ชีวิตพังเพราะยาเสพติด สุดท้ายคิดได้ กลับตัวกลับใจทำธุรกิจยิมมวยไทยฟิตเนส

ชีวิตพังเพราะยาเสพติด สุดท้ายคิดได้ กลับตัวกลับใจทำธุรกิจยิมมวยไทยฟิตเนส

ในยุคก่อนๆ มวยไทยอาจถูกบัญญัติไว้ว่าเป็นกีฬาของการต่อสู้ ฝึกซ้อมเพื่อขึ้นชกบนสังเวียน เป็นกีฬาที่ทุกคนเข้าใจว่าเล่นได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น แต่ในช่วงหลังทัศนคติเหล่านี้เปลี่ยนไป มวยไทยถูกจัดประเภทใหม่ให้เป็นกีฬาสำหรับออกกำลังกาย เป็นเทรนด์ใหม่ที่มาพร้อมกับความสวยความงาม เพราะผู้หญิงมีความเชื่อว่าคนสวยต้องหุ่นดี จึงหันมาเล่นมวยไทยจำนวนมาก จนเกิดเป็นธุรกิจยิมมวยเปิดไว้รองรับลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ

นอกจากมวยไทยจะเป็นกีฬาเพื่อการออกำลังกายสำหรับหญิงชายแล้ว ยังเป็นกีฬาที่ทำให้ หนุ่มวัย 36 ปี ได้พบชีวิตใหม่หลังเคยก้าวพลาดครั้งใหญ่ในชีวิตนาน 7 ปี

จากอดีตที่เคยพลาด สู่เจ้าของธุรกิจยิมมวย

คุณหมู-สุพจน์ ลีลาพิสุทธิ์ เจ้าของธุรกิจยิมมวยไทยฟิตเนส MTM academy โปรไฟล์ไม่ธรรมดา เรียนจบจากคณะบริหารธุรกิจ ด้านการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต เติบโตมาในครอบครัวทำธุรกิจนำเข้าอุปกรณ์ทำอาหาร

หลังเรียนจบคุณหมูบินตรงไปฝึกงานไกลถึงอเมริกานาน 3 เดือน จากนั้นเข้าทำงานที่ บริษัท 1577 Home Shopping จำกัด ในตำแหน่ง Business Development นาน 6 ปี กระทั่งเปิดค่ายมวยเป็นของตัวเอง

โดยเหตุผลที่เลือกเปิดค่ายมวย นั่นเป็นเพราะความฝังใจในวัยเด็ก สมัยอายุ 15 ปี คุณหมูเคยก้าวพลาด ติดยาเสพติด จนสภาพย่ำแย่ ไม่เป็นผู้เป็นคน ร่างกายซูบผอม น้ำหนักลดเหลือ 37 กิโลกรัม แม้จะเดินลงบันไดยังทำไม่ไหว ใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ตื่นมาไอเป็นเลือด จนต้องเข้าสถานบำบัด

“ติดยาตั้งแต่ ม.4 จนจบ ม.6 แล้วก็ไม่ทำอะไร ใช้ชีวิตว่างๆ มา 2 ปี จนเพื่อนเรียนปี 3 ใกล้จบ รวมติดยาเสพติดอยู่นาน 7 ปี จนตัดสินใจเลิกเพราะไม่อยากใช้ชีวิตแบบนี้ อยู่ในสถานบำบัดเดือนนิดๆ ไม่ได้ทำอะไรเลย กินอย่างเดียว จนน้ำหนักขึ้น จาก 37 กิโล เป็น 65 กิโล”

หลังรักษาตัวจนหายเป็นปกติ คุณหมูได้รับคำแนะนำจากคุณหมอว่า จุดที่ยากที่สุดไม่ใช่การอยู่ในสถานบำบัด แต่คือการออกไปใช้ชีวิตข้างนอก

“3 สิ่ง ที่ต้องทำเมื่อออกไปใช้ชีวิตนอกสถานบำบัดคือ หาเป้าหมายชีวิตใหม่ ผมตั้งใจแล้วว่าจะเรียนต่อให้จบปริญญาตรี ทำให้ครอบครัวภูมิใจให้ได้ สองต้องหาสังคมใหม่ ไม่กลับไปคบเพื่อนเดิมๆ ตัดขาดไปเลย รวมทั้งอย่าไปอยู่ในบรรยากาศหรือสถานที่ที่เคยไปทำกิจกรรมอะไรพวกนั้น และสุดท้ายคือการออกกำลังกาย เป็นอะไรก็ได้ที่ชอบ ไม่ทำให้ฟุ้งซ่าน และสามารถทำได้ทุกวัน” คุณหมูเล่าถึงคำแนะนำจากคุณหมอ

โดยคุณหมูเลือกออกกำลังกาย เข้าฟิตเนสแต่ยังไม่ตรงใจ สุดท้ายเลือกเรียนมวยไทยเพียงเดือนเดียวเท่านั้นน้ำหนักลดมาถึง 7 กิโลกรัม ร่างกายกลับมาแข็งแรงเหมือนคนปกติ

“ผมเลือกเรียนมวยเพราะอยากออกกำลังกาย ไม่ได้อยากไปชกกับใคร แต่สมัยก่อนยังไม่มียิมมวยเพื่อการออกกำลังกาย มีแต่ค่ายมวยที่สอนให้เป็นมวย มีแบบไหนก็เรียน สนุกเหมือนกัน มันทำให้ผมอยากไปทุกวันได้”

ยกระดับธุรกิจ เปิดสาขาในห้าง 

สำหรับค่ายมวยที่คุณหมูอยากเปิดนั้นไม่ใช่ค่ายที่ส่งนักมวยขึ้นชก แต่อยากทำยิมมวยเพื่อการออกกำลังกาย โดยชายหนุ่มสามารถเปิดยิมมวยได้สำเร็จในปี 2557 ชื่อ มวยไทยฟิตเนส MTM academy” ตั้งอยู่บริเวณถนนพระราม 4 ในรูปแบบสแตนด์อะโลน ใช้เงินลงทุนร่วมกับหุ้นส่วนสูงถึง 8 ล้านบาท

สาขาแรกเปิดที่พระราม 4 รูปแบบสแตนด์อะโลน พื้นที่รวมกันราว 700 ตารางเมตร จากนั้นตามมาด้วยสาขา 911 THE REVOLUTION by JT เกษตร-นวมินทร์ ซึ่งปัจจุบันได้ปิดตัวลงไปแล้ว เหตุเพราะพื้นที่หมดสัญญา

ต่อมาชายหนุ่มได้ขยายธุรกิจเปิดค่ายมวย ศิษย์ยอดธง MTM และในปี 2562 ได้เปิดยิมมวยไทยเพื่อการออกกำลังกายเพิ่ม คือ สาขาเดอะสตรีตรัชดา ไปเมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ใช้เงินทุนราวๆ 7 ล้านบาท ตั้งอยู่ชั้น 3 ฝั่งลานจอดรถ พื้นที่โซนฝึกอยู่ที่ประมาณ 360 ตารางเมตร สำหรับสาขานี้ได้รับการสนับสนุนก้อนใหญ่จากนักลงทุนท่านหนึ่งที่ชอบในแนวคิดของคุณหมู

“ทุกสาขาต่อจากนี้ผมจะไม่เปิดเป็นสแตนด์อะโลน เพราะตั้งใจเปิดในห้างหรือติดแนวรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดินแทน เพราะผมกลับมาโฟกัสเรื่องแบรนด์ว่าจะทำยังไงให้แบรนด์โตกว่านี้ อย่างแรกคือ หันกลับมาสำรวจความเห็นลูกค้า เลยได้รู้ว่า ลูกค้าต้องการการเดินทางที่สะดวก รถไม่ติด แต่ละคนบอกว่า ไม่จำเป็นไม่อยากมา รถติดเป็นชั่วโมง ถ้าไม่ชอบ MTM ไม่มาหรอก อีกอย่างการเปิดในห้างทำให้มาตรฐานธุรกิจสูงขึ้น”

จากความเห็นของลูกค้าทำให้คุณหมูหันกลับมาสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม ทำทุกอย่างให้เป็นระบบ จากช่วงแรกที่ทำเองแทบทุกอย่าง ตอนนี้ มีทีมการตลาด 2 คน มีหัวหน้าเทรนเนอร์จากเวอร์จิ้น ตอนนี้มีเทรนเนอร์เกือบ 15 คนแล้ว ส่วนครูมวยมีประมาณ 14 คน รวมกัน 2 สาขา ให้สวัสดิการพนักงานเต็มรูปแบบ ทั้งเงินช่วยเหลือการศึกษาบุตร เงินประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น

 

ศาสตร์มวยไทยผสม Functional Training

สำหรับรูปแบบของ  “มวยไทยฟิตเนส MTM academyเจ้าของธุรกิจหนุ่ม บอกว่า เป็นยิมมวยเพื่อการออกกำลังกาย ใช้หลักวิทยาศาสตร์เข้ามาประยุกต์ เน้นกลุ่มลูกค้าผู้หญิงที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยทางยิมได้นำศาสตร์มวยไทยมาผสมกับ Functional Training (ฟังก์ชันนัล เทรนนิ่ง) มีเป้าหมายสำคัญคือ ช่วยให้ทุกคนกลายเป็นคนใหม่ที่เจ๋งกว่าเดิม “BETTER ME” ภายใต้สโลแกน  Fight for It สู้ไปกับมัน

“จากการสำรวจพบว่า ผู้หญิงสนใจเรียนชกมวยจำนวนมาก กลุ่มคนเหล่านี้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์เรียนเพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งมวยไทย มาเนีย อคาเดมี จะใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาให้คนเรียนได้เรียนมวยไทย สนุก และลดน้ำหนักได้จริง โดยเทรนเนอร์มืออาชีพ และครูมวยที่ผ่านการอบรมเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา เข้าใจเรื่องโภชนาการ และวัดอัตราเต้นหัวใจเพื่อดึงพลังงานแต่ละประเภทออกมาใช้ได้”

ก่อนขยายความว่า ฟังก์ชันนัล เทรนนิ่ง คือการออกกำลังกายที่ดัดแปลงและพัฒนามาจากกีฬาหรือกิจกรรมในชีวิตประจำวันทั่วๆ ไป โดยฝึกการเคลื่อนไหวหลายแบบเข้าด้วยกัน เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทนทาน มีพละกำลัง ความสมดุล และความคล่องตัวมากขึ้น สามารถนำสิ่งของต่างๆ รอบตัว ที่เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย หรือสิ่งที่มีอยู่ในบ้านของคุณ นำมาเป็นอุปกรณ์ในการออกกำลังกายได้

“ยกตัวอย่างหมอผ่าตัดสมอง แต่ละครั้งต้องยืนอยู่ในห้องผ่าตัดนาน 10 ชั่วโมง มือต้องนิ่ง ขาต้องนิ่ง เกร็งทั้งตัว การฝึกแบบฟังก์ชันนัล เทรนนิ่ง เราจะคุยกับลูกค้าว่าใช้ร่างกายยังไง ทำอาชีพอะไร ในชีวิตประจำวัน ยืน หรือนั่งบ่อย นักวิทยาศาสตร์จะวิเคราะห์ แล้วฝึกให้กล้ามเนื้อที่ใช้งานบ่อยๆ แข็งแรงขึ้น การฝึกแบบนี้ มีข้อได้เปรียบคือ ช่วยสร้างหุ่นให้ลีน คล้ายนายแบบนางแบบ เปอร์เซ็นต์ไขมันน้อย กล้ามไม่ใหญ่ แต่ชัด เห็นเป็นทรง”

 

ทุกปัญหาทำให้แข็งแกร่งขึ้น

“ปัญหาเป็นเรื่องปกติที่คนทำธุรกิจต้องเจอทุกวัน ถ้าตื่นมาแล้วไม่เจอปัญหา นั่นแปลกมา ให้มองว่าปัญหาคือบางสิ่งบางอย่างที่เราต้องเอาชนะให้ได้ จะสอนน้องๆ ทีมงานอยู่เสมอ ถ้ามาทำงานแล้วไม่เจอปัญหาแสดงว่าเสียเปล่า ผมเชื่อว่าทุกอย่างในโลกไม่มีอะไรที่เป็นไปได้ เหมือนกับตอนติดยา ไม่คิดว่าจะเลิกได้เหมือนกัน แต่พอวันที่เริ่มคิดได้ และอยากผ่านตรงนั้นไปจริงๆ ไม่มีอะไรมาก แค่สู้”

ก่อนทิ้งท้าย  MTM กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 โดยคุณหมูเปิด MTM เมื่อปี 2014 เป็นช่วงแห่งการลองผิดลองถูกเรียนรู้ประสบการณ์หลายอย่าง ล้มลุกคลุกคลานมาเรื่อยๆ ตอนนี้เดินมาไกลมาก เป็นช่วงที่ MTM กำลังขยายทีมเต็มที่ บทเรียนที่ผ่านมา ทำให้รู้ว่าจะทำให้ MTM เป็นมวยไทยระดับโลกให้ได้

อย่างไรก็ตาม คุณหมู ตั้งเป้าเปิด มวยไทย มาเนีย อคาเดมี ให้ครบ 7 สาขาในกรุงเทพฯ ภายใน 2 ปีนี้ อีก 2 ปีข้างหน้า ตั้งใจขยายสาขาในเกาหลีใต้ ซึ่งมีคอนเน็กชั่นครั้งทำงาน บริษัท 1577 Home Shopping จำกัด และในอีก 5 ปีข้างหน้า ตั้งใจเปิดที่อเมริกา


พบกับ “คุณสุพจน์” ชายหนุ่มที่ชีวิตเคยหลงผิด นาน 7 ปี กลับตัวกลับใจสู่เจ้าของยิมมวยไทยฟิตเนส สไตล์โมเดิร์น ได้ที่งานสัมมนาแห่งปี “สู้จากศูนย์ SMEs ไทย มือใหม่ พันธุ์แกร่ง”
.
วันที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 13.00-16.30 น.
ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว
.
#สู้จากศูนย์SMEsไทยมือใหม่พันธุ์แกร่ง #สู้จากศูนย์ #SMEsFighter #เส้นทางเศรษฐีออนไลน์#ค้าขายให้รุ่งยุค5จี

คลิก ลงทะเบียนเข้าร่วมสัมมนาฟรี! ได้ที่นี่
https://bit.ly/30wrUHx