อดีตโปรดิวเซอร์ทีวี เบนเข็มสร้าง “เอี่ยมดี รีไซเคิล” ธุรกิจจัดการขยะ ปันโอกาสเพื่อสังคม

อดีตโปรดิวเซอร์ทีวี เบนเข็มสร้าง “เอี่ยมดี รีไซเคิล” ธุรกิจจัดการขยะ ปันโอกาสเพื่อสังคม

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับเจ้าของธุรกิจน่าสนใจอย่าง “เอี่ยมดี รีไซเคิล” ธุรกิจจัดการขยะ ของ คุณโดม-สัมพันธ์ เณรรอด วัย 36 ปี อดีตโปรดิวเซอร์รายการสารคดีชื่อดัง อย่าง กบนอกกะลา และฅนค้นฅน ที่ผันตัวมาทำธุรกิจเกี่ยวกับขยะนี้ได้ปีกว่าแล้ว

คุณโดม-สัมพันธ์ เณรรอด วัย 36 ปี อดีตโปรดิวเซอร์รายการสารคดีชื่อดัง

“เราอยู่กับวงการทำโปรดักชั่นมา 16 ปี เรียกได้ว่าอยู่มาตั้งแต่ยุคก่อตั้งบริษัททีวีบูรพาเลย ทำเบื้องหลังมาหลายรายการ ทั้งกบนอกกะลา ฅนค้นฅน ด้วยอาชีพของเราที่มันเป็นรายการเพื่อสังคมอะไรพวกนี้อยู่แล้ว บวกกับผมเองก็ชอบเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย ก็เลยทำให้ผมมีความสนใจในด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม มันก็ถึงจุดที่ผมรู้สึกว่า เราอิ่มตัวแล้ว เลยอยากลองทำอะไรที่มันตอบโจทย์ชีวิตดูสักหน่อย เอาที่สามารถเป็นธุรกิจได้ และก็ช่วยเหลือสังคมได้ด้วย” คุณโดม กล่าว

จากนั้นเขาจึงตัดสินใจลาออกจากงานเงินเดือน 6 หลัก แล้วหันมาเริ่มต้นธุรกิจช่วยเหลือสังคมตามที่ใจปรารถนา คุณโดมเล่าต่อว่า ก่อนจะเป็น เอี่อมดี รีไซเคิล เขาพาตัวเองเข้าไปเป็นอาสาสมัคร ไหนจะเรียนรู้งานด้านการจัดการขยะกับสถานประกอบการจริงอีก 3 ปี พอเรียนรู้จนเข้าใจในทุกๆ กระบวนการขั้นตอน แล้วจึงได้มาก่อตั้งธุรกิจ เอี่ยมดี รีไซเคิล ในที่สุด

“ธุรกิจ เอี่ยมดี รีไซเคิล เป็นธุรกิจที่ทำด้วยใจ ทำเพื่อสังคม และแน่นอนว่าต้องมีตัวเลขทางการเงินด้วย สัก 7 – 8 เดือนแรกที่ผมเริ่มทำ บอกเลยว่าขาดทุนเยอะมาก แต่ก็ไม่ได้หนักหนาอะไรเพราะเริ่มมาคนเดียว เอี่ยมดี รีไซเคิล เป็นบริการจัดการคัดแยกขยะรีไซเคิลฟรีๆ ตามบ้านเรือน โรงเรียน อาคารสำนักงานต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ในหนึ่งวันเฉพาะในเทศบาลนครตัวเมืองเชียงใหม่ ยังไม่รวมเทศบาลรอบข้าง มีขยะเยอะมาก ซึ่งปัญหาขยะมันคือความทุกข์อย่างหนึ่ง ผมก็อยากให้คนที่สร้างขยะเขามีโอกาสได้ช่วยเหลือคนด้อยโอกาสผ่านขยะของเขานั่นแหละ ของบางอย่างที่รีไซเคิลไม่ได้ เช่น โต๊ะ ตู้ ทีวี ของเหลือใช้ที่คนไม่เอาแล้วอะไรพวกนี้ ที่มันยังสามารถนำกลับมาซ่อมได้ ผมก็เอากลับมาซ่อมแล้วเอาไปบริจาคต่อให้คนที่เขาต้องการ เป็นการช่วยลดขยะอย่างหนึ่ง ส่วนของบางอย่างรีไซเคิลได้ ผมก็รับซื้อไว้และให้ราคาดีๆ หรือเป็นของที่คนบริจาคให้มาขาย ผมก็เอาไปขาย ซึ่งเอี่ยมดี รีไซเคิล ก็มีรายได้มาจากตรงนี้ และกำไรที่ได้จากการขาย 30% ผมก็จะเอาไปช่วยเหลือเด็กกำพร้า ผู้พิการ คนไร้บ้าน และคนเก็บขยะรายย่อยด้วย ซึ่งมันก็ได้กำไรไม่ได้เยอะหรอก แต่ผมทำด้วยใจ” เจ้าของธุรกิจเพื่อสังคมคนเดิม กล่าว

ปัจจุบัน ธุรกิจของคุณโดมได้ขยายขอบเขตการทำงานไปทั่วอำเภอในเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูนแล้ว มีพนักงานประจำทั้งหมด 3 คน และอาสาสมัครอีกสิบกว่าชีวิต แม้ธุรกิจที่ทำมาจะมีกำไรไม่มากนักในช่วงแรกๆ แต่เมื่อถึงจุดที่เริ่มอิ่มตัว ทำให้ธุรกิจเอี่ยมดี รีไซเคิล ของคุณโดมมีรายได้สูงสุดที่หลักพันบาท

จึงอดสงสัยไม่ได้ว่า ธุรกิจนี้จะอยู่รอดไปได้อีกนานแค่ไหน คุณโดม กล่าวว่า หากนับเป็นตัวเลขทางบัญชี แน่นอนว่าธุรกิจของเขามีตัวเลขที่ค่อนข้างน้อยเลยทีเดียว แต่หากมองในเชิงการเติบโตในการช่วยเหลือทางสังคม ยังไงธุรกิจนี้ก็ไปได้

“ผมมองว่า ธุรกิจที่ทำอยู่นี้ สักวันหนึ่งมันจะแข็งแรงขึ้นและอยู่ได้ จริงอยู่ที่มันเป็นธุรกิจที่นำของเหลือใช้มาแปลงเป็นเงิน แต่มันก็ไม่ได้ขับเคลื่อนในแง่มุมของเงินตราเพียงอย่างเดียว ผมมองความสำเร็จเอาไว้อยู่ 4 ด้านว่า 1. คนต้องรู้จักเราก่อน ว่า เอี่ยมดีคืออะไร พอเขารู้จักเรา เขาก็จะเริ่มสนใจเข้ามาใช้บริการกับเรา อันนี้ก็นับเป็นความสำเร็จขั้นที่ 2 ส่วนข้อ 3 ธุรกิจนี้ผ่านการจัดการในโหมดต่างๆ ทั้งการซื้อ-ขาย-บริจาค สามารถมีเงินมาหล่อเลี้ยงองค์กรได้จริง และสุดท้าย ผู้ใช้บริการมีความเชื่อมั่นในแบรนด์เอี่ยมดี ก็จะทำให้องค์กรแข็งแรงขึ้นและอยู่ได้”

ถามถึงขั้นตอนในการใช้บริการ คุณโดม กล่าวว่า ผู้ใช้บริการต้องตรวจสอบและทำความสะอาดเบื้องต้น ให้อยู่ในสภาพส่งต่อหรือซ่อมแซมแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จากนั้นสามารถโทรและแชร์โลเกชั่นเอาไว้ ส่งรูปของที่บริจาค ทำการแจ้งชื่อที่อยู่และเบอร์ติดต่อกลับ จากนั้นทางเอี่ยมดีจะจัดคิวกำหนดวันรับของ และมีรถและพนักงานออกไปจัดการขยะรีไซเคิลให้ฟรี

“ผมยังไม่ได้คิดเรื่องแฟรนไชส์หรือขยายสาขาไปจังหวัดอื่น แต่โมเดลแบบนี้ จริงๆ แล้วสามารถเอาไปประยุกต์ทำได้เลย โดยที่ไม่ต้องใช้แบรนด์เอี่ยมดี มีเหมือนกันนะที่อยากเข้ามาเป็นแฟรนไชส์ของผม แต่ผมมองว่า ถ้าคนยังคัดแยกขยะไม่ได้ ไม่ถูกต้อง การมีสาขาเยอะๆ ก็ไม่ได้ตอบโจทย์อะไรกับจุดประสงค์ที่ผมก่อตั้ง เอี่ยมดี ขึ้น ขยะมันจึงเป็นเรื่องของความรู้ความเข้าใจอย่างหนึ่ง” คุณโดม กล่าวทิ้งท้าย

หากชาวเชียงใหม่-ลำพูน ท่านใดสนใจใช้บริการ สามารถติดต่อเข้าไปได้ที่เพจ เอี่ยมดี รีไซเคิล หรือไลน์ ไอดี : 0931329168 ได้ตลอดทุกวัน