พ่อค้าสุดติสต์ ปิ๊งไอเดีย เปลี่ยน “ถุงผ้าเก่า” เป็นเสื้อแฟชั่นสุดชิก ขายดีจนผลิตไม่ทัน

พ่อค้าสุดติสต์ ปิ๊งไอเดีย เปลี่ยน “ถุงผ้าเก่า” เป็นเสื้อแฟชั่นสุดชิก ขายดีจนผลิตไม่ทัน

คุณนิ – รุ่งโรจน์ จันทร์กระจ่าง เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า La Rocca วัย 42 ปี อีกหนึ่งผู้ประกอบการที่หยิบจับและทำธุรกิจเสื้อผ้า ซึ่งแบรนด์ La Rocca มีจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ และแตกต่างจากเสื้อผ้าแบรนด์อื่นๆตรงที่ วัสดุที่นำมาตัดเย็บเสื้อผ้านั้น มาจาก “ถุงผ้าเก่า” นั่นเอง

คุณนิ – รุ่งโรจน์ จันทร์กระจ่าง เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า La Rocca วัย 42 ปี / รูปจากทางเพจ la rocca royalgalleryproject

เขาให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ก่อนที่จะผันตัวเองมาเปิดแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง เขาเคยขายเสื้อผ้ามือสองมาเกือบ 20 ปี ทำให้ต้องคอยติดตามแฟชั่นอยู่ตลอดเวลา ว่าช่วงนี้อะไรที่กำลังเป็นกระแส คนชอบอะไร จะนำอะไรมาขาย วนลูปจนบังเกิดเป็นความรู้สึกเบื่อและเริ่มหมดไฟ จึงหาจุดมุ่งหมายในชีวิตใหม่ เลยผันตัวมาเปิดแบรนด์เสื้อผ้าและตัดเย็บเองเสียเลย

“โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ใช่คนที่จะมานั่งตามแฟชั่นอะไรนะ ซึ่งมันเป็นอะไรที่สวนทางกับอาชีพขายเสื้อผ้าอยู่เหมือนกัน มันเลยทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย เบื่อหน่าย จนมันหมดไฟที่จะทำ เลยมานั่งคิดกับตัวเองว่าเราจะทำอะไรดี ให้มันเป็นตัวเราเอง ไม่ต้องไปตามกระแสหรือตามใคร อีกอย่างเราก็ขายเสื้อผ้ามือสอง คือมีวัตถุดิบอยู่แล้ว และช่วงนั้นพวกกระแสรีไซเคิลกระแสรักษ์โลกกำลังมาแรง แต่ผมไม่ได้เกาะกระแสหรอก แค่คิดว่าใช้วัตถุดิบอะไรก็ได้จากของเหลือใช้มาทำประโยชน์ เลยหันมาทำกระเป๋าจากเสื้อที่ใช้แล้วขายดีกว่า แต่ทำได้ 2 ปีก็เลิก เพราะคู่แข่งเยอะ น่าเบื่อ วันหนึ่งไปเห็นถุงผ้าของเมืองนอก ลายสวย เนื้อผ้าดี แล้วส่วนตัวผมชอบ เลยลองเอามาทำเสื้อผ้าดู” คุณนิ เล่าให้ฟัง

รูปภาพจากเพจ la rocca royalgalleryproject

เขากล่าวต่อว่า โดยส่วนตัวมองว่า ถุงผ้าก็เปรียบเสมือนขยะกองโตประเภทหนึ่ง เพราะพฤติกรรมของคนไทย การใช้ถุงผ้า ยังไม่ใช่การแก้ปัญหาขยะพลาสติกอย่างแท้จริง เพราะส่วนใหญ่ใช้ในเชิงแฟชั่นมากกว่า เขาเผยอีกว่าการนำเอาถุงผ้ามาทำเป็นเสื้อผ้า ใจจริงอยากใช้ถุงผ้าของประเทศไทยเหมือนกัน แต่มักจะผลิตออกมาเพื่อใช้เฉพาะงาน อีกทั้งลวดลายและสีสันไม่ตอบโจทย์กับความต้องการ จึงไม่รู้จะรวบรวมอย่างไรให้ได้จำนวนที่มากพอจะนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า แต่ถุงผ้าของต่างประเทศ ออกแบบมาให้มีลวดลายและสีสันที่ตอบสนองการใช้งานจริง และตอบสนองความต้องการที่อยากนำวัตถุดิบอะไรก็ได้จากของเหลือใช้มาทำประโยชน์ จึงเป็นเหตุผลให้เลือกใช้ถุงผ้าจากต่างประเทศนั่นเอง

“ส่วนตัวผมไม่ได้เรียนเกี่ยวกับพวกแฟชั่นมานะ อาศัยความชอบและประสบการณ์ ผมรู้ต้นทางและเข้าใจในตัววัตถุดิบ ว่าถ้าเราทำออกมาแบบไหน ลูกค้าจะชอบ เสื้อผ้าที่ทำออกมาก็ตามมาตรฐานทั่วไป แต่ด้วยวัตถุดิบที่ใช้มันเลยไม่จำเป็นที่ผมจะต้องไปแข่งขันกับใคร แล้วผมก็มีช่างตัดเย็บที่รู้ใจและตัดเสื้อผ้าออกมาได้ตรงกับที่เรานึกคิด มันเลยเป็นจุดแข็งของ La Rocca ครับ” หนุ่มใหญ่เจ้าของแบรนด์ กล่าว

รูปภาพจากเพจ la rocca royalgalleryproject

คุณนิเล่าต่อว่า ในการทำเสื้อออกมา 1 ตัว มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมาก ต้องใช้ถุงผ้าประมาณ 50 ใบ นำมาตัดออกมาเป็นผ้าก่อนที่จะนำไปซักและรีดให้เรียบ จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการตัดเย็บตามแพตเทิร์นเสื้อผ้าที่มี ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดกินเวลากว่า 7 วัน ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 2 ปี แล้วที่คุณนินำถุงผ้าเก่ากว่าแสนใบมาสร้างสรรค์เป็นสินค้าและยึดเป็นอาชีพหลักไปแล้ว

สินค้าของแบรนด์มีครบเซต ตั้งแต่เสื้อผ้า ชุดเดรส กระเป๋า และ รองเท้า ราคาเริ่มต้นที่ 2,000 บาทขึ้นไป ลูกค้ามีตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยกลางคน ทั้งไทยและต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และฮ่องกง

เจ้าของแบรนด์สุดติสต์คนเดิมยังบอกอีกว่า ตนอยากขายสินค้าราคาสูงเหมือนกัน แต่เมื่อกลับมานั่งดูปริมาณอย่างจริงจังแล้ว มันสวนทางกัน จะกลายเป็นว่าทำให้แบรนด์เป็นที่เข้าถึงได้ยาก จึงต้องทำราคาให้ทุกคนสามารถจับต้องได้ สินค้าต้องสวย และเป็นสินค้าที่มีชิ้นเดียวในโลก

รูปภาพจากเพจ la rocca royalgalleryproject

“ผมเป็นคนทำงานตามใจตัวเองนะ ผมจะไม่ยอมให้ลูกค้ามาเปลี่ยนสไตล์ ตัวตน หรือความคิดของผม แต่ผมเองนี่แหละจะเปลี่ยนลูกค้า อยากให้เขาใส่เสื้อผ้าของเรา เพราะถ้าเราทำสินค้าตามใจลูกค้า มันก็เหมือนคนอื่นและมันก็เป็นการเดินตามแฟชั่น สู้ทำงานตามใจตัวเองแล้วเรามีความสุข ไอเดียมันไม่โดนจำกัด เราก็สร้างสรรค์งานออกมาได้อีกเรื่อยๆ แรกๆ ตอนทำออกมาขายก็ไม่ได้หวังหรอกว่าจะทำออกมาแล้วขายได้เยอะเลย จนได้ไปออกรายการหนึ่งมาแล้วคนสนใจเยอะ แต่เราไม่มีสินค้ามารองรับลูกค้าได้ทุกคน เพราะด้วยวิธีการผลิตที่ใช้เวลา เลยกลายเป็นว่าผลิตออกมาแล้วค่อยๆ ขายให้ดีกว่า ไม่เหนื่อยด้วย” คุณนิ กล่าวทิ้งท้าย

ร้านของคุณนิอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักร ซอย 55/2 ล็อกที่ 155 หากใครสนใจสามารถเข้าไปดูสินค้าได้ที่ เฟซบุ๊ก La Rocca Royalgalleryproject, Instagram : larocca_studio หรือโทรศัพทฺ์ (081) 720-0493