โบกมือลาห้องแล็บ ผันตัวเป็น ครีเอเตอร์ สติ๊กเกอร์ไลน์ รายได้หลักแสนต่อเดือน 

ครีเอเตอร์ไลน์
ครีเอเตอร์ไลน์

โบกมือลาห้องแล็บ ผันตัวเป็น ครีเอเตอร์ สติ๊กเกอร์ไลน์ รายได้หลักแสนต่อเดือน 

เมื่อยุคเปลี่ยน อะไรๆ ก็เปลี่ยนตาม การสื่อสารกันในชีวิตประจำวันก็เปลี่ยนไปเช่นกัน จากการพูดคุย กลายเป็นการพิมพ์คุยกัน และมีการพัฒนาไปถึงการใช้ สติ๊กเกอร์ พูดคุยแทนการพิมพ์ อีกทั้งยังสามารถสื่อสารความรู้สึกให้ผู้รับได้เข้าใจได้ชัดเจนมากขึ้น ส่งผลให้เกิดเป็นอาชีพ “ครีเอเตอร์ สติ๊กเกอร์” ขึ้น

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยเห็นผลงานของ คุณมด – พรวฤณ เหรียญรุ่งโรจน์ วัย 36 ปี เจ้าของรางวัล สติ๊กเกอร์สุดยอดดาวรุ่งแห่งปี 2019 และเจ้าของคาแร็กเตอร์ ‘เกี๊ยวซ่า เด็กสาวแก้มป่อง’ ที่ตลกและมีความกวนกันมาบ้าง

คุณมด เล่าว่า ก่อนหน้านี้ เคยทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ แต่ตนเองรู้สึกว่า ไม่อยากทำงานประจำ อยากเป็นฟรีแลนซ์ ประกอบกับทางไลน์ มีโครงการปั้นครีเอเตอร์ สติ๊กเกอร์ไลน์ และตนเองก็เล็งเห็นถึงโอกาส จากจำนวนยูสเซอร์หรือผู้ใช้งานไลน์นั้นมีมาก ซึ่งในประเทศไทยมีถึง 42 ล้านคน ซึ่งหากมีสติ๊กเกอร์ไลน์ไปวางขาย 1 ชุด ก็มีโอกาสที่คนจะโหลดสติ๊กเกอร์นั้นถึง 42 ล้านคน ซึ่งเรามองว่าอาชีพตรงนี้เป็นอาชีพที่ทำรายได้แบบไม่จำกัด มีความอิสระ สามารถออกแบบชีวิตตัวเองได้หมด จึงตัดสินใจลาออกจากงาน

คุณมด – พรวฤณ เหรียญรุ่งโรจน์ วัย 36 ปี

เธอเล่าให้ฟังถึงช่วงแรกในการเป็นครีเอเตอร์ สติ๊กเกอร์ไลน์ ว่า ในช่วงที่หันมาวาดครั้งแรก เธอยังไม่มีคาแร็กเตอร์อะไรเลย อาศัยวาดตามความรู้สึก เพราะเธอวาดรูปไม่เก่ง ชุดแรกที่วาดออกมาจึงเป็นคาแร็กเตอร์ง่ายๆ อย่าง มดตะนอย ที่เป็นมดแบบกลมๆ แต่ก็ขายไม่ดีเท่าไหร่นัก

“ตอนเข้ามาทำอาชีพนี้แรกๆ มดวาดรูปไม่เป็นเลยนะ แต่ก็ไม่เคยคิดว่าเราจะทำไม่ได้ ก็มองหาหนทางว่าจะทำยังไงให้วาดรูปได้ เลยไปเรียนวาดรูปด้วยตัวเองในยูทูป ฝึกวาดไปเรื่อยๆ วาดไปขายไป ถ้าขายไม่ดีก็กลับมาดูคลิป แล้วฝึกวาดใหม่ จนมีการพัฒนามาเรื่อยๆ และเห็นว่า คนอื่นที่ทำอาชีพครีเอเตอร์เหมือนกัน แต่เขาประสบความสำเร็จ เขาวาดกันเป็นคาแร็กเตอร์ มดก็เลยคิดสร้างสติ๊กเกอร์แบบคาแร็กเตอร์บ้าง มดก็ดูว่าตลาดต้องการอะไร ก็ปรับสไตล์การวาดคาแร็กเตอร์ออกมาตามนั้นและใส่บุคลิกให้เหมือนมีชีวิตจริงๆ เข้าไป  สติ๊กเกอร์ของมดเลยตอบโจทย์ความต้องการ” คุณมด กล่าว

ก่อนหน้านี้ที่ทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ เธอกล่าวว่า เธอมีรายได้ที่ถือว่ามั่นคงอยู่แล้ว แต่การมาทำอาชีพเป็นคนสร้างสติ๊กเกอร์ไลน์นั้น เรียกได้ว่าเปลี่ยนชีวิตของเธอให้ก้าวไปอีกระดับหนึ่ง ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นมาเป็นหลักแสนต่อเดือนเลยทีเดียว

ฟังดูเหมือนเป็นอาชีพที่ทำงานง่าย ได้เงินดี แต่เส้นทางการเป็นครีเอเตอร์ สติ๊กเกอร์ไลน์ ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ คุณมดเล่าให้ฟังว่า ตอนที่วาดขายออกมาจนถึงชุดที่ 20 รายได้ของเธอมีเข้ามาเรื่อยๆ แต่ไม่ถึงขั้นประสบความสำเร็จสูงสุด เธอยอมรับว่ามีท้อแท้เหมือนกัน แต่ก็มองเห็นว่า รุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จมาก่อน เขาก็คงเจอและผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกันกว่าจะประสบความสำเร็จได้อย่างที่เห็น เธอจึงตั้งเป้าหมายว่าอยากประสบความสำเร็จให้ได้เหมือนกัน และเมื่อไหร่ที่ท้อ เธอก็จะนึกถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ ทำให้มีกำลังใจในการวาดต่อ

“เมื่อก่อนวันๆ หนึ่ง มดวาดได้แค่ 1 แอ๊กชั่นเท่านั้นเอง แต่พอวาดไปเรื่อยๆ มันก็มีความชำนาญ จนสามารถวาดได้  10 แอ๊กชั่นต่อวัน บางที 1 คาแร็กเตอร์ มดวาด 4 วันก็เสร็จแล้ว หรือถ้าเป็นตัวละครใหม่ๆ อาจจะมีความยากหน่อย ก็ใช้เวลา 10 วันในการวาด 1 ชุด แต่ถ้าเป็นสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กมีเสียง ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการวาด”

จากวันนั้นสู่วันนี้ เป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้วที่ คุณมดหันมาเอาดีทางด้านการเป็นครีเอเตอร์ สติ๊กเกอร์ไลน์ โดยออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์ มาแล้วทั้งหมด 39 ชุดแล้ว

ตัวอย่าง สติ๊กเกอร์ชุดเกี๊ยวซ่า

เกี๊ยวซ่า เป็นคาแร็กเตอร์ตัวที่ 21 ที่วาด ถือเป็นตัวสร้างชื่อและเปลี่ยนชีวิตของมดไปเลย โดยมียอดดาวน์โหลดกว่าล้านเยน มีการเอาไปแปลภาษาแล้วขายที่ไต้หวันกับอินโดนีเซียด้วย คาแร็กเตอร์ตัวที่ทำมาก่อนหน้า ไม่ใช่ขายไม่ได้จนไม่มีรายได้นะคะ มันก็มีรายได้ตลอด เพียงแต่ เกี๊ยวซ่า เป็นตัวสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักขึ้นเท่านั้น แล้วก็มี ยิปโซ หมี่เกี๊ยว ที่เป๋็นพี่สาวกับน้องสาวของเกี๊ยวซ่า ที่ได้รับความนิยมเหมือนกัน” ครีเอเตอร์ คนเก่ง กล่าว

จุดที่ทำให้คุณมดประสบความสำเร็จในการเป็นครีเอเตอร์ สติ๊กเกอร์ไลน์  เธอกล่าวว่า เป็นเพราะเธอมีการพัฒนาฝีมืออยู่ตลอด และเดินในเส้นทางนี้ไม่หยุด เธอจะคอยดูอยู่ตลอดว่าตลาดชอบอะไร และคอยปรับตัวไปตามตลาด

“การมีทัศนคติบวกเป็นเรื่องสำคัญสุด ตอนมดเข้ามาแรกๆ เราวาดรูปไม่เป็น แต่ก็ไม่เคยคิดว่ามดจะวาดรูปไม่ได้ ก็มองหาหนทางว่าเราจะวาดรูปได้ยังไง มดเลยไปเรียนวาดรูปด้วยตัวเองในยูทูป ฝึกวาดไปขายไป ดูคลิปแล้วก็มาวาด ถ้าขายไม่ดีก็มาดูใหม่ อยู่ในเส้นทางนี้ต้องวาดไม่หยุด ต้องวาดขายทุกเดือน เป็นการดูตลาดไปด้วย” คุณมด กล่าวทิ้งท้าย

สติ๊กเกอร์ หมี่เกี๊ยว อีกหนึ่งคาแรคเตอร์ที่ได้รับความนิยม

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2562