“หรีดหนังสือ” โครงการส่งต่อโอกาส คนเป็นได้อ่าน คนตายได้บุญ

“หรีดหนังสือ” โครงการส่งต่อโอกาส คนเป็นได้อ่าน คนตายได้บุญ

ทุกวันนี้ ยังมีเด็กด้อยโอกาส หรือคนยากไร้ที่อยากได้รับการสนับสนุน ไม่ใช่แค่ปัจจัย 4 ที่ยังต้องการ แต่คนเหล่านี้ยังต้องการโอกาสทางการศึกษา หรือหนังสือดีๆ สักเล่มไว้อ่านเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง โชคดีไม่น้อยที่ยังมีคนหยิบยื่นโอกาสผ่านหลายช่องทาง

คุณเด่นชัย บูรณเกียรติศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สองขุน จำกัด และเจ้าของร้านดอกไม้ Le bouquet2u (เลอบูเก้ทูยู) และ ภรรยา

“โครงการหรีดหนังสือ” เป็นหนึ่งในโอกาสที่เด็กๆ จะได้อ่านหนังสือ คุณเด่นชัย บูรณเกียรติศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สองขุน จำกัด และเจ้าของร้านดอกไม้ Le bouquet2u (เลอบูเก้ทูยู) เล่าด้วยน้ำเสียงเป็นกันเองว่า หรีดหนังสือเป็นความตั้งใจของตนกับภรรยาที่เริ่มคิดค้นกันมานาน 3-4 ปี กระทั่งมีโครงการในโลกออนไลน์ซึ่งตรงกับแนวคิดของตัวเอง จึงลงชื่อร่วมโครงการ จนเวลาผ่านไป 2 ปี ถึงมีคนติดต่อกลับชวนมาร่วมโครงการหรีดหนังสือ

“ผมอยู่ในวงการทำธุรกิจเกี่ยวกับความตายอยู่แล้ว คือ เปิดร้านจัดดอกไม้ และทำบริษัทอีเว้นต์ ซึ่งรับจัดงานอวมงคลเป็นส่วนใหญ่ บวกกับตัวผมและภรรยาอยากทำอะไรสักอย่างที่เป็นประโยชน์กับสังคม กับประเทศ กับเด็ก เพราะผมเป็นคนรักหนังสือมากเลยอยากให้คนยากไร้ได้อ่านหนังสือดีสักเล่ม”

ในตอนแรกคุณเด่นได้เข้าร่วมโครงการหรีดหนังสือกับสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จําหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (Pubat) ซึ่งทางสมาคมได้ชวนคุณเด่นเข้าไปดูต้นแบบหรีดหนังสือ

“ผมเห็นต้นแบบแล้ว ว้าวเลยนะ ชอบมาก เราเลยร่วมมือกันทำหรีดหนังสือ มีทั้งหมด 3 แบบ แบบละ 2 สี แบบแรก เป็นสี่เหลี่ยมแผ่นเรียบ แบบสองเป็นกล่องหนังสือ (คล้ายเล่มหนังสือ)  และแบบสุดท้ายคือวงกลมเหมือนพวงหรีดทั่วไป” คุณเด่น บอกถึงลักษณะพวงหรีด

ภายหลังได้แยกออกมาทำหรีดหนังสือเองร่วมกับภรรยาที่เป็นนักจัดดอกไม้มือฉมังอยู่แล้ว จึงใช้ศิลปะการจัดดอกไม้เข้าร่วมด้วย จนได้หรีดหนังสือที่สวยงาม โดยคุณเด่นได้นำหรีดหนังสือไปเสนอให้กระทรวงวัฒนธรรมได้ดู แม้แต่ พล.อ. ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เห็นแล้วยังชอบไอเดียนี้

“ผมคิดว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์มาก หนังสือที่ใช้ทำหรีดเป็นหนังสือใหม่ทั้งหมด และต้องเป็นหนังสือมีคุณภาพ เน้นหนังสือ 6 ประเภท คือ วรรณกรรม นิทาน สารคดี แบบเรียน เด็กและเยาวชน และเรื่องแปล แต่ผมให้ความสำคัญกับเด็กเป็นอันดับแรก จะเน้นหนังสือสำหรับเด็กซะส่วนใหญ่ กลุ่มต่อไปคือ ผู้หญิงที่ติดคุก คนกลุ่มนี้ยังต้องการกำลังใจ ถ้าได้อ่านหนังสือคงช่วยได้ไม่มากก็น้อย”

สำหรับขั้นตอนการสั่งทำหรีดหนังสือ คุณเด่น ระบุว่า สามารถสั่งได้โดยตรงที่ตนเอง ทั้งโทรศัพท์ อินสตาแกรม ไลน์ ระบุชื่อผู้สั่งเพื่อทำป้ายหรีดให้ชัดเจน รวมทั้งบอกสไตล์การตกแต่ง และประเภทหนังสือที่อยากทำ

“อย่างที่บอก ตอนนี้ผมโฟกัสไปที่เด็ก เพราะฉะนั้น หนังสือที่ผมเลือกจะเป็นหนังสือสำหรับเด็ก ราคาราชการ 1,000 บาท ส่วนคนทั่วไป 1,500 บาท ใส่หนังสือได้ถึง 4-6 เล่ม ใช้เวลาทำไม่นาน ทำเร็วกว่าหรีดดอกไม้ซะอีก คนที่ชำนาญ 5-10 นาทีก็ประกอบเสร็จแล้ว จากนั้นผมจะนำไปส่งให้ที่วัด”

ส่วนการบริจาค คุณเด่น เล่าว่า มีหลายกรณี กรณีแรกเจ้าภาพเก็บไว้ให้ลูกหลานอ่านเอง เพราะหนังสือยังใหม่ แต่ถ้าไม่เก็บไว้เอง ด้านหลังพวงหรีดจะมีชื่อที่อยู่เขียนชื่อผู้ส่ง และผู้รับไว้ให้หลายที่ เลือกเอาได้เลย กรณีสุดท้ายผู้สั่งกับเจ้าภาพงานศพคุยกันตกลงให้ตนไปรับ แล้วนำไปบริจาคให้ ซึ่งกรณีหลังเกิดขึ้นบ่อยมาก

“หรีดดอกไม้สด ไม่นานดอกไม้ก็แห้งเหี่ยวเป็นขยะ แต่หรีดหนังสือตัวโครงเป็นกระดาษลัง สามารถนำไปชั่งกิโลขายได้ ดอกไม้สามารถนำไปตกแต่งได้ ส่วนหนังสือก็นำไปบริจาค ทุกวันนี้ทำโดยไม่สนใจว่าตัวเองจะได้เงินหรือไม่ได้เงิน ให้สังคมได้ก่อน เกิดความรู้กับเด็กก็พอ ผมทำมาจะ 200 เคส หนังสือเหล่านี้ไปถึงอำเภออมก๋อย และนครศรีธรรมราช ถ้าได้เห็นภาพตอนเด็กๆ ได้รับหนังสือ เขาดีใจมาก คนเป็นยังต้องการ คนตายยังได้ทำบุญครั้งสุดท้ายของชีวิต แต่ก็ยังมีคนไม่เห็นคุณค่าของโครงการ เหนื่อยและท้อเหมือนกัน”

ก่อนเล่าต่อว่า ตอนนี้ได้เข้าร่วมกับทางวัด ทำโครงการ เพราะเชื่อว่าวัดสามารถเชื่อมโครงการนี้ ไปสู่เด็กได้เร็วที่สุด เพราะโรงเรียนส่วนใหญ่อยู่ที่วัด แล้วคนที่จ่ายเงินซื้อพวงหรีดก็นำไปให้ที่วัด เช่น วัดหัวลำโพง วัดพลับพลาไชย วัดธาตุทอง และวัดมกุฎฯ เป็นสี่วัดที่ให้ความร่วมมือในตอนนี้

“หรีดหนังสือไม่ได้แพงกว่าหรีดดอกไม้สด แต่คุณค่าของมันอยู่ที่ตัวหนังสือที่จะส่งถึงมือเด็กๆ ต่อไป ผมยอมจ่ายค่าน้ำมันเพื่อนำหนังสือในโครงการนี้ไปให้คนที่อยู่ ราชบุรี ชลบุรี นครปฐม สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี จังหวัดใกล้ๆ กรุงเทพฯ ผมยอมเหนื่อยที่ตัวผม เพื่อให้โครงการเกิดขึ้นจริง ผู้ใหญ่หลายท่านเห็นก็ให้เงินเพิ่มช่วยค่าน้ำมัน”

คุณเด่น ทิ้งท้ายว่า หากองค์กรใหญ่ๆ ได้เห็นโครงการ และเข้ามาร่วมมือ เชื่อว่าหนังสือพวกนี้จะร่อนไปถึงมือเด็กๆ ทั่วประเทศ เป็นประโยชน์กับคนอีกเยอะ เป็นตัวจุดประกายให้เด็กเกิดความรู้ นี่คือกำไรของโครงการนี้

ช่องทางการติดต่อเพื่อสั่งซื้อ Line ID : 0869998575 (คุณเด่น), savita3014 (คุณเต้ย) https://m.facebook.com/flowertrick/  โทรศัพท์ 086-999-8575, 081-645-9900, 088-022-8828 เด่น & เต้ย ร้านเลอบูเก้ เปิดตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. (จ.-ศ.), 10.00-20.00 น. (ส.-อา.)