อร่อยสุดยอด! “มะตะบะไส้ชีสสับปะรด” เข้ากันจนหาที่เปรียบไม่ได้

อร่อยสุดยอด! “มะตะบะไส้ชีสสับปะรด” เข้ากันจนหาที่เปรียบไม่ได้

เมื่อไม่นานมานี้ ได้รับโจทย์ที่เขาให้มาทำ คือ ให้นำสับปะรดซึ่งเป็นของเกษตรกร มาช่วยส่งเสริมการกิน และให้ช่วยโปรโมตน้ำเชื่อมจากกล้วยตากอีกอย่าง อันเป็นผลพลอยได้จากการทำกล้วยตาก คิดผาดๆ ยังไงก็ต้องทำของหวาน

แต่ผมเบื่อทำของหวาน โดยไม่ได้กลัวเป็นเบาหวาน เอาสับปะรดกับน้ำเชื่อมมาทำของหวานปนของคาวหน่อยๆ น่าจะได้ เลยคิดไปถึงโรตี มะตะบะ เป็นได้ทั้งไส้คาวไส้หวาน แล้วก็พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนใส่ชีสยืดๆ ด้วย

อย่ากระนั้นเลย เอามาผสมทั้งสองอย่างกลายเป็นมะตะบะไส้ชีสสับปะรด ใส่แฮมหั่น ราดด้วยน้ำเชื่อมกล้วยตาก  ตอนคิด คนใกล้เคียง นึกรสชาติไม่ออก ทักว่าจะกินได้เหรอ ผมไม่เถียงไม่ค้านลงมือทำเลย ผลออกมาอร่อยสุดยอด

ใช้แผ่นแป้งโรตีแช่แข็งอย่างหนา มาห่อพริกหวานเขียวแดง แฮม สับปะรดหั่น มีไส้ชีสยืดๆ รสออกมาเปรี้ยวๆ หวานๆ เคี้ยวไปได้รสพริกกรอบๆ หอมแฮม กรอบแผ่นแป้งโรตี ยิ่งได้น้ำเชื่อมกล้วยตากหยดไปสองหยด เข้ากันจนหาที่เปรียบมิได้

ขึ้นเวทีสาธิตเสร็จ ทำแจก กินคนละชิ้นเล็กๆ หายวับหมดถาดในพริบตา แต่จนแล้วจนรอด พอคนเขาถามว่าอันนี้ของหวานหรือของคาว ผมก็ตอบเขาได้แต่ว่า “กินไปเถอะ อร่อยจริงๆ อย่าคิดมากเลย”

 มะตะบะไส้ชีสสับปะรด

แป้งโรตีอย่างหนา

สับปะรดหั่นเล็ก

แฮมหั่นเล็ก

พริกหวาน แดง-เขียว หั่นเล็ก

ชีสมอสซาเรลล่าขูด

เนยสด

น้ำมัน

น้ำเชื่อมกล้วยตาก

แผ่แป้งโรตีใส่ไส้ตามใจ ห่อพับให้ได้แล้วกัน พับเป็นสี่เหลี่ยม ใส่เนยสดไปในกระทะผสมน้ำมันพืชกันไหม้เร็ว ใส่แป้งที่ห่อลงนาบไฟกลาง ให้สุกทั่ว ค่อยเร่งไฟให้แป้งเกรียม กลับอีกด้าน เสิร์ฟกับน้ำเชื่อมกล้วยตาก กินก่อนอาหาร หลังอาหาร สุดใจปรารถนาครับ