โลตัส ยินดีรับฟังแน่นอน” คุณไพฑูรย์ กล่าวฝากถึงบรรดาผู้ประกอบการ

img_5256

ด้าน คุณพงศกร ตั้งทรงเจริญ เจ้าของบริษัท หยกผกา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กิจการโรงชำแหละเนื้อสุกรรายใหญ่ ที่ประกอบกิจการมายาวนานกว่า 60 ปี เล่าว่า แต่เดิมกิจการของเขาเป็นโรงชำแหละแบบทั่วไป แต่พอได้เจรจาเพื่อเข้าเป็นคู่ค้ากับเทสโก้ โลตัส ก็ได้แนวทางการปรับรูปแบบการทำงานเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม การได้มาซึ่งมาตรฐานจีเอ็มพี แม้ต้องใช้ทุนมากและยุ่งยากกว่าเก่าอยู่บ้าง แต่คุ้มค่าและมีความยั่งยืนในทางธุรกิจ

“แม้การปรับปรุงกิจการครั้งนั้นต้องลงทุนเยอะและใช้ความอดทนค่อนข้างมาก แต่ความเปลี่ยนแปลงมาถึงทุกวันนี้ นับว่าดีขึ้นทั้งยอดขายและความปลอดภัยที่ส่งต่อถึงผู้บริโภค ถือว่าคุ้มค่าจริงๆ ที่ได้เข้ามาเป็นคู่ค้ากับเทสโก้ โลตัส” คุณพงศกร สรุปอย่างนั้น