“วัยทองครองเมือง” ผู้ประกอบการ “ขิงแก่” ธุรกิจเริ่มต้นได้…ในวัยเกษียณ

“วัยทองครองเมือง” ผู้ประกอบการ “ขิงแก่” ธุรกิจเริ่มต้นได้…ในวัยเกษียณ

หลายๆ ประเทศ รวมถึงบ้านเรา กำลังก้าวสู่ยุค “วัยทองครองเมือง” อย่างเต็มตัว เห็นได้จากจำนวนผู้สูงอายุที่มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

แต่ละประเทศมีนโยบายรับมือกับเรื่องนี้แตกต่างกันไป ทั้งการขยายอายุเกษียณ และสนับสนุนให้บริษัทจ้างงานผู้สูงอายุ เพื่อเพิ่มจำนวนคนวัยทำงาน

ขณะเดียวกัน วัยเกษียณก็ได้สร้างโอกาสให้หลายๆ คนลุกขึ้นมาสวมบทบาทผู้ประกอบการขิงแก่ เริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง ทั้งที่เคยใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนมาหลายสิบปี

“นิวยอร์ก ไทม์ส” นำเสนอเรื่องราวของ “เดวิด กรัปเปอร์” อาร์ตไดเร็กเตอร์ชาวนิวยอร์ก ที่ถูกเลย์ออฟในวัย 58 ปี และพอได้ทำงานที่ใหม่อีก 1 ปี ก็ต้องเผชิญชะตากรรมแบบเดิม

นี่ทำให้เขาคิดหาทางทำสิ่งที่แตกต่างจากเดิม ด้วยการเป็นเจ้านายตัวเอง

“กรัปเปอร์” จับมือกับ “เดวิด ไคลน์” ก่อตั้งบริษัท “พอยต์ เมด แอนิเมชั่น” โดยใช้เงินเก็บที่มีอยู่ราว 2,000 ดอลลาร์

กระทั่งทุกวันนี้ พวกเขารับงานผลิตวิดีโอเพื่อการศึกษาและฝึกอบรมให้ลูกค้าหลายสิบราย

“กรัปเปอร์” เป็นหนึ่งในชาวนิวยอร์กจำนวนไม่น้อยที่ริเริ่มธุรกิจในวัย 50 ไปจนถึง 60 กว่าๆ ไม่ใช่คนวัย 20 หรือ 30 ปี เหมือนเมื่อก่อน

เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คนเหล่านี้ลุกขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหญ่ เพราะผลพวงจากวิกฤตการเงินในสหรัฐเมื่อ 10 ปีก่อน และแม้เศรษฐกิจจะฟื้นตัวแล้ว พวกเขาก็ยังอยากมีรายได้ต่อเนื่อง เพราะเงินที่ออมไว้ในช่วงทำงานอาจจะไม่พอสำหรับใช้จ่ายในระยะยาว โดยเฉพาะหากมีอายุยืนยาวกว่าที่คาดการณ์ไว้

“กอร์ดอน เบนเนตต์” ที่เริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการในวัย 66 ปี หลังทำงานในบริษัทโฆษณาที่เต็มไปด้วยความเครียดมานาน 3 ทศวรรษ

เมื่อปี 2554 เบนเนตต์ ตัดสินใจทุบกระปุกเอาเงิน 40,000 ดอลลาร์ ออกมาลงทุนทำธุรกิจร่วมกับ “แบร์รี่ ชวาร์ตส” อดีตเชฟที่มีสูตรทำเทมเป้ หรืออาหารหมักจากถั่วเหลือง

“เบนเนตต์” ยอมรับว่า ตอนเริ่มต้นธุรกิจก็ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะต้องทำอะไร

เขาใช้ครัวที่บ้านในย่านบรูกลินทำเทมเป้สูตรเฉพาะ จนขยับขยายใหญ่โตขึ้น ปัจจุบัน บริษัทของพวกเขาผลิตเทมเป้ป้อนให้กับร้านอาหาร ร้านขายของชำ และผู้ให้บริการด้านอาหาร กว่า 40 แห่ง ทำรายได้ปีละราว 125,000 ดอลลาร์

ส่วนบางคนก็ฉวยจังหวะนี้ทำสิ่งที่ตัวเองสนใจ ซึ่งอาจไม่เกี่ยวข้องกับอาชีพประจำที่เคยทำมาเลย

อย่างกรณีของ “สเตฟานี โกลเด้น” วัย 57 ปี เจ้าหน้าที่บริหารงานขายในบริษัทด้านการเงิน เลือกผันตัวเองมาทำธุรกิจทอฟฟี่ ที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เนย ช็อกโกแลต และถั่วต่างๆ หลังทำให้เพื่อนๆ และญาติๆ ลองชิม ซึ่งก็ขายดิบขายดี

ด้าน “จอห์น เกรแฮม” วัย 73 ปี ริเริ่มคลาสสอนโยคะเมื่อปี 2558 หลังเกษียณอายุจากงานสืบสวนของสำนักงานตำรวจ

เขาบอกว่า การสอนโยคะทำให้เขารู้สึกผ่อนคลาย ได้เคลื่อนไหว และมีสุขภาพที่ดี

นอกจากนี้ ยังได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์จัดตารางเรียน การจัดเวิร์กช็อปพิเศษ และการทำแคมเปญการตลาด ซึ่งทำให้เขาได้ใช้สมองและเตรียมพร้อมอยู่เสมอ

ยูเอสเอ ทูเดย์ อ้างอิงข้อมูลจาก Guidant Financial เกี่ยวกับคนยุคเบบี้บูมที่ลุกขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก พบว่า ราว 1 ใน 3 ของเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กมีอายุ 50-59 ปี ส่วนอีก 17 เปอร์เซ็นต์ มีอายุ 60-69 ปี และ 4 เปอร์เซ็นต์ มีอายุ 70 ปีขึ้นไป

เว็บไซต์ CNBC ระบุว่า ผู้หญิงหันมาเป็นผู้ประกอบการในวัยเกษียณ หรือในช่วงอายุ 65 ปี กันมากขึ้น แม้สัดส่วนจะยังไม่มากนัก

“ลินดา เคลย์” ที่กลายเป็นคนตกงานในวัย 63 ปี ไม่สามารถหางานใหม่ได้ เพราะไม่มีใครอยากจ้างพนักงานสูงอายุ

 จากที่ปรึกษาในบริษัทประกัน เธอหันมาเอาดีจากการเป็นโค้ชสอนการทำธุรกิจและใช้ชีวิตให้แก่ผู้หญิงที่ต้องออกจากการทำงาน เพื่อให้พวกเธอมั่นใจที่จะก้าวต่อไป

 

ภาพประกอบ : อินเเตอร์เน็ต