เงินไม่ใช่คำตอบของชีวิต! คุณตา วัย 64 เผยชีวิตทำงานหลังเกษียณ “มีความสุข รู้สึกไม่ด้อยค่า”

เงินไม่ใช่คำตอบของชีวิต! คุณตา วัย 64 เผยชีวิตทำงานหลังเกษียณ “มีความสุข รู้สึกไม่ด้อยค่า”

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและสาธารณสุข ทำให้ประชาชนมีอายุขัยยืนนานขึ้น ในขณะที่อัตราการเกิดใหม่ของเด็กกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบัน สัดส่วนประชากรในสังคมไทยจึงเป็นกลุ่มผู้สูงอายุเสียส่วนใหญ่ ทำให้ในตลาดแรงงาน มีแต่แรงงานสูงอายุ จนเกิดภาวะ การขาดแคลนแรงงาน จึงมีการตื่นตัวและรณรงค์แก้ปัญหาสังคมสูงอายุอย่างเอาจริงเอาจัง กลายเป็นวาระแห่งชาติ ที่จำเป็นจะต้อง มีการส่งเสริมและการขยายการจ้างงานในผู้สูงอายุ เพื่อลดปัญหาทั้งของผู้สูงอายุ ของรัฐ และตลาดแรงงาน

คุณพงษ์ศักดิ์ รับแสง วัย 64 ปี หนึ่งในพนักงานโครงการ “พี่ใหญ่ ไฟแรง” ของบิ๊กซี สาขาลาดพร้าว 2

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณพงษ์ศักดิ์ รับแสง วัย 64 ปี หนึ่งในพนักงานโครงการ “พี่ใหญ่ ไฟแรง” ของบิ๊กซี สาขาลาดพร้าว 2 โดยคุณพงษ์ศักดิ์ เล่าให้ฟังด้วยเสียงใสชัดแจ๋วว่า พื้นเพเป็นคนจังหวัดพะเยา เคยทำงานอยู่ในสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ในฝ่ายเทคนิคช่างไฟ อยู่ 39 ปี จนเมื่อปี 2559 ก็ถึงคราวเกษียณอายุงานพอดี ภรรยาของเขาก็เกษียณอายุงานเหมือนกัน จึงออกมาพักผ่อนอยู่บ้านเช่นเดียวกัน

เขามีลูกสาว 1 คนซึ่งทำงานอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในช่วงแรกๆ ที่เกษียณ เขากับภรรยาอาศัยอยู่ที่บ้านเฉยๆ รู้สึกไม่ค่อยชินเพราะเราทำงานมาตลอด 30 กว่าปี จึงหาอะไรทำฆ่าเวลาไปเรื่อย คุณพงษ์ศักดิ์เล่าให้ฟังเพิ่มว่า เขาคิดจะไปลองขับแท็กซี่รับจ้างดู มีการสอบใบขับขี่มาเรียบร้อยแล้ว จนถึงเวลาจะไปดูรถเพื่อนำมาเป็นเครื่องมือทำมาหากิน ก็พบว่าตนไม่มีลู่ทางที่จะทราบว่า ลูกค้าจะอยู่ตรงไหนบ้าง อีกทั้งมีการลงทุนและแท็กซี่ค่อนข้างเยอะ ภรรยาเองก็เป็นห่วงและไม่เห็นด้วย จึงตัดสินใจพับโครงการไว้ก่อน

จนประมาณเดือนตุลาคม ปี 2561 ภรรยาของคุณพงษ์ศักดิ์ได้นั่งดูรายการของรัฐบาลตอนเย็น แล้วเห็นว่า รัฐบาลมีการร่วมมือกันกับทางบิ๊กซี ในการจ้างงานผู้สูงอายุ หรือคนที่เกษียณแล้วในโครงการ “พี่ใหญ่ ไฟแรง” ก็มาเล่าสู่กันฟัง เขากล่าวว่า ในตอนแรกไม่ได้สนใจโครงการนี้เท่าไหร่นัก เพราะคิดว่าบิ๊กซีเป็นบริษัทใหญ่ คงเข้าไปทำงานยาก แต่ภรรยาของคุณพงษ์ศักดิ์อยากลองไปสมัคร แต่ด้วยความเป็นห่วงภรรยาว่าถ้าไปสมัครคงลำบาก เพราะเป็นผู้หญิง ตนจึงตัดสินใจไปลองสมัครแทน

คุณพงษ์ศักดิ์ เล่าต่อว่า เขาเข้าไปสมัครที่บิ๊กซี สาขาสะพานควาย เป็นที่แรก เนืื่องจากเป็นสาขาใกล้บ้าน แต่ปรากฏว่าโครงการเต็ม จึงเดินทางไปสมัครที่สาขาอื่นๆ ทิ้งไว้ หลังจากนั้นไม่นาน ทางบิ๊กซี สาขาลาดพร้าว 2 ก็ติดต่อกลับมาให้ไปตรวจสุขภาพว่ายังสามารถทำงานได้หรือไม่ และเข้าไปสัมภาษณ์กับทางบิ๊กซี

“ที่มาสมัครงานก็แค่อยากมีอะไรให้ทำ ตามประสาคนเคยทำงานมาก่อน เพราะอยู่บ้านแล้วมันเหงา ลูกเต้าเขาก็มีหน้าที่การงานทำ จะมานั่งคุยเป็นเพื่อนแก้เหงาให้เราตลอดก็ไม่ได้ ก็เลยหางานทำดีกว่า พอรู้ว่าได้งานแล้วก็ดีใจและรู้สึกว่าเราไม่ได้ด้อยคุณค่าเพราะแก่แล้ว ถึงจะเกษียณแล้ว แต่มันก็ยังมีงานที่เหมาะกับคนแก่ให้ทำอยู่ ตอนแรกที่เข้ามาทำงานในบิ๊กซี ผมก็นึกว่าเขาจะให้ทำงานหนัก แต่เขาให้รับผิดชอบฝ่ายต้อนรับลูกค้า ดูแลเรื่องใบกำกับภาษีของลูกค้า คอยรับโทรศัพท์ ทำหน้าที่แคชเชียร์อะไรพวกนี้ ตอนนี้ผมก็ทำงานที่นี่มาได้ 7 เดือนกว่าแล้วครับ” คุณพงษ์ศักดิ์ กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

พนักงานวัยเก๋าท่านเดิม กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่มาทำงานในวัยเกษียณ ตนไม่ได้หวังในเรื่องเงินๆ ทองๆ มากนัก เพราะจุดประสงค์ของตนนั้นไม่ใช่เงินตั้งแต่แรกอยู่แล้ว หากเป็นความสุขทางใจ รู้สึกมีความหวัง ได้มีเพื่อนให้คุยจะได้ไม่เหงา ไม่เป็นโรคซึมเศร้าหรือรู้สึกไร้ค่า และได้เจอเพื่อนร่วมงานและผู้คนหลากหลาย

“ตั้งแต่ได้มาทำงานที่นี่ ผมได้เจอผู้คนหลากหลายมากๆ ทำให้รู้เลยว่าในการทำงานบริการแบบนี้ ต้องใช้ความอดทน อดกลั้น และความมุมานะเป็นอย่างมาก เพราะถ้าไม่มีความอดทน ความมุมานะ งานก็จะไม่สำเร็จ พอลูกค้าเห็นว่าคนแก่อย่างผมยังทำงานอยู่ ก็มีเข้ามาถามว่า คุณลุงเป็นใคร มาจากไหน ทำไมยังมาทำงาน แล้วทำยังไงอะไรแบบนี้เหมือนกัน ผมทำงานต้อนรับลูกค้าก็จริง แต่บางวันก็มีเดินเก็บ เดินเติมตะกร้าไว้ให้ลูกค้าหยิบใช้ง่ายๆ บางทีก็เดินไปเรียงของเล็กๆ น้อยๆ เดินดูความเรียบร้อยว่ามีอะไรชำรุดไหม วันหนึ่งจะทำงานประมาณ 8 ชั่วโมง มีเวลาพักกินข้าว 1 ชั่วโมง สัปดาห์หนึ่งมีวันหยุด 1-2 วัน ก็แล้วแต่ว่ามีการจัดกะเข้า-ออกงานยังไง เงินที่ได้ก็ประมาณหนึ่งหมื่น ผมไม่ได้เดือดร้อนอะไรก็พอใจกับจำนวนเงินนี้แล้วแหละ ทางบิ๊กซีเขาจะมีสัญญาจ้างงานปีต่อปี ถ้าสังขารผมยังทำไหวอยู่ ก็คิดว่าจะสมัครต่อนั่นแหละ ก็อยากขอบคุณบิ๊กซีมากๆ ที่ให้โอกาสคนสูงวัยขี้เหงาได้มีงานทำ และได้รู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่าครับ” คุณพงษ์ศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

หากผู้สูงอายุคนใดสนใจ สามารถไปสมัครงานด้วยตนเองได้ที่ ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ บิ๊กซีทุกสาขา และร้านมินิบิ๊กซีทุกสาขาใกล้บ้าน ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.30 – 17.00 น. (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) เอกสารที่ใช้ ได้แก่ 1. สำเนาบัตรประชาชน 2. สำเนาวุฒิการศึกษา 3. สำเนาบัญชีธนาคาร 4. สำเนาคุณวุฒิอื่นๆ (ถ้ามี) อย่างละ 1 ชุด หรือ โทรสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (02) 655-0666