“ทักคัลบี” ไก่กระทะเหล็ก แห่งเมืองชุนซอล เมนูโปรดของวัยรุ่นหนุ่มสาว

“ทักคัลบี” ไก่กระทะเหล็ก แห่งเมืองชุนซอล เมนูโปรดของวัยรุ่นหนุ่มสาว

อันยองฮาเซโย ท่านผู้อ่าน อย่าเพิ่งงงว่า วันนี้ฉันมาแปลก เรื่องของเรื่องก็คือ ฉันเขียนเรื่องอาหารอาเซียนอย่างต่อเนื่องมายาวนานหลายปีจนเกิดเป็นหนังสือ “โอชาอาเซียน” มาแล้ว 1 เล่ม ก็อยากจะมีเล่ม 2 เหมือนกัน (ฮา) ทีนี้เวลาไปไหนมาไหนเห็นอาหารที่น่าสนใจหลายๆ อย่าง เช่น อาหารจีนของแต่ละแว่นแคว้นที่มีความแตกต่างกัน หรืออาหารเกาหลีที่เป็นต้นกำเนิดของนันทนาอาจุมมาในโลกหนังสือ จาก “เข้าครัวเกาหลี” มาถึง “Joy of Korean Food” ก็อยากจะเอามาเล่าให้ฟัง แต่มันก็เป็นอาหารที่นอกเหนือจากกลุ่มประเทศอาเซียน บัดนี้ ฉันจึงขอขยายอาณาเขตของท้องเรื่องให้กว้างขึ้น ครอบคลุมไปทั้งเอเชีย กลายเป็น ครัวเอเชีย นับแต่เดี๋ยวนี้

ประเดิมด้วยเมนูเบาๆ ที่คุ้นเคยกันก่อนค่ะ เดี๋ยวเมนูฮาร์ดคอร์จะค่อยๆ ตามมา ฉันทักทายด้วยภาษาเกาหลี ก็ขอเริ่มที่อาหารเกาหลีก่อนค่ะ สิ่งนี้คือ “ทักคัลบี” 닭갈비 ซึ่งก็คือ เนื้อไก่ผัดกับผักชนิดต่างๆ ด้วยซอสเผ็ดรสชาติจัดจ้าน อันมีต้นกำเนิดในยุคซิกซ์ตี้ที่เมืองชุนซอล บางทีจึงเรียกว่า “ชุลซอลทักคัลบี” 춘천 닭갈비 เมนูนี้นับว่าเป็นของโปรดของวัยรุ่นหนุ่มสาว ลองไปแถวสยามหรือร้านอาหารเกาหลีที่ขายทักคัลบีสิคะ เด็กวัยรุ่นทั้งนั้นทั้งที่ขายกันราคาไม่ถูก วันนี้ฉันเอารูปทักคัลบีจากเมียงดง ณ กรุงโซล มาให้ชม ส่วนใครอยากชิมก็หาไม่ยาก ณ บางกอกนี้มีร้านมากมาย

ทักคัลบี นี้ จะมาเสิร์ฟทั้งกระทะตั้งแต่ดิบๆ แล้วมาผัดกันบนโต๊ะ จึงมีชื่อเต็มว่า “ทักคัลบีชอลพันคูอี” 닭갈비 철판구이 ที่แปลเป็นไทยเก๋ๆ ว่า “ไก่กระทะเหล็ก” แต่บางร้านเขาจะผัดไก่ให้สุกมาเล็กน้อยก่อนแล้วค่อยมาผัดต่อกับผัก อันได้แก่ กะหล่ำปลี หัวหอม ต้นหอม พริกเขียว มันเทศ และใบงาขี้ม้อน ใส่ต๊อกลงไปเพิ่มความหนึบในการเคี้ยว  เนื้อสัตว์ก็คือ เนื้อไก่ ตามชื่อ มีออฟชั่นเสริมที่นิยมกันคือ ซีฟู้ด ได้แก่ กุ้ง หอยแมลงภู่ และปลาหมึก สำหรับวัยรุ่นก็ต้องชีสค่ะ ชีสเยิ้มๆ เยอะๆ

 ทั้งหมดนี้ผัดเข้าด้วยกัน ด้วยซอสเผ็ดที่มีส่วนผสมของพริกป่นเกาหลี โกชูจัง ซอสถั่วเหลือง น้ำเชื่อมจากข้าวโพด (ใช้น้ำตาลทรายแทนได้) เหล้าข้าว (ช็องจู) กระเทียมและขิงสับ ผัดจนสุกก็ใช้ตะเกียบคีบล้อมวงกันกินสนุกดีค่ะ เด็กๆ ถึงชอบนัก พอกินไปได้เกินครึ่งทางก็จะนำข้าวสวย หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาผัดกับเครื่องที่เหลือในกระทะ ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป โรยสาหร่าย เหยาะน้ำมันงาลงไปหน่อย ผัดให้เข้ากัน ก็จะได้ข้าวผัด หรือบะหมี่ผัดกินตบท้ายให้อิ่ม