ใช้ชีวิตลำพัง-เทรนด์ชาวญี่ปุ่น! ร้านรวงแห่เปิดมุมต้อนรับ “ลูกค้ามาคนเดียว”

ใช้ชีวิตลำพัง-เทรนด์ชาวญี่ปุ่น! ร้านรวงแห่เปิดมุมต้อนรับ “ลูกค้ามาคนเดียว”

คนจำนวนมากอาจรู้สึกเขินเวลาออกไปทำกิจกรรมข้างนอกตามลำพัง มักจะมีคำถามผุดในหัวว่า ดูหนังหรือนั่งกินข้าวคนเดียวดูแปลกไปไหม แถมร้านบุฟเฟ่ต์บางแห่งก็คิดเงินเพิ่มถ้าไม่มีใครมาด้วย

แต่ทุกวันนี้ เราไม่อาจหลีกเลี่ยงการใช้ชีวิตแบบเดี่ยวๆ ได้อีกแล้ว เพราะจำนวนคนโสดที่เพิ่มขึ้น อัตราการเกิดลดลง ไหนจะไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่ผู้คนอยู่คนเดียวมากกว่าอยู่กับครอบครัว ทำให้ร้านค้าจำนวนไม่น้อยหันมาอ้าแขนรับผู้บริโภคแบบมาลำพัง

“คาราโอเกะ กัง” ในย่านชิมบาชิของกรุงโตเกียว เปิดมุมให้บริการลูกค้ามาเดี่ยวโดยเฉพาะ ใครจะร้องเพราะ ร้องเพี้ยน ก็ตะโกนไปให้สาแก่ใจ เพราะไม่มีใครได้ยิน และไม่ต้องเขินคนที่มาด้วย

“มาซาคิ คิตะโคกะ” วัย 33 ปี มาใช้บริการที่นี่บ่อยครั้ง เขาจะเข้าไปในบู๊ธเล็กๆ ที่มีโต๊ะกับเก้าอี้อย่างละตัว และร้องเพลงที่ตัวเองชอบยาวๆ ไป 90 นาที

เว็บไซต์เจแปน ไทมส์ ระบุว่า “คิตะโคกะ” เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่สะท้อนเทรนด์การทำกิจกรรมตามลำพัง หรือที่เรียกว่า “โอฮิโตริซามะ” ซึ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ประเมินกันว่า มากกว่า 1 ใน 3 ของครัวเรือนในญี่ปุ่น หรือราว 18 ล้านครัวเรือน มีสมาชิกคนเดียว ขณะที่สถาบันวิจัยประชากรศาสตร์และความมั่นคงทางสังคม คาดการณ์ว่า สัดส่วนของครัวเรือนแบบลำพังนี้จะเพิ่มเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2583

นอกจากการเป็นครอบครัวเดี่ยวแล้ว ยังมีปัจจัยขับเคลื่อนเทรนด์การทำกิจกรรมคนเดียวอื่นๆ ทั้งการเป็นโสด รวมทั้งความต้องการปลีกตัวจากเพื่อนร่วมงานบ้าง หลังจากอยู่ด้วยกันระหว่างวันทำงานที่ยาวนาน

“คาราโอเกะ กัง” มีบู๊ธให้บริการลูกค้ามาเดี่ยว 8 บู๊ธ แต่ก็ไม่เพียงพอรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นมาก

เพราะการร้องคาราโอเกะคนเดียวเป็นกิจกรรมที่ให้อิสระมากๆ ช่วยระบายความเครียด และเลือกเฉพาะเพลงที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่ต้องคอยเลือกเพลงเอาใจคนอื่น หรือกังวลว่าเสียงร้องของเราจะทำลายเพลงเพราะๆ

“วันคารา” (1Kara) ก็เป็นร้านคาราโอเกะอีกรายที่มุ่งเน้นกลุ่มลูกค้ามาลำพัง โดยที่นี่ออกแบบให้เหมือนอยู่ในยานอวกาศ เมื่อเข้าไปในห้องคาราโอเกะส่วนตัวก็จะได้ความรู้สึกเหมือนกำลังควบคุมภารกิจอยู่ในห้วงจักรวาล

“โมโตโกะ มัตสึชิตะ” ที่ปรึกษาอาวุโสของสถาบันวิจัยโนมูระ ระบุว่า ธุรกิจต่างๆ หันมานำเสนอสินค้าและบริการสำหรับเทรนด์ลูกค้าคนเดียวมากขึ้น

ร้านอาหารหลายแห่งก็พร้อมต้อนรับลูกค้ากลุ่มนี้ แม้แต่ “กัสโต้” เชนร้านอาหารแบบครอบครัวก็ปรับเปลี่ยนมาสร้างมุมสำหรับลูกค้าลุยเดี่ยว

Soranews24.com ระบุว่า ร้านกัสโต้ ไม่ได้แค่ทำที่นั่งเหมือนบาร์สำหรับนั่งคนเดียว แต่ออกแบบพิเศษให้มีที่กั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องกลัวสายตาคนอื่น

รวมถึงมีปลั๊กให้ชาร์จแบตเตอรี่และฟรีอินเตอร์เน็ตไว-ไฟ ลูกค้าสามารถตอบอีเมลหรือทำงานได้โดยไม่ต้องกลัวความลับรั่วไหล

แนวคิดของร้านกัสโต้กลายเป็นที่นิยม เพราะไม่เพียงแค่อาหารที่ทำให้อิ่มท้อง แต่ยังมีที่ทางสำหรับจัดการเรื่องต่างๆ ซึ่งลูกค้าที่ไม่ได้มาลำพังก็ยังอยากได้ทางเลือกแบบนี้

ร้านปิ้งย่างหรือยากินิคุ ก็จัดทำมุมสำหรับลูกค้าคนเดียวเช่นกัน อย่างร้าน “ยากินิคุ ไลค์” ที่ให้บริการเมนูปิ้งย่างแบบนี้ โดยมีคอนเซ็ปต์ คือ ร้านอาหารปิ้งย่างที่อร่อย บริการรวดเร็ว ราคาจับต้องได้ และให้บริการลูกค้าทุกคน

ไอเดียของยากินิคุ ไลค์ คล้ายกับโรงแรมแบบแคปซูล โดยจะจัดเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างสำหรับการกินปิ้งย่างให้แก่ลูกค้าคนเดียว รวมถึงเตาขนาดเล็ก แต่ที่นั่งจะเรียงรายกันไป ไม่ได้กั้นแยกต่างหาก

บางคนอาจจะลังเลว่า ปาร์ตี้ปิ้งย่างส่วนตัวแบบนี้จะต้องจ่ายเพิ่มหรือเปล่า ซึ่งทางร้านคิดราคาตามปกติ เรียกว่าอยู่ในระดับย่อมเยาเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ อย่างเนื้อน้ำหนัก 100 กรัม ราคาราวๆ จานละ 1,000 เยน ส่วนเนื้อ 200 กรัม ราคาไม่เกิน 1,500 เยน

กระแสการใช้ชีวิตตามลำพังกลายเป็นเรื่องแพร่หลายในญี่ปุ่น ซึ่งไม่เพียงแต่ร้านคาราโอเกะและร้านอาหารที่เข้าร่วมเทรนด์นี้ โรงภาพยนตร์ก็นำเสนอที่นั่งแบบมีที่กั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวให้ลูกค้ากลุ่มนี้ ส่วนลูกค้าคนเดียวก็อาจได้ลัดคิวในสวนสนุก เพราะบางเครื่องเล่นมีที่ว่างเดี่ยวๆ อยู่

ซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งก็หันมานำเสนอชุดเครื่องปรุงและอาหารสำหรับเสิร์ฟคนเดียว แทนที่ชุดครอบครัวแบบเมื่อก่อน และตัวแทนทัวร์ ก็มีแพ็กเกจสำหรับการท่องเที่ยวคนเดียว

ดูเหมือนธุรกิจต่างๆ จะต้องลองมองลูกค้ากลุ่มลุยเดี่ยวมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่กำลังเปลี่ยนไป

 

ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต