เห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย! “ยุคนี้…พนักงานธนาคาร เป็นอาชีพน่าสงสารที่สุด”

เห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย!  “ยุคนี้…พนักงานธนาคาร เป็นอาชีพน่าสงสารที่สุด”

เป็นข่าวน่าตกใจใหญ่โตไปเมื่อไม่กี่วันก่อน สำหรับคลิปพนักงานธนาคารขนาดใหญ่ แอบหยิบเงินของลูกค้าไปอย่างต่อเนื่อง กระทั่งต่อมาถูกไล่ออกและดำเนินคดีไปแล้วนั้น

และเมื่อเร็วๆนี้ มีกระทู้จากเว็บไซต์ พันทิป ที่บอกกล่าวเรื่องราวความอัดอั้นใจ ในการประกอบอาชีพของ “พนักงานธนาคาร” ร่ายยาวระบายความทุกข์ ซึ่งหลายคนอ่านแล้วก็บอกรู้สึกเห็นใจ แต่หลายคนบอก ยุคนี้ อาชีพอื่นก็น่าเห็นใจไม่แพ้กัน

สำหรับกระทู้ “พนักงานธนาคาร อาชีพที่น่าสงสารที่สุดตอนนี้” มีเนื้อหาดังนี้

“สวัสดีครับผมเป็นสมาชิกใหม่ มีเรื่องอัดอั้นใจจะเล่าให้ฟังครับ ครอบครัวผมทำงานธนาคาร……  ซึ่งได้รับผลกระทบมาก จากภาวะยุคดิจิตอล ที่จะสนับสนุนให้คนหันมาใช้แอพพิเคชั่น ในการเบิกจ่ายเงินแทนการเข้าไปทำรายการในธนาคาร ผมไม่ทราบว่านโยบายนี้เป็นของใคร แบงค์ชาติหรือว่าธนาคารเองแต่มีหลายธนาคารใช้ระบบเดียวกัน

ผลกระทบที่ไม่เป็นธรรมนี้ตกอยู่ที่พนักงาน ธนาคาร….มีนโยบายลดสาขาลงเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้ว่ามีสาขาทยอยปิดตัวไปแล้วมากมาย ในเมื่อลดสาขา พนักงานก็ต้องถูกลดด้วย และมีเป้าปรับลดพนักงานลงจำนวนมาก แต่ธนาคารมีนโยบายที่ไม่เป็นธรรม คือ ใช้วิธีบีบพนักงาน ให้พนักงานขายผลิตภัณฑ์ของธนาคารในเป้าที่สูง และเร่งรัดทุกวัน

พนักงานอยู่แบบหวาดหวั่นและเครียด คนไหนขายได้ ก็รอตัวไป คนไหนไม่ได้ ถูกเขตต่างๆเรียกพบบ้าง ประชุมบ้าง ให้มาทำงานเดินตลาดในวันหยุดบ้าง หนักเข้าพอไม่มีผลงานก็จับโยกย้าย ไปไกลๆ บางคนโชคร้าย ย้ายข้ามจังหวัดก็มี บีบทุกวิถีทางให้ลาออกเอง เพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย

โบนัสจากเคยได้ ปีละ 4-6 เดือน ก็ปรับลดแบบน่าตกใจ เหลือไม่ถึงครึ่งแล้วแต่ผลงานคะแนนประเมิน พอร้องเรียนเข้าสหภาพ ก็จะถูกตามสอบสวนอย่างหนัก และ ถ้ารู้ตัวคืออยู่ไม่ได้ บีบจนต้องทยอยลาออกไปหลายคน

ชีวิตพนักงานตอนนี้สิ้นหวังมาก ขาดที่พึ่ง แบงค์ชาติก็ไม่เคยมาดูแล กรมแรงงานก็ไม่เคยมีบทบาท จะตกงานกันวันไหนไม่มีใครรู้ สหภาพแรงงานก็ไม่เข้มแข็งพอที่จะต่อรองอะไรได้ สุดท้ายความโชคร้ายตกมาอยู่ที่ครอบครัวพนักงาน เมื่อเสาหลักของบ้านถูกบีบจนต้องลาออกเอง ครอบครัวก็เคว้งคว้างไร้ที่พึ่ง วอนผู้เห็นใจและเกี่ยวข้องช่วยเข้ามาดูแลช่วยเหลือพนักงานธนาคารให้ได้รับความเป็นธรรมด้วยครับ”

ใครเกี่ยวช้องกับเรื่องนี้ น่ารับฟังไว้บ้างนะ!