“แชมพูฟ้าทะลายโจร-น้ำยาล้างจานสูตรชาจีน” ผลิตภัณฑ์ทำเงิน ต่อยอดจากสมุนไพรครัวเรือน

“แชมพูฟ้าทะลายโจร-น้ำยาล้างจานสูตรชาจีน” ผลิตภัณฑ์ทำเงิน ต่อยอดจากสมุนไพรครัวเรือน

คุณศรีอุไร สุขสวัสดิ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสตรีและครอบครัวชุมชนศิริโชติ สวัสดิ์กิจ วัย 65 ปี เล่าว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสตรีและครอบครัวชุมชนศิริโชติ สวัสดิ์กิจ ก่อตั้งมาได้ 3 ปีแล้ว เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ ที่ตั้งขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนการรวมกลุ่มจาก ศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เพื่อหางานหาอาชีพให้กับแม่บ้านและคนสูงอายุในชุมชน อีกทั้งบริเวณหมู่บ้าน มีสมุนไพรที่ชาวบ้านนิยมปลูกกันในบ้านค่อนข้างเยอะ จึงนั่งคิดกันว่า จะสามารถทำอะไรกับของที่มีเหล่านี้ได้บ้าง จึงเกิดเป็นไอเดียนำสมุนไพรเหล่านี้ มาแปรรูปเป็นของใช้ในครัวเรือน ซึ่งเป็นของที่ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้วนั่นเอง

“ทางกลุ่มเราเล็งเห็นช่องทางในการหารายได้จากสมุนไพรรอบตัวที่เรามี จึงช่วยกันนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน โดยผลิตภัณฑ์แรกเริ่มที่เราผลิตออกมา คือ แชมพูฟ้าทะลายโจร ซึ่งสามารถช่วยลดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ ตอนทำออกมาก็เริ่มจากใช้กันเองภายในกลุ่ม จากนั้นก็นำไปแจกคนรอบข้าง พอได้รับเสียงตอบรับที่ดี ก็เลยทำขายกัน” คุณศรีอุไร กล่าว

สำหรับเสียงตอบรับที่ได้จากผู้บริโภค คุณศรีอุไร กล่าวว่า ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ต่อมาทางกลุ่มจึงผลิตสินค้าใหม่ อย่าง น้ำยาล้างจาน สูตรชาจีน ออกมา ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดีอีกเช่นกัน เพราะล้างสะอาด ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์หลงเหลืออยู่ ซึ่งลูกค้าจึงชอบกันมาก

นอกจากแชมพูฟ้าทะลายโจร และ น้ำยาล้างจานสูตรชาจีนแล้ว ทางกลุ่มก็มีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกหลากหลาย เช่น โลชั่นน้ำนมข้าว, ครีมอาบน้ำบาร์เล่ย์, แป้งน้ำสูตรเย็น, ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม, ผลิตภัณฑ์ล้างกระเบื้องห้องน้ำและสุขภัณฑ์, ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรกำจัดคราบ, ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นกลิ่นลิลลี่, พิมเสนน้ำ และยาหม่องเสลดพังพอน ราคาเริ่มที่ 15-120 บาท

“แชมพูสระผมสูตรฟ้าทะลายโจร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก รองลงมาก็เป็นน้ำยาล้างจานสูตรชาจีนที่ลูกค้าชอบ แล้วก็แป้งน้ำสูตรเย็นที่เป็นสินค้าขายดี นอกนั้นก็เฉลี่ยๆ กันไปค่ะ เรามีออร์เดอร์เข้ามา เดือนหนึ่งประมาณ 5,000-6,000 ออร์เดอร์ รายได้ของกลุ่มอยู่ที่ราวๆ หลักหมื่นบาทต่อเดือน กำไรเราไม่ได้มากมายอะไรนัก แต่เราเน้นให้คนในชุมชนมีงานทำและมีความสุขกันมากกว่า” คุณศรีอุไร กล่าว

หากใครสนใจสามารถสั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (081) 745-2423