“อุ๊บไข่” ไข่ผัดพริกแกง อาหารไทใหญ่ กินกับ “ข้าวเหลือง” เพอร์เฟ็กต์

“อุ๊บไข่”  ไข่ผัดพริกแกง อาหารไทใหญ่ กินกับ “ข้าวเหลือง” เพอร์เฟ็กต์

 “อุ๊บไข่” หรือ “ไข่อุ๊บ” เป็นอาหารไทใหญ่ที่ทำไม่ยากค่ะ ส่วนผสมหลักมีไข่ต้ม มะเขือเทศ และพริกแกง อันประกอบไปด้วยพริกแห้งนำไปแช่น้ำให้นุ่มก่อน หอมแดงใส่เยอะๆ จะได้หวาน กระเทียมเล็กน้อย ขิงและตะไคร้ซอยเล็กน้อย ที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ถั่วเน่าย่างให้หอมๆ หรือใครไม่คุ้นเคยจะใช้กะปิแทนก็ได้ นำไปโขลกรวมกันหยาบๆ

ส่วนเครื่องเทศ ได้แก่ ขมิ้น และผงมะสะหล่า/มาซาล่า หรือผงฮินเลที่ใส่ในแกงฮังเล ซึ่งเป็นเครื่องแกงของแขกที่นิยมใช้ในอาหารพม่า ซึ่งแต่ละเจ้าก็มีสูตรแตกต่างกันออกไป ใครชอบยี่ห้อไหนก็เลือกใช้ตามสะดวกค่ะ แต่ขมิ้นอย่าใส่มากเดี๋ยวกลิ่นจะแรงเกิน

“อุ๊บ” หมายถึงวิธีการทำอาหารให้สุกด้วยการนำส่วนผสมต่างๆ มาใส่รวมกันแล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เข้าเนื้อซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อให้เครื่องแกงเข้าเนื้อดี จะมีน้ำขลุกขลิกๆ ซึ่งจะใช้เนื้อสัตว์ ไข่ หรือผักก็ยังได้ เช่น อุ๊บไก่ อุ๊บปลา อุ๊บกุ้ง และอุ๊บมะเขือ (ม่วง) เป็นต้น

 ฉันพลิกแพลงโดยการนำไข่ต้มไปทอดก่อนแบบทำไข่ลูกเขย แต่ที่จริงไม่ต้องทอดค่ะ คนทำอาหารมักจะอดไม่ได้ที่จะพลิกแพลงเล็กๆ น้อยๆ ถือว่าเป็นการใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปก็แล้วกันค่ะ ไข่ต้มผ่าครึ่งแล้วพักไว้ จากนั้นนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปตามด้วยพริกแกง ผัดให้พอหอมอย่าให้ไหม้เชียว ใส่มะเขือเทศหั่นเล็กๆ ลงไป เติมน้ำสต๊อกพอให้มีน้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือเกลือ และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ถ้าอยากให้สีสวยก็เหยาะซีอิ๊วดำลงไปสัก 3-4 หยด ตามด้วยผงขมิ้น และผงมะสะหล่า

จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไปผัดเคล้าให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวสักพัก คะเนว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ตักเสิร์ฟได้ โรยด้วยผักชีตามระเบียบ กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวนึ่งก็อร่อยค่ะ ถ้าจะให้ครบสมบูรณ์แบบไทใหญ่ ก็ต้องเป็น ข้าวเหลือง ค่ะ