“พินซูก” ศูนย์กลางสินค้าฮาลาลออนไลน์ ดันเทียบเท่า “อาลีบาบา เวอร์ชั่นอิสลาม”

“พินซูก” ศูนย์กลางสินค้าฮาลาลออนไลน์ ดันเทียบเท่า “อาลีบาบา เวอร์ชั่นอิสลาม”

การซื้อขายออนไลน์ ธุรกิจบนโลกดิจิตอลกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสะดวก รวดเร็ว ไม่วุ่นวาย ประหยัด เพียงปลายนิ้วสัมผัสกดสั่งของไม่กี่ขั้นตอนนั่งรอรับสินค้าที่บ้านได้เลย

ในงาน Regional Science Park (RSP) Innovation Day 2019 ที่สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ จัดขึ้น ดาวเด่นในงานที่ได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมระดับประเทศ (MOST Innovation Awards 2019) สาขานักธุรกิจนวัตกรรม ได้แก่ Pinsouq (พินซูก) หรือ ตลาดฮาลาลออนไลน์ (Halal Marketplace ) จากบริษัทแฮส ออเดอร์ จำกัด ซึ่งคุณชารีพ เด่นสุมิตร ซีอีโอวัย 30 ปี เป็นผู้พัฒนาขึ้นมาให้เป็นแหล่งรวมบริการด้านฮาลาลดิจิตอลครบวงจร ตั้งแต่การผลิตไปสู่การกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภค

คุณชารีฟ เจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์พินซูก กล่าวอย่างดีใจที่ผลงานของเขาได้รับรางวัล MOST Innovation Awards 2019 เพราะเป็นเครื่องการันตีถึงความสำเร็จของสินค้าฮาลาลออนไลน์ ที่ก่อร่างมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ที่สินค้าออนไลน์เพิ่งเริ่มบูมไม่นาน ซึ่งตนมองเห็นช่องว่างทางธุรกิจของสินค้าฮาลาล ที่สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จึงคิดเจาะสินค้ากลุ่มนี้และเริ่มต้นทำเว็บไซต์เอง เนื่องจากจบปริญญาโท จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสาขาพัฒนาซอฟต์แวร์ และปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจนิด้า ทำให้พอมองเห็นช่องทางทำตลาด แต่พอลงมือทำจริง ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะร้านที่จะเข้ามา มักถามเราว่ามีฐานลูกค้าเท่าไหร่ และลูกค้าซื้อสินค้าแต่ละวันมีมากน้อยเพียงใด เปรียบเหมือนปัญหา “ไข่กับไก่” ที่เราเองก็ตอบไม่ได้ และแก้ไม่ตกในเวลานั้น

“ผมเข้าใจร้านค้าคู่ค้าต่างๆ เขาก็ต้องการความเชื่อมั่นจากเว็บเราว่าจะสามารถทำยอดให้สินค้าเขาได้ ซึ่งผมก็ได้ปรับรูปแบบใหม่ โชคดีที่ตอนนั้นมีเจ้าของแบรนด์สินค้าฮาลาลที่รู้จักกันสนใจในตัวเว็บไซต์ จึงได้เสนอแพลตฟอร์มการทำตลาดออนไลน์ นำสินค้าและแบรนด์ของผู้ประกอบการ จำหน่ายผ่านเว็บไซต์ โดยผมทำแอพพลิเคชั่นให้เขาฟรี แต่ขอคิดเปอร์เซ็นต์การขาย 3% ปรากฏว่ายอดขายเขาเพิ่มเห็นได้ชัด ปัญหาไก่ถูกแก้ไขไปได้ และต่อมาปัญหาไข่ก็เริ่มคลี่คลาย เมื่อมีการบอกต่อและทำให้มีแบรนด์อื่นเข้ามาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันมีกว่า 100,000 รายแล้ว และผมจะทำให้ พินซูก เป็นศูนย์กลางสินค้าอิสลามที่ใหญ่ที่สุดให้ได้ และจะเป็นอาลีบาบาเวอร์ชั่นอิสลามให้ได้” คุณชารีฟ กล่าวอย่างมั่นใจ

คุณชารีพ เด่นสุมิตร

คุณชารีฟ บอกถึง จุดเด่นของพินซูก คือ เป็นแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ ที่รวบรวมสินค้าฮาลาลในทุกประเภท ทุกกลุ่มสินค้า มาไว้บริการ ซึ่งลูกค้าอาจหาซื้อจากอี-คอมเมิร์ซรายอื่นๆ ไม่ได้ อาทิ นมแพะ อินทผลัม เครื่องแต่งกายมุสลิม ทั้ง ผ้าคลุมผม ชุดโต๊ป อาบายะห์ หรือหนังสือการเรียนการสอนสำหรับเด็กมุสลิม รวมถึงเก้าอี้ละหมาดสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากนี้ ยังต่อยอดขยายฐานบริการใหม่เป็นในรูปแบบโกดังสินค้า “พินซูก สโตร์” โดยนำสินค้ามาสต๊อกเก็บ โดยรูปแบบนี้เสมือนเป็นร้านค้าปลีก-ค่าส่ง ที่นำสินค้าออนไลน์สู่ออฟไลน์ เน้นสินค้าที่มีคุณภาพระดับกลางถึงบน

ซีอีโอหนุ่ม บอกอีกว่า เวลานี้ ได้จัดทำคลังสินค้าไว้รองรับให้แก่กลุ่มผู้ประกอบการ จัดส่งสินค้าไปในพื้นที่ต่างๆ เพื่อลดขั้นตอนการดำเนินงานของเจ้าของร้านค้า เจ้าของแบรนด์สินค้า รวมถึงทำให้การจัดส่งสินค้าถึงลูกค้าในพื้นที่ได้สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งจัดทำคลังสินค้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และจะเปิดที่ รามคำแหงในเดือนหน้านี้ นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ร้านค้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และภาคใต้ ที่เป็นร้านค้ายี่ปั๊ว ซาปั๊ว สามารถสั่งสินค้าผ่านออนไลน์ของบริษัทได้ และจะมีระบบขนส่งสินค้าที่พร้อมส่งสินค้าไปในพื้นที่ โดยสินค้าที่เปิดให้ร้านค้าในพื้นที่เลือกซื้อ จะเป็นสินค้าที่คัดเลือกจากผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้ามีคุณภาพและมีมาตรฐาน อีกทั้งไม่สามารถหาซื้อได้ง่าย เพื่อให้ร้านค้ามีสินค้าแตกต่างจากร้านสะดวกซื้อทั่วไป ดังนั้นผู้บริโภคจึงมาสั่งซื้อสินค้าที่ต้องการผ่านร้านค้าในพื้นที่ได้ ช่วยให้ร้านค้ามียอดขายเพิ่มสูงขึ้น

ผู้สนใจสามารถเข้าชมสินค้าได้ที่ www.pinsouq.com หรือ Facebook/ Pinsouq ตลาดสินค้าฮาลาล