อนุทิน การันตี! “กัญชาเพื่อการแพทย์” ดีมานด์มหาศาล วิสาหกิจชุมชนอย่ารีรอ

อนุทิน การันตี! “กัญชาเพื่อการแพทย์” ดีมานด์มหาศาล วิสาหกิจชุมชนอย่ารีรอ 

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่ห้องวิภาวดี  โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เขตจตุจักร    คุณฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวตอนหนึ่งในพิธีเปิดงานสัมมนาประจำปี 2562 “สู้จากศูนย์ SMEs ไทย มือใหม่ พันธุ์แกร่ง” ซึ่งจัดโดย “เส้นทางเศรษฐี” สื่อสิ่งพิมพ์/ออนไลน์ เพื่อผู้ประกอบการ ในเครือ “มติชน” ว่า งานหลักของ “เส้นทางเศรษฐี” คือ การทำหน้าที่ เผยแพร่ความรู้ แบ่งปันประสบการณ์ ให้เอสเอ็มอี ทั้งหลาย ซึ่งเป็นฟันเฟือง มีความสำคัญกับเศรษฐกิจไทย

คุณฐากูร กล่าวต่อว่า แต่สถานการณ์ที่เศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้  อยู่ในภาวะ “กลับข้าง” กับเมื่อวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ที่ช่วงเวลานั้น “เจ้าสัว” ส่วนใหญ่เสียหาย  แต่เวลานี้ผู้ประกอบการ  “ตัวเล็กตัวน้อย” รวมถึงเกษตรกร ล้วนได้รับผลกระทบ แต่ในทุกสงคราม ย่อมมีผู้แพ้-ผู้ชนะ มีคนเอาตัวรอดได้จากวิกฤติ มีคนเห็นทางออก แสวงหาช่องทางใหม่ๆ  ซึ่งหน้าที่สื่อเอง จะต้องนำ “องค์ความรู้” ในการเอาตัวอรอด ออกมาสู่สังคมวงกว้างให้รับรู้มากที่สุด

คุณฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด(มหาชน)

“ผู้ประกอการ ร้อยราย รอดตายห้าราย  แปลว่าสงครามนี้ มีผู้แพ้มากมาย แต่เราจะทำอย่างไร จึงจะเพิ่มผู้ชนะ ให้ได้มากกว่านี้ นี่คือความพยายามเล็กๆที่เส้นทางเศรษฐี จะตอบโจทย์ใหญ่ ของประเทศนี้”คุณฐากูร กล่าว

ด้านคุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารสุข กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “กัญชาพารวย พืชเศรษฐกิจใหม่มาแรง” ตอนหนึ่งว่า  กัญชาพารวย จริงหรือไม่ กัญชา จะเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ จริงหรือไม่ ตนยอมรับว่า ตอนเริ่มนโยบายกัญชานี้  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่อยากยุ่งสักเท่าไหร่ แต่เมื่อได้มีโอกาสอธิบายว่ามีประโยชน์อย่างไร ท่านนายกฯ เริ่มมีความเข้าใจและบรรจุไว้เป็นนโยบายเร่งด่วน ซนั่นย่อมหมายความว่า ผู้นำของเรามองเห็นว่านโยบายกัญชา เป็นเรื่องสำคัญ

คุณอนุทิน กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะพัฒนาการนโยบายการใช้กัญชาไปเรื่อยๆ เมื่อทางการแพทย์ ได้ผลรับที่ดีมาก ตามที่คาดหวัง สังคมเริ่มมั่นใจ จากนั้นนโยบายที่ตามมา จะค่อยๆคลายล็อกกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อให้ทุกคนจะเข้าถึงอย่างเสรีจริงๆ ทั้งทาง การแพทย์ ธุรกิจ และ สันทนาการ วันหนึ่ง ประชาชนอาจ ปลูก 6 ต้นหลังบ้าน  เอาไป ต้มไก่ ใส่น้ำสลัด หยดใต้ลิ้น เฮฮาในบ้านกันได้  ไม่ต้องกังวลว่าจะไปไม่ถึงวันนั้น ตนสัญญา ทำให้กัญชา เป็น “พระเอก” ให้ได้

“ผมจะประคอง ถนนสายกัญชา ให้ราบเรียบ และก่อประโยชน์กับคนทั่วไป  การปลดล็อก ปลูกเสรี นั้น  มีโอกาสเป็นไปได้  แต่เบื้องต้นเวลานี้ ประชาชนสามารถรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนที่มีองค์ความรู้  จากนั้นค่อยไปทำสัญญากับ โรงพยาบาลในชุมชน  สามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงไม่ยาก เพราะตลาดความต้องการกัญชาทางการแพทย์นั้น มีอยู่มหาศาล”รองนายกฯกล่าว