หนุ่ม GEN Y ผุดไอเดีย ทำ “ส้มตำวุ้นเส้นพร้อมปรุง” ขึ้นเป็นเจ้าแรกในไทย! แปลก ใหม่ โดนใจสายเฮลตี้

 หนุ่ม GEN Y ผุดไอเดีย ทำ “ส้มตำวุ้นเส้นพร้อมปรุง” ขึ้นเป็นเจ้าแรกในไทย! แปลก ใหม่ โดนใจสายเฮลตี้

ในอดีต ประเทศไทยนิยมปลูก ถั่วเขียว เพื่อการเกษตร ในแถบจังหวัดฉะเชิงเทรา ต่อมา ถั่วเขียวมีปริมาณผลผลิตมากขึ้นจนล้นตลาด จึงมีการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ต่อมามีผู้คิดค้นการทำวุ้นเส้นจากถั่วเขียว มีการปรับปรุงแก้ไขให้อยู่ในรูปแบบต่างๆ จนกระทั่งปัจจุบัน วุ้นเส้น เป็นหนึ่งในวัตถุดิบคู่ครัวเรือนไทยหลายๆบ้าน ที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายประเภท ทั้งต้ม นึ่ง ผัด ลวก

คุณบอส – ศาสตร์ณุพล วิเชียรกัลยารัตน์ ผู้บริหารรุ่นที่ 3 ของบริษัท ไทยเซ็นเตอร์ฟูดส์โปรดักส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายวุ้นเส้น ตรา “ต้นน้ำ” วัย 25 ปี ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับที่มาที่ไปธุรกิจวุ้นเส้นของเขาว่า

กว่าจะมาเป็นธุรกิจวุ้นเส้นต้นน้ำในปัจจุบัน คงต้องเล่าย้อนไปเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว คุณปู่ของคุณบอส (คุณธนะ วิเชียรกัลยารัตน์) ได้เริ่มก่อตั้งโรงงานวุ้นเส้นแห่งแรกของตระกูลที่ ตำบลปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ สิ่งที่คุณปู่ให้ความสำคัญและปลูกฝังลูกหลานมาตลอด คือ การผลิตวุ้นเส้นที่ดี  ต้องมีคุณภาพ ถูกสุขอนามัย

คุณบอส – ศาสตร์ณุพล วิเชียรกัลยารัตน์ ผู้บริหารรุ่นที่ 3 ของบริษัท ไทยเซ็นเตอร์ฟูดส์โปรดักส์ จำกัด

ในวัยเด็ก ความทรงจำแรกที่จำได้ คือคุณพ่อชอบอุ้มคุณบอส แล้วพาไปดูวิธีการผสมแป้ง เพื่อผลิตวุ้นเส้นที่โรงงานแห่งแรกของตระกูลเป็นประจำ ทั้งยังชอบพาเขาไปเดินเล่นที่ตลาด ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่จังหวัดไหน ก็ต้องชวนกันไปเดินดูตลาดสดเสมอ เพื่อดูพฤติกรรมการบริโภคของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่

รวมทั้งมีโอกาสได้พบปะเยี่ยมเยียนลูกค้าของบริษัทเกือบทั่วประเทศ ทำให้คุณบอสมีความผูกผันในธุรกิจการผลิตวุ้นเส้นของครอบครัวเป็นอย่างมาก จากเด็กน้อยในวันนั้นก็เติบโตขึ้น มีความรับผิดชอบและวุฒิภาวะมากขึ้น ปรารถนาที่จะแบ่งเบาภาระครอบครัว

จึงได้เริ่มเข้ามามีส่วนรับผิดชอบธุรกิจในครอบครัวมากขึ้น โดยระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่ในวิทยาลัยนานาชาติ มหิดล ระดับชั้นปริญญาตรี ก็ได้เข้ามาศึกษาและลองทำงานในตำแหน่งตัวแทนฝ่ายขาย จนกลายเป็นความศรัทธาในอาชีพของตระกูล เริ่มตั้งเป้าหมายและความปรารถนา ที่อยากจะให้ผู้บริโภคทั่วประเทศและต่างประเทศ และมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งมอบความสุขในทุกโต๊ะอาหาร จนเมื่อสำเร็จการศึกษา คุณบอสก็ได้เข้ามารับตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายขายในประเทศและต่างประเทศ ในบริษัทอย่างเต็มตัว

“บริษัท ไทยเซ็นเตอร์ฟูดส์โปรดักส์ จำกัด มีการยึดมั่นในปณิธาน ห่วงใย ใส่ใจ สุขภาพทุกครัวเรือน มาโดยตลอด ปัจจุบันเรามีการพัฒนาสินค้าให้มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งคุณภาพและความหลากหลาย เพื่อตอบสนองพฤติกรรมการบริโภคให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น วุ้นเส้นของเราผลิตจากถั่วเขียวแท้ ไม่มีการผสมแป้ง ด้วยความเหนียว นุ่ม อร่อย และยังคงเอกลักษณ์ความอร่อยของวุ้นเส้นแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้ ทำให้วุ้นเส้นต้นน้ำ กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกปากของผู้บริโภค อีกทั้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ต่อมากิจการมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ก็มีการสร้างโรงงานอีกแห่งที่ภาคกลาง เพื่อรองรับปริมาณความต้องการของผู้บริโภคที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งกลุ่มลูกค้าในประเทศและต่างประเทศ ปัจจุบันทางบริษัทได้รับมาตรฐานการผลิตวุ้นเส้นระดับสากลจากหลายหน่วยงานและสถาบันต่างๆ อาทิ GMP HACCP HALAL” คุณบอส กล่าว

โดยจุดแข็งของวุ้นเส้นต้นน้ำ คุณบอส กล่าวว่า บริษัทเน้นการพัฒนาสินค้าและการบริการ 5 ด้าน ตามหลัก 5S อันได้แก่

  1. Standard : คือการพัฒนาคุณภาพสู่ระดับสากล
  2. Specification : การพัฒนาคุณภาพให้มีความเหนือกว่าทั่วไป
  3. Satisfaction : การรักษาคุณภาพให้ลูกค้ามีความพึงพอใจอย่างต่อเนื่อง
  4. Surplus : การพัฒนาสินค้าและการพัฒนาบริษัทให้เกินความคาดหมายของกลุ่มลูกค้า
  5. Surprise : การสร้างความทรงจำดีๆ และความประทับใจให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนั้นยังมีการเน้นย้ำการสร้างองค์ประกอบของความอร่อยทั้งหมด 3 ด้านในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ อันได้แก่

  1. Original sensation รักษาและคงเอกลักษณ์ดังเดิมของสินค้านั้นๆ
  2. Full body เนื้อสัมผัสและอรรถรสที่ชัดเจน สร้างความแตกต่าง love at first bite
  3. Aroma การซึมซับรสชาติที่แท้จริงของอาหารเมนูนั้นๆ
วุ้นเส้นธัญพืช

นอกจากกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปอย่าง พ่อบ้านแม่บ้าน กลุ่มร้านค้า โชห่วย และ กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ยังมีกลุ่มภัตตาคาร โรงแรม รวมถึงร้านอาหารชั้นนำ อีกทั้งช่องทางการจัดจำหน่าย ก็มีหลากหลาย ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ  ทำให้ธุรกิจวุ้นเส้นของคุณบอสมีรายได้สะพัดต่อปีถึง 9 หลักต่อปี

“ปัจจุบันเราได้มีการพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่รักสุขภาพมากยิ่งขึ้น และ กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ที่สุ่มเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน และ ผู้ที่รักษาน้ำหนัก โดยออกมาเป็นตัววุ้นเส้นธัญพืช ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรามีการขยายตลาดสู่กลุ่มพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่ ที่ต้องการความสะดวกสบายในการประกอบอาหาร อีกทั้งยังต้องการความแปลกใหม่ของผลิตภัณฑ์ จึงมีการออกผลิตภัณฑ์แบบพร้อมปรุงมาอีก 3 ตัว ได้แก่ ส้มตำวุ้นเส้น, ผัดไทยวุ้นเส้น และ เบค่อน อบวุ้นเส้น โดยเราเป็นเจ้าแรกที่มีการทำส้มตำวุ้นเส้นพร้อมปรุง ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาดเลยทีเดียว” ผู้บริหารรุ่นที่ 3 คนเดิม กล่าว

ส้มตำวุ้นเส้น

แม้จะดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนานถึง 40 กว่าปี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในทุกๆ ตลาด ย่อมมีการแข่งขัน อีกทั้งอุปสรรคที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คุณบอส จึงนำทุกๆ อุปสรรคมาเป็นบทเรียน หล่อหลอมประสบการณ์ให้เป็นตัวเอง สร้างความสามัคคีในองค์กรและความแข็งแกร่งให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ เพราะเขาเชื่อว่า ทุกๆ อย่างเป็นไปได้ เพียงแค่มีความเชื่อและศรัทธาในเป้าหมาย

“คู่แข่งขันตลอดกาลของวุ้นเส้นต้นน้ำ ก็คือ “ตัวเอง” เราจึงต้องมีการพัฒนา ทั้งในด้านธุรกิจ สินค้า และ การบริการ ให้ดียิ่งขึ้นทุกวัน เพื่อให้สมกับความไว้วางใจของผู้บริโภค และให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อีกนานแสนนาน” คุณบอส กล่าวทิ้งท้าย

สินค้าของ บริษัท ไทยเซ็นเตอร์ฟูดส์โปรดักส์ จำกัด มีหลากหลาย ทั้ง วุ้นเส้นแห้ง, วุ้นเส้นสด, วุ้นเส้นสุขภาพ, ชุดวุ้นเส้นพร้อมปรุงหลากหลายรสชาติ, ซอสอเนกประสงค์ และยังมีบริการรับผลิตวุ้นเส้นตามความต้องการของลูกค้า สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป, CJ, 7-ELEVEN, ร้านสุขภาพ และ ร้านของฝาก รวมถึง ช่องทางออนไลน์ อย่าง Lazada, shopee, facebook,