หนุ่มกู้ภัยใจบุญ อาสา “ขนย้าย-แต่งหน้าศพ-บริจาคโลง” ไม่คิดเงินสักบาท

 หนุ่มกู้ภัยใจบุญ อาสา “ขนย้าย-แต่งหน้าศพ-บริจาคโลง” ไม่คิดเงินสักบาท

โพสต์หนึ่งในเพจ เคลื่อนที่เร็วช่วยชีวิต มีการพูดถึงการคิดค่าบริการขนย้ายศพกลับภูมิลำเนา ที่มีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งถือเป็นราคาที่ค่อนข้างแพง สำหรับคนที่ไม่มีกำลังจะจ่าย จึงมีคนกลุ่มหนึ่งอาสา รับ-ส่ง พร้อมแต่งหน้า แต่งตัวศพให้ฟรี โดยไม่คิดเงิน พร้อมทิ้งเบอร์ที่สามารถติดต่อเข้าไปได้ตลอด 24 ชั่วโมง ถือเป็นเรื่องน่าสนใจ ในภาวะเศรษฐกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์คนกลุ่มนี้ทันที

คุณกอล์ฟ-จิระเดช สุพะนาม วัย 29 ปี ผู้ก่อตั้งเพจ แต่งหน้าศพ

คุณกอล์ฟ-จิระเดช สุพะนาม วัย 29 ปี ผู้ก่อตั้งเพจ แต่งหน้าศพ เจ้าของโพสต์ดังกล่าว ให้สัมภาษณ์ว่า ตนทำอาชีพรับจ้างทั่วไป และทำงานจิตอาสากู้ภัยตั้งแต่อายุ 14 ปี สาเหตุที่หันมาทำงานด้านขนย้ายศพ แต่งหน้าศพ และให้โลงศพฟรี มาจากเมื่อสมัยที่ยังเป็นเด็ก บ้านของเขาอยู่ใกล้กับวัด เมื่อมีงานศพและสัปเหร่อเปิดโลงศพให้ญาติได้ดูหน้าผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก เขาก็จะชอบเข้าไปดูด้วย ก็เห็นว่าศพบางรายอยู่ในสภาพที่ไม่น่าดูนัก คนที่ไม่ใช่ญาติก็จะรับไม่ค่อยได้ ส่วนบรรดาญาติก็จะเกิดความรู้สึกไม่ดี จนเมื่อโตขึ้น ได้มาทำงานอาสากู้ภัย ก็เห็นว่ามีคนเข้ามาหากินกับญาติผู้เสียชีวิต คิดค่าขนย้ายศพแพง ค่าแต่งหน้าศพ ไหนจะค่าโลงศพอีก ด้วยความที่เขาไม่ชอบการเอารัดเอาเปรียบ จึงก่อตั้งกลุ่มช่วยเหลือ แต่งหน้าศพ นี้ขึ้น

รูปได้รับการอนุญาตจากคุณกอล์ฟแล้ว

ผมรักในอาสาที่ไม่ใช่อาชีพ แล้วผมก็ศรัทธาและตั้งใจจะเดินตามรอยหลวงปู่ไต้ฮงกง พระสงฆ์จีน ผู้ที่ริเริ่มคำว่า จิตอาสา และเป็นผู้สถาปนาคณะเก็บศพป่อเต็กตึ้ง ผมก็ทำงานในกลุ่มกู้ภัยอาสา พุทไธสวรรย์ จังหวัดลพบุรี ผมไม่ได้รวยนะ เป็นคนมีหนี้ด้วยซ้ำ แต่แค่มีจิตเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และไม่ชอบการเอารัดเอาเปรียบ บางคนเขาไม่มีเงิน อยากจะเอาศพผู้เสียชีวิตที่เป็นญาติ หรือเป็นเสาหลักของครอบครัวเขากลับบ้าน ผมก็ไปช่วยเหลือเขาฟรี บางคนไม่มีเงินซื้อโลงศพ ผมก็หามาให้ ญาติบางคนอยากให้แต่งหน้าศพให้ ก็ติดต่อมา มันไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรง ผมก็เดินทางไปทำให้ แต่ถ้าไปไม่ได้จริงๆ ในกลุ่มก็มีคนที่มีความตั้งใจแบบผมอีก 30 กว่าชีวิตที่พร้อมจะไปช่วยเหลือ ตอนนี้ก็ทำมาได้เกือบ 7 ปีแล้วครับ” คุณกอล์ฟ กล่าว

รูปได้รับการอนุญาตจากคุณกอล์ฟแล้ว

เมื่อสิ่งที่ทำมัน “ฟรี” สำหรับ “คนอื่น” แน่นอนว่า ทางคุณกอล์ฟต้องมีค่าใช้จ่ายมากมาย จึงอดถามไม่ได้ว่า เงินที่นำมาหมุนเขาเอามาจากไหน เพราะต้องซื้อโลงศพ ไหนจะเติมน้ำมันรถ ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ไม่มีใครอยากควักทุนตัวเองกันเท่าไหร่

รูปได้รับการอนุญาตจากคุณกอล์ฟแล้ว

“ผมก็เอาเงินจากที่ทำงานรับจ้างทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเอาไว้ค่าใช้จ่ายประจำวัน ส่วนที่สอง เอาไว้เติมน้ำมันวิ่งช่วยเหลือประชาชน รับ-ส่งศพ แต่งหน้าศพครับ แล้วก็ได้รับบริจาคโลงศพ เครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้าศพจากแฟนเพจหลายๆ ท่าน บางครั้งญาติผู้เสียชีวิตเขาเห็นว่าเราไม่รับเงิน แต่มาไกล ก็สมทบทุนเป็นการเติมน้ำมันรถให้ เพื่อให้เราไปช่วยเหลือคนอื่นต่อ อย่างน้อยสิ่งที่เราทำ มันก็เป็นการแบ่งเบาภาระของครอบครัวที่เขาไม่มีจริงๆ แล้วพอเห็นญาติผู้เสียชีวิตเขายิ้มและขอบคุณออกมาจากใจ เราก็รู้สึกว่าที่ทำอยู่น่ะ มันดีแล้ว และมันก็ทำให้เรามีความสุขไปด้วย” คุณกอล์ฟ กล่าวทิ้งท้าย

รูปได้รับการอนุญาตจากคุณกอล์ฟแล้ว

หากใครต้องการความช่วยเหลือเรื่องการขนย้าย แต่งหน้าศพ หรือขอรับบริจาคโลงศพ สามารถติดต่อได้ที่เพจ แต่งหน้าศพ หรือเบอร์โทรศัพท์ (093) 746-7003 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2562