ซีอีโอกับคติ“ธุรกิจคือความน่าจะเป็น”

พชรภรณ์   พิพิธพัฒนไพบูลย์

เส้นทางของสาวมั่น วิกกี้-พชรภรณ์ พิพิธพัฒนไพบูลย์กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีพี กรีนเทค จำกัด ซีอีโอหญิงวัย 43 ปีของบริษัทรับกำจัดกากตะกอนของเสียอุตสาหกรรมและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมให้แก่บริษัทต่างๆ อย่างครบวงจร มูลค่าธุรกิจมากกว่า 100 ล้านบาทนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอใช้ความรู้ทั้งหมดในรั้วมหาวิทยาลัย คณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี บวกทักษะภาษาที่ศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย 2 ปี และความผิดพลาด

จากการทำธุรกิจส่วนตัวในวัย 26 ปีมาเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจครั้งนี้

      “เราเริ่มสายงานด้วยแอร์โฮสเตสควบคู่กับการทำธุรกิจส่วนตัวขายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่มีองค์ความรู้ทางธุรกิจ ไม่รู้ระบบบัญชี ภาษี ไม่มีระบบบริษัทที่ชัดเจน บวกกับโดนโกง เรียกว่าหมดตัวเป็นล้านๆ เลยตั้งแต่อายุ 26 ปี จากนั้นเราก็คิดว่าจะต้องรู้ระบบบริษัท การตั้งบริษัท และระบบภายในให้ได้มากที่สุดจึงตัดสินใจลาออกทิ้งเงินเดือนนับแสน เริ่มต้นใหม่ในบทบาทพนักงานออฟฟิศเพื่อเรียนรู้ระบบการทำธุรกิจให้ถ่องแท้ด้วยเงินเดือนหลักหมื่น รับงานเป็นล่ามแปลภาษา สอนพิเศษ พิธีกร ฯลฯ และขยับมาทำงานด้านปิโตรเคมีที่ตรงกับสิ่งที่ร่ำเรียนมา โดยมีเจ้านายเป็นต่างชาติทั้งหมด

      ตำแหน่งสุดท้ายคุณวิกกี้ ทำก่อนจะมาเป็นเจ้าของกิจการในวัย 34 ปี คือ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด ระดับเอเซียแปซิฟิกหรือ Sales and Marketing senior manager Asia Pacific จากสวิตเซอร์แลนด์ ที่ขายเคมีเพื่อกำจัดคราบน้ำมัน เธอบินไปดูงานทั่วโลกทำให้มีคอนเน็คชั่นทั้งในและต่างประเทศ พร้อมได้เรียนรู้ความเป็นมืออาชีพจากครูซึ่งเป็นเจ้านายต่างชาติ ทำให้เธอแกร่งและยืนหยัดในธุรกิจที่ยากหากหญิงสาวจะมาเป็นซีอีโอ 

      คุณวิกกี้เลือกยุทธศาสตร์สำคัญคือจังหวัดระยอง ที่มีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก มองเห็นช่องว่างที่หน่วยงานต้องการกำจัดของเสีย บำบัดน้ำเสีย ฯลฯ เปิดบริษัทวีพี กรีนเทค จำกัด ให้บริการเพื่อการจัดการกากอุตสาหกรรมที่เป็นอันตรายและไม่อันตราย ทำความสะอาดบ่อตะกอนน้ำเสีย ขนส่งของเสีย และแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมให้แก่หน่วยงานต่างๆ อย่างครบวงจร องค์ความรู้และระบบที่ล้ำสมัยจากต่างประเทศทำให้จุดเริ่มต้นของบริษัทเล็กๆ จากพนักงาน 3 คนในปีแรก ขยับมาเป็นหลักสิบ และภายใน 9 ปี มูลค่าธุรกิจกว่า 150 ล้านบาท 

      “ปีแรกเรายังไม่เป็น  ISO 9000 และ ISO 14000 พอปีที่สองเราก็เริ่มทำให้บริษัทมีมาตรฐานสูงขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าจากกลุ่มโรงกลั่นน้ำมันไปสู่กลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ กลุ่มธุรกิจอาหาร จนครอบคลุมทั่วประเทศ ปัจจุบันเราเป็นเจ้าของรถบรรทุกในการขนส่งของเสียอุตสาหกรรม และมีรถดูดกำจัดตะกอนด้วย ทุกอย่างเป็น Learning by doing ทั้งหมด ในปีแรกทำงานโดยเอาท์ซอร์สทั้งหมด แต่ผลประกอบการตอบกลับมาที่ 66 ล้านบาท กำไร 10 ล้านบาท ปีที่สองเริ่มซื้อรถบรรทุก 1 คัน ผลประกอบการขยับขึ้นมาที่ 71 ล้านบาท ปีที่สามขยับมาที่ 87 ล้านบาท จนกระทั่งปัจจุบัน 150 ล้านบาท

      Key Success : แข็งแกร่งด้วยทีม รันงานด้วยระบบ จากทั้ง 4 แผนก ได้แก่

  • Waste Handling บริหารจัดการและกำจัดของเสียอุตสาหกรรมอย่างครบวงจร เก็บตัวอย่างวิเคราะห์และหาโซลูชั่นให้กับลูกค้า 
  • Logistics รับส่งของเสียอุตสาหกรรมด้วยรถของเราเอง มีรถ และอุปกรณ์เฉพาะให้เช่าจนกระทั่งส่งรถไปเก็บของเสียไปกำจัด บริหารจัดการของเสียอุตสาหกรรม
  • Cleaning and Maintenances Service งานกำจัด ทำความสะอาด และซ่อมบำรุง อุดช่องว่างของการทำงานการขออนุญาตกรมโรงงาน ลดระยะเวลาในการทำความสะอาดและการขนส่งของเสีย
  • Water and Waste Water Treatment เป็นแผนกด้านเทคโนโลยี ในการบำบัดน้ำและอากาศ เรารับทำตั้งแต่ดีไซน์ ก่อสร้าง และซ่อมบำรุง ติดตั้งระบบบำบัดอากาศ 

      หลักการดำเนินธุรกิจและการสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้าของผู้บริหาร วีพี กรีนเทค คือการใช้ระบบนำ มีมาตรฐานในการทำงานสูงแต่รวดเร็ว ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่าให้ขนส่งของเสียทางเรือ หรือใบอนุญาตจากกรมโรงงาน มี KPI ในการขับเคลื่อนบริษัทที่ชัดเจน และกำหนด Vision และ Mission ขององค์กรเพื่อให้ทีมเดินไปสู่เป้าหมายเดียวกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีอุปสรรคที่ต้องก้าวผ่าน ด้วยความที่เป็นซีอีโอผู้หญิง แต่งานของเราเป็นงานด้านวิศวกรรม งานด้านปิโตรเคมี ซึ่งเป็นลักษณะงานของผู้ชาย ก็มีอุปสรรคและค่อนข้างยากในการก้าวผ่าน วิธีของวิกกี้คือเลือกใช้คนให้เหมาะสมกับงาน เราต้องยอมรับว่าตัวเองไม่ได้เก่งทุกด้าน ดังนั้น ต้องหาคนที่เก่งกว่ามาช่วยทำงานเพื่อให้ผ่านจุดที่มีปัญหาไปได้

คุณวิกกี้ บอกอย่างภาคภูมิใจว่า ในปี 2562 นี้ พันธกิจของบริษัทเติบโตไปอีกขึ้น มุ่งสู่เป้าหมายในระดับนานาชาติ เริ่มมีต่างชาติเข้ามาดูงานและขอร่วมทุน ซึ่งในอนาคตบริษัท วีพี กรีนเทค จะเป็นระดับอินเตอร์เนชั่นแนล และวางตำแหน่งของตัวเองเป็นผู้รับกำจัดของเสีย (Waste Processor) และวางแผนตั้งโรงงานกำจัดของเสียที่ครบวงจรในเร็วๆ นี้ เป้าการเติบโตภายใน 5 ปีตั้งเป้าไว้ 500 ล้านบาท และหากมีการเติบโตที่ชัดเจนจะมุ่งสู่ 1,000 ล้านบาท

      “การทำธุรกิจเหมือนความน่าจะเป็น เราจะประสบความสำเร็จหนึ่งครั้งแน่นอนจาก 10 ครั้ง เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะประสบความสำเร็จในครั้งที่เท่าไหร่ บางคนโชคดีสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก บางคนอาจจะครั้งที่แปดหรือเก้าหรือสิบ ตัววิกกี้ก็ล้มเหลวในครั้งแรก แต่เราไม่ยอมแพ้ หาข้อผิดพลาดและมุ่งเรียนรู้สิ่งที่ยังไม่รู้ แล้วเริ่มต้นครั้งใหม่ แต่ถ้าเราไม่เริ่มเลยก็จะหยุดที่ศูนย์ซีอีโอหญิง ของวีพี กรีนเทค ทิ้งท้าย