ห้างฯใหม่ ไม่ทิ้งราก! ยก “จีฉ่อย” และ “นพ ชูส์” ร้านในตำนาน…สามย่าน

ห้างฯใหม่ ไม่ทิ้งราก!  ยก “จีฉ่อย” และ “นพ ชูส์” ร้านในตำนาน…สามย่าน

เปิดตัวเป็นทางการไปเมื่อราวปลายเดือนกันยายน ที่ผ่านมา สำหรับ “”สามย่าน มิตรทาวน์” มิกซ์ยูส แห่งแรกบนถนนพระราม 4  โดยการกลับมาใน “รูปแบบใหม่” บนพื้นที่แห่งความทรงจำ นี้ “สามย่านมิตรทาวน์” บอกว่า ตัวเองไม่ใช่แค่ศูนย์การค้า แต่เป็น “Urban Life Library” หรือ “คลังแห่งอาหารและการเรียนรู้”

และเป็นที่ทราบกันดี จุดเด่นของ “สามย่าน” นั้น เป็นพื้นที่เชื่อมต่อของชุมชนที่หลากหลาย เพราะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย โรงเรียนต่าง สถาบันต่างๆ ในโซนสยามสแควร์ รวมทั้ง บ้านเรือน ตลาด วัด บริษัท และ ร้านค้าน้อยใหญ่ ที่ล้วนมีความเก่าแก่ ค้าขายกันต่อเนื่องมาหลายสิบปี

“รูปแบบใหม่” ภายใต้ทรงตึกใหญ่หรูตระหง่าน ในนาม “สามย่าน มิตรทาวน์” จึงเปรียบเป็น “จิ๊กซอว์” ตัวใหม่ ที่เชื่อมประสบการณ์ดั้งเดิมให้เข้ากับผู้คนยุคสมัยนี้

ช่วงสุดสัปดาห์ต้นเดือน นับเป็นเรื่องปกติที่หลายครอบครัว มักพากันไปจับจ่ายใช้สอยนอกบ้าน ส่งผลให้ห้างสรรพสินค้าต่างๆอาจคึกคักกว่าปกติ เช่นเดียวกับ “สามย่าน มิตรทาวน์” แต่ช่วงนี้อาจได้เปรียบห้างฯอื่นในละแวกเล็กน้อย เหตุเพราะเพิ่งเปิดบริการได้ไม่ถึงเดือน เรียกว่า “ใหม่ถอดด้าม” หลายคนคงอยากไปเยี่ยมชมกันดูสักครั้ง

ล่าสุด “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สำรวจบรรยากาศภายใน “สามย่าน มิตรทาวน์” พบร้านรวงเปิดให้บริการแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ มีผู้คนหลากหลายวัยพากันมาเดินเล่น  เดินหาซื้อของ รับประทานอาหาร กระจายกันไปตามอัธยาศัย

แต่จุด “เช็คอิน” ที่สามารถดึงดูดให้ ลูกค้าทุกเพศ-วัย มารวมตัวกัน “เซลฟี่” ได้มากเป็นพิเศษ เห็นจะเป็น นิทรรศการลอยตัว สีสันจัดจ้าน ตกแต่งด้วย “พร็อพ” สุดแสนจะธรรมดา อย่าง ตะกร้า รองเท้าบู๊ท ลูกบอลพลาสติก ฯลฯ แต่เมื่อนำมาประดับประดาจัดเรียงอย่างมีศิลปะแล้ว ปรากฏว่ามีความสวยงามแปลกตา ชนิดใครที่เดินผ่านไปมา เป็นต้องหยุดแวะชม และพากันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ก่อนจะส่งต่อไปในโลกออนไลน์ กันแทบทุกคนเลยทีเดียว

สำหรับ นิทรรศการไฮไลต์ ใน “สามย่าน มิตรทาวน์” ดังกล่าว ประกอบด้วย 3 ส่วนด้วยกัน  คือ

สีแดง เป็นเรื่องราว ของ “ประเพณีวัฒนธรรม” ที่ระบุข้อมูลไว้ว่า “ชาวสามย่าน ที่อาศัยอยู่ส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน ความเป็นจีน จึงสอดแทรกเข้ามาในสามย่าน และกลายเป็นวัฒนธรรมของคนที่นี่ ซึ่งเห็นได้ชัดผ่าน ศาลจ้าหรือการจัดเทศกาลต่างๆ ทั้ง ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ศาลพ่อปู่ และเทศกาล งิ้ว”

สีเขียว เป็นเรื่องราวของ “บันทึกเรื่องราว” ที่ระบุข้อมูลไว้ว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในสามย่าน ล้วนเป็นมิตรภาพที่ถูกบันทึกไว้ เป็นเรื่องราวผ่านภาพถ่าย จากร้านถ่ายรูป นครอาร์ต และ ทีมคัลเลอร์แล็บ รวมไปถึงภาพยนตร์จากโรงหนัง ราม่า และ สามย่านรามา”

 

สีฟ้า เป็นเรื่องราวของ “ร้านในตำนาน” ที่ระบุข้อมูลไว้ว่า “สามย่านมีตำนานร้านรวง ที่ถึงแม้จะดูเก่าแก่ แต่คุณภาพนั้นไม่แพ้ร้านใหม่ๆเลยทีเดียว ซึ่งก็คือ จีฉ่อย ร้านโชห่วย ที่เต็มไปด้วยของมากมาย และ รองเท้านพชูส์   ร้านรองเท้าที่ยังคงวิธีการผลิตแบบโบราณอยู่”