สาวเจนวาย ต่อยอดธุรกิจครอบครัว ผุดไอเดีย ทำ “พวงหรีดเสื่อ” ออร์เดอร์ปัง สร้างรายได้งาม

สาวเจนวาย ต่อยอดธุรกิจครอบครัว ผุดไอเดีย ทำ “พวงหรีดเสื่อ” ออร์เดอร์ปัง สร้างรายได้งาม

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยและทำความรู้จักกับ คุณแป้ง – นนทิกานต์ อัศรัสกร สาวเจนวาย วัย 25 ปี อีกหนึ่งผู้ประกอบการหัวใส เจ้าของธุรกิจ “ลฤก พวงหรีดเสื่อ” ถึงที่มาที่ไปของธุรกิจดังกล่าว โดยเธอเล่าว่า เธอจบการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดิมทีที่บ้านของเธอมีธุรกิจที่ก่อสร้างมากว่า 50 ปี นั่นคือ โรงงานผลิตเสื่อ ที่มีการนำพลาสติกมารีไซเคิล เพื่อใช้ในการผลิตเสื่อมาตั้งแต่รุ่นอากง

คุณแป้ง – นนทิกานต์ อัศรัสกร สาวเจนวาย วัย 25 ปี อีกหนึ่งผู้ประกอบการหัวใส เจ้าของธุรกิจ “ลฤก พวงหรีดเสื่อ”

“บ้านแป้งทำธุรกิจเสื่อมาตั้งแต่สมัยอากงค่ะ พอเรียนจบก็มาช่วยงานที่บ้านกับพี่ พัฒนาต่อยอดเสื่อให้มีฟังก์ชั่นตอบโจทย์วิถีชีวิต และไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มากขึ้น เช่น มีลวดลายสีสันมากขึ้นเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ ออกแบบให้ดูดีใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน พัฒนาเสื่อ ให้กลายเป็นสินค้าอย่างอื่น อาทิ กระเป๋า หรือ ของแต่งบ้าน ให้มีคุณภาพดี ดูแลรักษาง่าย มีอายุการใช้งานยืนยาว แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของเรา ในเรื่องการนำพลาสติกมาใช้ ในกระบวนการผลิตแบบ upcycle 100% หรือก็คือแบรนด์ Agora Design Mat (อโกร่า  ดีไซน์ แมท) ในปัจจุบัน” คุณแป้ง กล่าว

แล้วอยู่ดีๆ ทำไมธุรกิจเสื่อ ถึงกลายมาเป็นธุรกิจพวงหรีดไปเสียได้ เธอเล่าว่า ไอเดียในการนำเสื่อมาทำเป็นพวงหรีด มาจากการที่เธอไปงานศพของรุ่นพี่ที่รู้จักคนหนึ่ง แล้วเห็นว่า พวงหรีดในงานศพ มักจะเป็นพวงหรีดดอกไม้สด ที่เมื่อเสร็จงานแล้วก็ต้องนำไปทิ้ง ไม่สามารถนำไปทำประโยชน์อะไรต่อได้ อีกทั้งในปัจจุบัน พวงหรีด ไม่ได้จำกัดแค่ว่าจะต้องเป็นพวงหรีดจากดอกไม้สด มีผู้ประกอบการหัวใสหลายเจ้า ผุดไอเดียนำวัสดุ ข้าวของต่างๆ มาทำเป็นพวงหรีด อาทิ ผ้า, นาฬิกา, พัดลม, ต้นไม้ หรือ หนังสือ ประกอบกับธุรกิจเสื่อแบรนด์ AGORA ของเธอ มีคอนเซ็ปต์ที่อยากให้เสื่อเป็นมากกว่าเสื่อ และมีเป้าหมายที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการรีไซเคิลและสร้างสรรค์เป็นสิ่งใหม่ที่ดีขึ้น หรือ การ upcycling จึงกลายมาเป็นไอเดียในการทำพวงหรีดเสื่อนั่นเอง

“พวงหรีด นอกจากแสดงถึงความเสียใจและไว้อาลัยต่อผู้ที่จากไป ก็ถือเป็นหน้าเป็นตาของคนส่งไปเหมือนกันนะคะ พอใช้บรรลุจุดประสงค์แล้ว ก็นำไปทำอะไรต่อไม่ได้ นอกจากกลายเป็นขยะ แป้งเอง ก็มีความต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณขยะตรงนี้ พวงหรีดในปัจจุบันก็ไม่ได้มีแค่แบบที่เป็นดอกไม้สด เลยมานั่งคิดว่า ถ้าอย่างนั้นทำไมเราไม่ลองนำเสื่อของเรามาทำบ้างล่ะ ซึ่งด้วยคอนเซ็ปต์ของเสื่อแบรนด์อโกร่า ที่อยากให้เสื่อเป็นมากกว่าเสื่อ ก็ออกแบบเพิ่มเติมให้มีความสวยงาม ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก็ออกมาเป็น ลฤก แบรนด์พวงหรีดจากเสื่อ ที่เพิ่งเปิดตัวในเฟซบุ๊กมาได้ 2 เดือนนี้เองค่ะ ผลตอบรับดีเกินความคาดหมายเลยค่ะ” คุณแป้ง กล่าว

พวงหรีดเสื่อแบรนด์ ลฤก จะมีสีสันและลวดลายที่อิงจากเสื่อของ AGORA ที่วางขายอยู่ โดยพวงหรีดจำหน่ายในราคา 1,400 บาท หรือใครอยากได้สีสันและลวดลายที่แตกต่าง คุณแป้งบอกว่าสามารถสั่งทำได้เหมือนกัน แต่ต้องมีจำนวนมากสักหน่อย หากใครสนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Agora Design Mat หรือโทรศัพท์ (081) 349-5349

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2562