คนกินยึดติดแบรนด์! มาทีหลังกว่าจะ “แจ้งเกิด” บอกเลยไม่ง่าย ท้อมากแต่ไม่ถอย

คนกินยึดติดแบรนด์! มาทีหลังกว่าจะ “แจ้งเกิด” บอกเลยไม่ง่าย ท้อมากแต่ไม่ถอย

ในวงการขนมไทยสุดคลาสสิค อย่าง “ลอดช่อง” ว่ากันว่า มีเจ้า “เก๋า” อยู่ไม่กี่ราย โดยเฉพาะแถวตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร นักชิมจำนวนมาก คงคุ้นเคยดีกับลอดช่องแบรนด์ดัง-เก่าแก่ ซึ่งมีหน้าร้านตั้งอยู่หน้าวัดเจษฎาราม พระอารามหลวง

แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า ถัดจากนั้นไปอีกไม่กี่กิโลเมตร ยังมีลอดช่องอีกแบรนด์หนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมไม่น้อยเหมือนกัน แถมกำลังโด่งดังถึงขั้น “โกอินเตอร์” แล้ว…ในหลายประเทศ

 

“เริ่มธุรกิจนี้มาได้สิบกว่าปีแล้ว ตอนเปิดตลาดในฐานะมาทีหลัง ค่อนข้างยากเหมือนกัน เพราะผู้บริโภคค่อนข้างยึดติดแบรนด์ที่มีอยู่ก่อน แต่ความตั้งใจช่วงเริ่มต้นนั้น เรามุ่งไปที่ตลาดต่างประเทศมากกว่า” คุณอริยา ยิ้มทะโชติ เจ้าของกิจการ เริ่มต้นอย่างนั้น

โดยเปิดโรงงานผลิต “ลอดช่องสยาม” ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 เขตตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ใช้เป็นสถานที่พูดคุยกัน

ก่อนย้อนความเป็นมาให้ฟัง แต่เดิมทำธุรกิจโรงงานรับจ้างแกะกุ้ง เปิดได้ 10 ปีเศษ เกิดวิกฤติแรงงานขาดแคลน ประสบภาวะขาดทุน จนต้องปิดตัวลง ทิ้งโรงงานไว้อย่างนั้นเกือบ 3 ปี กระทั่งพี่สะใภ้คนโต มาติดต่อขอให้ทำ “ลอดช่อง”ส่งไปขายประเทศสิงคโปร์เพราะมีตลาดรอรับซื้ออยู่

แต่ด้วยความที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำลอดช่อง-น้ำกะทิ มาก่อน เลยต้องค้นคว้าหาความรู้จากผู้เฒ่า   ผู้แก่และเสิร์ชหาตามเว็บไซต์

สะสมความรู้ได้พอตัว จึงค่อยลงมือทำ ลองผิดลองถูกแบบ “ไม่ได้ เททิ้ง”อยู่นานเกือบปี จนได้สูตรลงตัว สามารถผลิตสินค้ามีคุณภาพพอที่จะส่งไปขายยังสิงคโปร์

คุณอริยา  บอกต่อ การลงทุนทำลอดช่องส่งไปขายเมืองนอกเมืองนาในครั้งนั้น ใข้เงินกว่าแสนบาท หมดกับการปรับปรุงโรงงาน จัดซื้อเครื่องมือวัดสุอุปกรณ์ และ ค่าจ้างแรงงาน

เลยคิดสานต่อการทำธุรกิจลอดช่องต่อ หวังบุกตลาดทั้งในและต่างประเทศ เริ่มต้นจากการการสร้างแบรนด์ของตัวเอง ใช้ชื่อ “ลอดช่องสยาม”

“จะให้สินค้าติดตลาดเป็นที่รู้จัก ต้องมีแบรนด์ตั้งแต่วันแรก เพราะถ้าไม่มีแบรนด์ลูกค้าจะรู้จักได้ยังไง จะเรียกชื่อถูกได้ยังไงว่าลอดช่องอะไร  ประกอบชอบความเป็นไทย เลยใช้คำว่า สยาม ต่อท้ายลอดช่อง  มีโลโก้เป็นรูปเรือสุพรรณหงส์”คุณอริยา บอกมาอย่างนั้น

และว่า สินค้าในแบบของเธอไม่เคยหยุดพัฒนา นับตั้งแต่ตัวผลิตภัณฑ์ การตลาด รวมไปถึงแพคเกจจิ้ง โดยมีการปรับให้เข้ากับความต้องการของแต่ละกลุ่มลูกค้า ตั้งแต่ระดับกลางไปถึงพรีเมี่ยม

 

แม้การตอบรับ “ลอดช่องสยาม”ปัจจุบันนี้  ไปได้สวยถึงขั้นดีมาก สามารถส่งไปขายไกลถึงสิงคโปร์-ญี่ปุ่น-มาเลเซีย แต่กว่าจะมีวันนี้ได้ บอกเลย…ไม่ใช่เรื่องง่าย

“เปิดตัวแรกๆ มีปัญหาอุปสรรคเยอะ การเข้าไปเปลี่ยนความคิดที่ค่อนข้างยึดติดนั้นยากมาก ถามว่าตอนนั้นท้อมั๊ย บอกเลยท้อใจมาก ไม่เข้าใจทำไมคนถึงยึดติดขนาดนี้ เลยกลับมาหาวิธีใหม่ คราวนี้  เปิดแจกให้ลูกค้าชิมแบบไม่อั้น  เพราะมั่นใจถ้าลูกค้ามีโอกาสได้ลองแล้ว อาจเปิดใจรับมากขึ้น ซึ่งได้ผลดีทีเดียว”คุณอริยา เล่ายิ้มๆ

ก่อนเล่าถึง กระบวนการผลิตลอดช่องสยาม ทุกวันนี้ ให้ฟังว่า มีการลงทุนเครื่องจักรที่ทันสมัย  เพื่อรองรับออเดอร์ที่เพิ่มขึ้น ควบคู่กับไปกับจ้างนักวิจัยระด็อกเตอร์เข้ามาช่วยพัฒนาสินค้า ให้มีคุณภาพและหลากหลาย โดยออกเป็น “ลอดช่องฟรีซ” และ “ลอดช่องใส่ถ้วยพร้อมทาน” เพื่อยืดอายุเชล์ฟไลฟ์และสะดวกต่อการขนส่งไปต่างประเทศ

ทั้งนี้มีเป้าหมายในการเข้าสู่การรับรองมาตรฐานระดับ ISO 22000 ซึ่งครอบคลุมทั้ง HACCP และ GMP นอกจากนี้กำลังจะเข่าสู่กระบวนการเพื่อขอเครื่องหมายฮาลาล อีกด้วย

“ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าจะมาไกลถึงขนาดนี้ ตอนนั้นคิดว่าขอกวนลอดช่องวันละแค่ 100 กิโลฯพอใจแล้ว แต่ทุกวันนี้ผลิตส่งขายเป็นหลักพันกิโลฯ มีคนกลางมารับซื้อถึงหน้าโรงงานตั้แต่เช้ามืดทุกวัน”คุณอริยา เผยความรู้สึก

เมื่อถามถึงคู่แข่งทางตรง เจ้าของลอดช่องสยาม บอก  ลอดช่องในเมืองไทย เจ้าดังๆยังมีไม่มาก เลยไม่คิดว่าใครเป็นคู่แข่ง คิดแต่ว่าเป็นธุรกิจ ที่ใครทำเข้ามาทำก็ได้ ขอแค่มีความแตกต่างและทำตัวเองให้ดีเป็นพอ

เกี่ยวกับแผนธุรกิจที่วางไว้ในอนาคตอันใกล้นั้น อาจออกสินค้าตัวใหม่ พวก ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอย ทองเม็ดขนุน ส่งไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น แต่คงต้องปรับสูตรให้ถูกปากคนท้องถิ่นนั้นๆมากขึ้น

“มาถึงวันนี้คิดว่าประสบความสำเร็จแล้วขั้นหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงจุดที่ฝัน เพราะที่ตั้งใจไว้ คือ มีตัวแทนของลอดช่องสยาม กระจายอยู่ในทุกประเทศ…ทั่วโลก”คุณอริยา ส่งท้ายแบบจริงจัง

 

สนใจ “ลอดช่องสยาม” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณอริยา ยิ้มทะโชติ โทรศัพท์ 081-763-6715 ,034-870-184