ย้อนวัยไปกิน แพนด้า ร้านสุกี้ในตำนานของเมืองไทย ที่ใกล้ถูกลืม

ย้อนวัยไปกิน แพนด้า ร้านสุกี้ในตำนานของเมืองไทย ที่ใกล้ถูกลืม

ธุรกิจร้านอาหารในปัจจุบัน ไม่ว่าจะในห้างร้านหรือร้านอาหารริมทาง หากสังเกตดีๆ จะพบว่าในแต่ละวัน เราเดินผ่านร้าน ชาบู สุกี้ มากมายหลากหลายเจ้า ทั้งร้านหน้าใหม่ที่ไม่เคยเห็น หรือร้านเจ้าเก่าที่อาจอยู่ในซอกหลืบไม่สะดุดตา

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้ไปเยือนห้างพาต้า ที่ดูค่อนข้างเงียบเหงาไปถนัดตา เมื่อเทียบกับเมื่อ 10 กว่าปีก่อน เมื่อซื้อของเสร็จก็เดิินเล่นไปจนถึงเต็นท์ขายของด้านหลัง และไปเจอเข้ากับป้ายเก่าๆ ป้ายหนึ่ง ที่ชื่อ “แพนด้า : สุกี้ : บะหมี่” ก็นึกอ๋อ ออกมาในใจ

“แพนด้า” ร้านสุกี้ บะหมี่่ ย่านห้างสรรพสินค้าพาต้า อาจไม่คุ้นหูคนในยุคนี้นัก แต่หากย้อนกลับไปในยุค 90 แล้วล่ะก็ ร้านนี้ถือได้ว่าเป็นร้านสุกี้ในตำนานของเมืองไทยเลยทีเดียว

คุณตี๋ – ธนกฤต ปัญจพลาสม วัย 65 ปี ผู้บริหารร้านรุ่นที่ 2

เข้าไปในร้านก็เจอเข้ากับ คุณตี๋ – ธนกฤต ปัญจพลาสม วัย 65 ปี ผู้บริหารร้านรุ่นที่ 2 ให้เกียรติมานั่งพูดคุยอย่างเป็นกันเองภายในร้าน โดยเขาเล่าว่า ร้านแพนด้าแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นในปี 2526 หลังจากที่ห้างสรรพสินค้าพาต้าเปิดมาได้ 2 ปี โดยมีคุณวินัย เสริมศิริมงคล อดีตเจ้าของห้างพาต้าเป็นผู้ก่อตั้ง

ส่วนตนในฐานะน้องชายของภรรยาคุณวินัย ได้เข้ามาดูแลกิจการแทนคุณวินัย ที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2529 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลากว่า 35 ปี ที่เขาเข้ามาบริหารร้านสุกี้แห่งนี้

“ร้านแพนด้านี่เปิดมาได้ 39 ปีแล้วครับ เป็นร้าน 4 ชั้น เมื่อก่อนร้านเราได้ชื่อว่า เป็นร้านสุกี้แห่งที่ 3 ของประเทศไทย ซึ่งถือว่ายังแปลกใหม่สำหรับคนในสมัยนั้นมาก มี 14 ห้องครัว 3 ห้องรับรองใหญ่ โต๊ะรองรับลูกค้าอีก 29 โต๊ะ มีพ่อครัวไม่ต่ำกว่า 15 คน ลูกน้องอีกเป็นร้อยๆ ตั้งแต่เปิดยันปิดร้านลูกค้าเข้าตลอดไม่ได้พัก จนพ่อครัวแม่ครัวปวดแขนกันเป็นแถว แต่เวลามันเปลี่ยน เศรษฐกิจก็ไม่ดี มันเลยขายไม่ค่อยได้ ครัวก็ทยอยปิดไปเหลืออยู่ไม่กี่ครัว ลูกน้องหลักร้อยก็เหลือไม่ถึงสิบ คนครัวตอนนี้ก็เหลืออยู่แค่คนเดียว  มันก็เลยเป็นกลไกในการประคับประคองกิจการให้ยังอยู่มาทุกวันนี้” คุณตี๋ เล่าถึงความหลังให้ฟัง

เมื่อได้ฟังก็ได้แต่ทึ่งและเกิดคำถามขึ้นมาในใจ ว่าเหตุใดคุณตี๋จึงยังเปิดกิจการที่เรียกว่า เกือบจะใกล้ฝั่ง นี้อยู่ เขามองสบตาและนิ่งคิดไปสักครู่ ก่อนเอ่ยออกมาว่า

“จริงๆ แล้วตึกนี้เป็นของพี่สาว ซึ่งเขาก็ไปดูแลงานอย่างอื่น พวกลูกๆ หลานๆ เขาก็มีความชอบของเขา ร้านอาหารแบบนี้มันก็ไม่ใช่แนวเขา ผมก็เลยเข้ามาดูร้านทุกวัน จนมันผูกพันไปแล้ว อีกอย่างตอนนี้มันก็มีห้างที่ทันสมัย ดึงดูด เข้าถึงคนได้มากกว่าตั้งหลายแห่ง ร้านเรามันก็อยู่หลังห้าง ก็ได้ลูกค้าจากที่มาเดินห้าง เมื่อคนไม่เดินห้าง มันก็ส่งผลถึงเราด้วยนั่นแหละ ถามว่าเข้าเนื้อไหม มันก็มีบ้าง แต่เดี๋ยวนี้มีออกสื่อบ่อยขึ้น เพราะเขาตามมาจากทวิตเตอร์ มันก็เลยยังพอขายได้ ยังมีกำไรให้หมุนเวียนร้านอยู่ ก็กะว่าจะทำจนกว่าร้านจะไปไม่รอดจริงๆ นั่นแหละ” คุณตี๋ กล่าว

เมนูขึ้นชื่อของร้านแพนด้า ที่เมื่อใครได้ลองต่างก็ติดใจในรสชาติ อย่าง “เป็ดย่างเตาถ่าน” หนังกรอบๆ เนื้อนุ่ม ราดด้วยน้ำจิ้มเนยถั่ว สูตรเฉพาะที่คุณวินัย อดีตเจ้าของร้านได้สูตรมาจากฮ่องกง นอกจากเป็ดย่างที่เป็นของขึ้นชื่อแล้ว สุกี้ กับ บะหมี่ ก็เป็นเมนูที่พลาดไม่ได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังมี ข้าวหมูแดง/หมูกรอบ และเมนูอื่นๆอีกหลายเมนู โดยสุกี้ ราคาเริ่มต้นที่ 45 บาท ข้าวหน้าเป็ดและข้าวหมูแดง ราคา 80 บาท

หากใครไม่สะดวกมาทานที่ร้าน คุณตี๋ บอกว่า มีบริการส่งฟู้ด แพนด้าให้ โดยร้านแพนด้า ตั้งอยู่หลังห้างสรรพสินค้าพาต้า เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น. สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (02) 433-7712

เผยแพร่เมื่อ วันพฤหัสที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2562