อดีตครูลาออกจากราชการ เดินตามฝัน เปิด “คีตพัฒน์” โรงเรียนสอนดนตรีชื่อดังระดับประเทศ

อดีตครูลาออกจากราชการ เดินตามฝัน เปิด “คีตพัฒน์” โรงเรียนสอนดนตรีชื่อดังระดับประเทศ

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ภาพความเป็นครอบครัวไม่เหมือนหลายสิบปีก่อน ปัจจุบันครอบครัวของคนรุ่นใหม่มีขนาดเล็กลง ทั้งพ่อและแม่ต่างก็ต้องออกไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงลูก จึงไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้านเลี้ยงดูลูกนัก กลายเป็นเวลาที่เด็กจะต้องอยู่ที่บ้านเพียงลำพัง กิจกรรมฆ่าเวลาของเด็กก็มักจะเล่นเกม หรือพูดคุยกับคนรู้จักในอินเตอร์เน็ต พ่อแม่จึงให้ความสนใจกับการหากิจกรรม ที่ใช้เวลาว่างของลูกให่เกิดประโยชน์ด้วยการ พาไปเรียนพิเศษ ลงเล่นกีฬา หรือจองคอร์สดนตรี เหล่าสถาบันกวดวิชา สนามกีฬาในร่ม และสถาบันสอนดนตรี จึงเกิดขึ้นมากมาย

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้สัมภาษณ์ ครูก้อย-ชยพัฒน์ ศรีสุโร วัย 60 ปี หนึ่งในผู้ก่อตั้ง “คีตพัฒน์” โรงเรียนสอนดนตรีชื่อดังในจังหวัดเพชรบุรี โดยครูก้อย เล่าให้ฟังว่า เดิมเขามีอาชีพรับราชการครูที่โรงเรียนคงคาราม ในจังหวัดเพชรบุรี ด้วยความที่ตนชื่นชอบด้านการดนตรี และโชคดีที่พ่อกับแม่สนับสนุนการเรียนดนตรีมาตั้งแต่เล็กๆ แต่ในสมัยนั้นยังไม่ค่อยมีโรงเรียนหรือสถาบันที่สอนเกี่ยวกับดนตรีเท่าใดนัก จึงต้องหาครูมาสอนตัวต่อตัว เมื่อเรียนจนจบ ครูก้อยก็ต้องมาสอนให้น้องและฝึกฝนเองเรื่อยมา ปรากฏว่ารู้สึกชอบ เขาจึงมีความฝันอยากเปิดโรงเรียนสอนดนตรีนับตั้งแต่นั้น

ครูก้อย-ชยพัฒน์ ศรีสุโร วัย 60 ปี หนึ่งในผู้ก่อตั้ง “คีตพัฒน์” โรงเรียนสอนดนตรีชื่อดังในจังหวัดเพชรบุรี

“ครูศึกษาการเรียนดนตรีเองมาตลอด แล้วมาเล่นดนตรีเป็นอาชีพตามงาน ตามสถานบันเทิงต่างๆ ตั้งแต่อายุ 16 แต่ก็ยังฝึกเล่นพัฒนาอยู่เรื่อยๆ จนมั่นใจว่าสามารถสอนคนอื่นๆ ได้ ก็เริ่มรับสอนในวันเสาร์-อาทิตย์ก่อน”

หากนับๆ แล้ว โรงเรียนแห่งนี้ก่อตั้งมาทั้งสิ้น 30 ปี แต่หากนับจากการจดทะเบียนใบอนุญาตในการจัดตั้งให้เป็นโรงเรียนในความควบคุมของกระทรวงศึกษาธิการแล้ว โรงเรียนคีตพัฒน์แห่งนี้ มีอายุเกือบ 25 ปีแล้ว ครูก้อยเล่าย้อนความหลังให้ฟังว่า เดิมทีเป็นเพียงโรงเรียนสอนดนตรีเล็กๆ ชื่อ “Pat Studio” (พัฒน์ สตูดิโอ) โดยภรรยา ซึ่งก็คือ ครูเล็ก – ทัชชฏิล ศรีสุโร ครูคณิตศาสตร์ ผู้ชื่นชอบในเสียงเพลง ที่ลาออกจากงานและมาดูแลกิจการโรงเรียนสอนดนตรี ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่สนใจ จากโรงเรียนเล็กๆ ที่ใช้บ้านมาสร้างเป็นอาคารขนาดเล็ก ก็ขยับขยายซื้อที่ดินเพิ่ม สร้างเป็นอาคารหลังใหญ่เพิ่ม 2 หลัง ซึ่งสามารถรองรับเด็กแบบหมุนเวียนกันมาเรียนได้ถึง 200 คนต่อเดือน จากนั้นไม่นาน ครูก้อยก็ออกจากราชการมาช่วยภรรยาดูแลโรงเรียน

“ตอนแรกที่ทำก็ไม่ได้หวังว่าจะต้องได้กำไรเร็วหรือเยอะเท่าไหร่ ทำให้ตามความฝันเท่านั้นเอง แต่ผลพลอยได้ที่ได้กลับมามากกว่าเงิน คือ ความสุข โรงเรียนคีตพัฒน์ เป็นกิจการที่เกิดจากความฝันและความสุขของครู ลูกสาวครู เขาก็เรียนดนตรีจากที่นี่ แล้วได้เข้าไปเรียนต่อด้านดนตรีในมหาวิทยาลัย และก็กลับมาช่วยงานที่โรงเรียน ก็กะจะเก็บเอาไว้เป็นมรดกให้ลูกสาวด้วยเลยนั่นแหละ” ครูก้อย กล่าวด้วยรอยยิ้ม

ปัจจุบันมีนักเรียนจากทั่วประเทศ ประมาณ 400 คน บุคลากรครูผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีอีก 20 คน และพนักงาน 2 คน ในโรงเรียนสอนดนตรีคีตพัฒน์ จุดเด่นของโรงเรียนแห่งนี้ คือการจัดกิจกรรมให้เหล่านักเรียนได้ขึ้นมาโชว์ความสามารถบนเวทีกันทุกๆ 2 เดือน รวมถึงมีห้องคอนเสิร์ตและกิจกรรมเวิร์กช็อปด้วย

“การจะให้โรงเรียนขยายตัวได้ดี นอกจากค่าเรียนไม่แพง บุคลากรครูผู้สอนมีความเชี่ยวชาญจริงๆ แล้ว เวทีในการแสดงความสามารถสำหรับเด็กๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้สม่ำเสมอ นอกจากนั้นเราก็พาเด็กไปแข่งตามเวทีต่างๆ เพื่อหาประสบการณ์ด้วย ลูกศิษย์ที่เรียนจบจากที่นี่ไปแล้วไปสร้างชื่อจนเป็นที่รู้จักก็มีนะ ผันตัวไปเป็นครูสอนดนตรีในกรุงเทพฯ บ้าง เป็นนักร้องบ้าง อย่าง เล็ก เดอะวอยซ์ ก็เป็นลูกศิษย์ที่จบจากที่นี่เหมือนกัน” ครูก้อย กล่าว

ซึ่งคอร์สเรียนของที่นี่ แบ่งเป็น คอร์สเปิดเทอม ภาคเรียนที่ 1, 2  ระยะเวลา 4 เดือน และคอร์สซัมเมอร์ ซึ่งเป็นคอร์สที่เรียนในช่วงปิดภาคเรียน โดยคอร์สหนึ่ง ราคาไม่เกิน 5,000 บาท แล้วแต่ประเภทดนตรีและระดับการเรียน โดยวิชาที่เปิดสอนมีทั้งหมด 10 วิชา ได้แก่ เปียโน, ไวโอลิน, อิเล็กโทน, ดนตรีเด็กเล็ก, ขับร้อง, อูคูเลเล่, กีตาร์โปร่ง, กีตาร์ไฟฟ้า, เบส, กลองชุด, ทฤษฎีดนตรี Ear Training, บัลเล่ต์, แจ๊สแดนซ์, โคฟเวอร์แดนซ์ และหลักสูตรติวเข้ามหาวิทยาลัยสาขาดนตรีสากล กับ โควต้าดนตรีสากล โดยอาจารย์วุฒิปริญญาตรีด้านดนตรีโดยตรง

“ประเภทดนตรีที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดไม่ใช่กีตาร์นะ แต่เป็นเปียโนกับกลองชุด มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่จากทั่วประเทศเลยที่มาเรียนกับเรา ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ไปจนถึงข้าราชการเกษียณอายุ หมอ ทนาย นักธุรกิจ ซึ่งมาเรียนกันเพื่อคลายเครียด เพิ่มความสุนทรีย์ในชีวิต เขาก็จะเลือกเรียนพวกเปียโน ขับร้องกัน ส่วนกลองชุดจะเป็นเด็กๆ เรียนกันเยอะ รายได้จากการทำธุรกิจตรงนี้ก็เป็นหลักล้านต่อเดือน แต่มันก็มีหักค่าใช้จ่ายนะ ค่าจ้างครู ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าซ่อมบำรุงอาคารสถานที่ ค่าซ่อมบำรุงดนตรี เฉลี่ยๆ ก็ประมาณหลักแสนต่อเดือน” ครูก้อย กล่าว

โรงเรียนคีตพัฒน์ เปิดสอนตั้งแต่วันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00–19.30 น. หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (081) 835-5586 หรือ เฟซบุ๊ก : โรงเรียนดนตรีคีตพัฒน์จังหวัดเพชรบุรี