จากสไตลิสต์สู่ช่างตัดผม ส่งต่อ“วิกผมแท้”ให้ผู้ป่วยมะเร็งยากไร้

จากสไตลิสต์สู่ช่างตัดผม ส่งต่อ “วิกผมแท้”ให้ผู้ป่วยมะเร็งยากไร้

“ขอให้หายไวๆ…สู้ สู้ นะครับ”

น้ำเสียงอ่อนโยนจากช่างหนุ่ม  ซึ่งเดินออกไปส่งลูกค้าหน้าร้าน แว่วมาให้ได้ยิน รู้สึกเป็นประโยคไม่คุ้นหูนัก โดยเฉพาะกับบรรยากาศในร้านทำผม

“ที่นัดมาบริจาคผมเพื่อทำวิกให้ผู้ป่วยใช่มั้ยครับ” ช่างหนุ่มคนเดิม หันมาทักทายอย่างนั้น ก่อนสอบถามรายละเอียดต่อ ได้สระผมทำความสะอาด และเป่าให้แห้งสนิททิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงแล้วใช่มั้ย เมื่อได้คำตอบเป็นที่พอใจ เจ้าของร้าน “แฮร์อินเทรนด์ ดอทคอม” ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยอ่อนนุช 46 เขตพระโขนง จึงอธิบายให้หายสงสัยว่า ถ้าสระผม-เป่า แล้วมัดผมตัดเลย เส้นผมยังมีความชื้นอยู่ เมื่อนำมาเก็บไว้จะเป็นเชื้อราไม่สามารถนำมาทำวิกให้ผู้ป่วยได้

ช่วงเวลากว่าหนึ่งชั่วโมงภายในร้านแห่งนี้ กับการไปบริจาค “เส้นผม” เป็นครั้งแรกในชีวิต รู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษ จึงซอกแซก-ชวนช่างคุยไปเรื่อยๆ จนทำให้ทราบที่มาของกิจกรรมโครงการ “ตัดเพื่อทอ ส่งต่อเพื่อรอยยิ้มเธอ” ที่ร้านแห่งนี้ทำติดต่อมาเกือบสิบปีแล้ว

“โครงการนี้ มีกิจกรรมหลักๆ คือ ทางร้านจะรับบริจาคเส้นผมทำวิกเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง, รับบริจาคเงินสมทบทุนเพื่อนำไปจัดทำวิกผมให้กับผู้ป่วยมะเร็งที่ยากไร้ในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ และรับออกแบบสั่งทำวิกผมโดยตรงให้เหมาะกับใบหน้าของผู้ป่วยทุกวัย จากผมธรรมชาติแท้ 100% ทุกเส้น ครับ” คู่สนทนา อธิบายไป ทำงานไป ด้วยท่าทางทะมัดทะแมงแบบมืออาชีพ

สงสัยเกี่ยวกับจุดเริ่ม ที่ทำให้เกิดกิจกรรมของร้านดังว่ามานี้ เขาย้อนความทรงจำ ด้วยน้ำเสียงหม่นลงเล็กน้อย

“เมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว  คุณย่าของผม ป่วยเป็นมะเร็ง พอเริ่มต้องให้คีโม ผมของท่านเริ่มร่วง แต่ท่านไม่อยากใส่วิก เพราะใส่แล้วคนจะรู้ว่าใส่วิก ทำให้ไม่อยากออกไปไหน จากนั้นท่านก็ค่อยๆ ทรุด เพราะเป็นระยะสุดท้าย”

คุณเต้

จากจุดคับข้องใจ เรื่อง “วิกผม” ของคุณย่า  ซึ่งในท้องตลาดช่วงเวลานั้น วิกที่ทำจากผมแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ และรูปทรงเหมือนจริง หาได้ยากเต็มที และประกอบกับอาจถึงเวลาที่ต้อง “เปลี่ยนสายงาน” จากอาชีพสไตลิสต์ประจำบริษัทโฆษณา เพราะรู้สึกว่าทั้งหนักและเหนื่อยเกินไป  เขาจึงตัดสินใจข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนอาชีพช่างตัดผมที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลากว่าหนึ่งปีเศษ

พอกลับมาเมืองไทย จึงไปสมัครเป็นช่างประจำร้านแห่งหนึ่งในห้างหรูกลางกรุง ทำอยู่ปีกว่าจึงออกมาตั้งกิจการของตัวเองย่านสีลม

“ตอนเปิดร้านที่สีลม เห็นเส้นผมจำนวนมากมายที่ตัดทิ้งกลายเป็นขยะ เลยรวบรวมเส้นผมที่ใช้ได้ มัดรวมกันไปบริจาคให้โรงพยาบาลเพื่อใช้ทำวิก  โดยตั้งแนวคิดไว้ ใครอยากบริจาคเส้นผม จะตัดผมให้ฟรี เพราะตั้งใจจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้คุณย่าเป็นเวลาหนึ่งปี” ช่างหนุ่ม เล่าให้ฟังอย่างนั้น

ครั้นความตั้งใจครบหนึ่งปีแล้ว เกิดเสียงทักท้วงจากคนรอบข้าง อยากให้ทำต่อ เพราะเห็นว่าเป็นการทำงานที่มีประโยชน์กับสังคม ปีถัดมา เขาเลยเดินหน้านำเส้นผมจากลูกค้าไปบริจาคเหมือนเดิม แต่คราวนี้ เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล บอกให้ลองช่วยทำมาเป็นวิกผมเลยได้มั้ย เพราะทางโรงพยาบาลไม่มีเงินทุนในการนำเส้นผมไปทำเป็นวิกแล้วนำมาแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยยากไร้ หรือแม้แต่หน่วยงานอื่นๆ ก็ไม่มีงบประมาณสนับสนุนในเรื่องนี้  จึงตัดสินใจทำกิจกรรมนี้มาต่อเนื่อง แม้จะเปลี่ยนทำเลที่ตั้งร้านมา 3 แห่งแล้วก็ตาม

แยกและมัดเส้นผมทีละช่อๆ จนรอบศีรษะ ก่อนทำการตัดออกมาวัดได้ 11 นิ้ว ผ่านตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 10 นิ้ว จากนั้นจึงไปขึ้นเตียงสระ และค่อยกลับมาให้ช่างตัดแต่งทรงตามแบบที่เลือกไว้  เลยมีโอกาสได้พูดคุยกันต่อ

ช่างท่านเดิม เล่าให้ฟัง ทุกวันนี้กิจการ “Home Salon-ทำที่บ้าน” ของเขานี้  มีลูกค้าแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ  หนึ่ง กลุ่มคนมาตัดแต่งผมทั่วไป ซึ่งมีทุกเพศทุกวัย ราคาค่าบริการส่วนนี้เหมือนกับร้านซาลอนทั่วไป สอง กลุ่มผู้ป่วยที่ต้องการซื้อหาวิกที่ทำจากเส้นผมธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์  ซึ่งราคาวิกของทางร้านอยู่ที่ประมาณ 8,400-12,000 บาท  และ สาม ลูกค้าที่ต้องการมาตัดผมเพื่อบริจาค ราคาค่าบริการส่วนนี้ อยู่ที่ 850 บาท เมื่อตัดแล้วสามารถตัดแต่งทรงให้ได้ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ

“ที่ผ่านมาทำวิกบริจาคไปแล้วนับร้อยวิก แบ่งเป็น ส่งมอบให้ที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ไปกว่า 60 วิก และที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์อีกกว่า 40 วิก โรงพยาบาลศิริราชอีกจำนวนหนึ่ง เพราะทางร้านไม่ใช่ศูนย์กลางของการบริจาควิก แต่จะส่งมอบให้กับโรงพยาบาลที่มีความต้องการไปกระจายกับผู้ป่วยเอง” ช่างหนุ่มคนเดิม อธิบาย

เมื่อตัดแต่งซอยผมจนเข้ารูปเป็นที่พอใจแล้ว ลูกค้าผู้ตั้งใจไปบริจาคเส้นผมอย่างเรา ต้องเดินไปที่เคาน์เตอร์จ่ายเงิน เพื่อชำระราคาค่าตัดผมเป็นเงิน 850 บาท พร้อมลงชื่อ-ที่อยู่ ไว้เป็นหลักฐานซะหน่อย เพื่อที่ทางร้านจะได้รวบรวมไว้แจ้งให้กับทางโรงพยาบาลผู้รับบริจาควิกว่ามีใครร่วมทำบุญกันบ้าง

จากนั้นใครจะ “หยอดกล่อง” ร่วมสมทบทุนในการทำวิก ตามโครงการ “ตัดเพื่อทอ ส่งต่อเพื่อรอยยิ้มเธอ” ก็สามารถทำได้ แล้วแต่ศรัทธา จะห้าบาท สิบบาท ก็ได้ ไม่มีกติกากำหนด

“ขอบคุณนะครับ…สำหรับเส้นผม และเงินสมทบทุน” เสียงช่างคนเดิม บอกพร้อมเดินมาส่งหน้าร้าน รู้สึกชื่นชมกับความตั้งใจดีๆ ของชายหนุ่มที่ยืนอยู่ตรงหน้า  แต่ทว่าคุยกันตั้งนาน ยังไม่รู้จักชื่อเสียงเรียงนามกันเลย

“ผมชื่อเต้ – คงยศ มะโนน้อม เป็นเจ้าของร้านแฮร์อินเทรนด์ ดอทคอม ครับ”

เจ้าของเรื่องราว…แนะนำตัว พร้อมส่งยิ้มจริงใจให้เป็นการส่งท้าย

…………….

คำถามที่พบบ่อยก่อนบริจาคผม

คำถาม : เส้นผมแบบไหนที่บริจาคทำวิกให้ผู้ป่วยมะเร็งได้

คำตอบ : ผมตรง, ผมหยิก, ผมหงอก, ผมดัด, ผมทำสี, ผมยืด, ผมเด็ก ที่สภาพดีมีความยาวตั้งแต่ 10 นิ้ว ขึ้นไป สามารถบริจาคได้ครับ

คำถาม : เส้นผมแบบไหนที่ไม่รับบริจาค

คำตอบ : เส้นผมที่มีความยาวไม่ถึง 10 นิ้ว, ผมแห้งเสียแตกปลายมากๆ, ผมฟอก ผมมีเหา ผมเดทร็อค ผมต่อ ครับ

คำถาม : ก่อนมาบริจาคต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

คำตอบ :

  1. สระผมทำความสะอาดเป่าให้แห้งสนิทแล้วทิ้งไว้ 3 ชม.ก่อนมาบริจาค >>>> หมายเหตุ***ถ้าสระผม-เป่า แล้วมัดผมตัดเลย เส้นผมยังมีความชื้นอยู่เมื่อนำมาเก็บไว้จะเป็นเชื้อราไม่สามารถนำมาทำวิกให้ผู้ป่วยได้
  2. โทรนัดเวลาล่วงหน้า 1 วัน ที่เบอร์โทร 02-320-2020, 083-720-3232
  3. มาให้ตรงตามเวลานัด หากต้องการเปลี่ยนแปลงเวลากรุณาโทรแจ้งทางร้านก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ชม. ทางร้านจะได้มีเวลาจัดตารางคิว เพราะบางครั้งมีผู้ป่วยต้องการมาทำวิกด่วน! ในเวลาเดียวกันกับท่านที่จองคิวไว้ แต่ทางร้านไม่สามารถรัดคิวได้ครับ

คำถาม : ส่งเส้นผมมาบริจาคทางไปรษณีย์ได้มั้ย

คำตอบ : ทางไปรษณีย์ปิดรับบริจาคไปแล้วครับ ถ้าส่งเส้นผมมาทางไปรษณีย์ ปลายทางจะส่งกลับไปไม่นำมาส่งให้ที่ร้านครับ ขณะนี้ทางโรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่ต้องการขอรับบริจาคเป็นวิกผมแท้สำเร็จรูปพร้อมใช้งาน และเนื่องจากไม่มีหน่วยงานใดๆ สนับสนุนด้านเงินทุนในการทำวิก ทางร้านต้องใช้ทุนส่วนตัว สมทบกับเงินที่ลูกค้าบริจาคในกล่องรับบริจาคที่หน้าร้านมาเป็นค่าใช้จ่ายในการผลิตวิก ดังนั้นสำหรับท่านที่ต้องการตัดผมบริจาคเพื่อทำวิกช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งให้มาใช้บริการที่ร้านแฮร์อินเทรนด์.คอม มีค่าบริการตัดผมแต่งทรง 850 บาท รายได้ส่วนหนึ่งจากค่าบริการนำมาเป็นทุนค่าใช้จ่ายในการผลิตวิก

ส่วนท่านที่ตัดผมไว้แล้วต้องการบริจาค ให้ท่านนำเส้นผมที่ตัดแล้วพร้อมเงินจำนวน 1,500 บาท มาบริจาคด้วยตัวเองที่ร้านครับ เพราะวิกผม 1 หัวต้องใช้เส้นผมของผู้บริจาค 3-5 คน ราคาวิกประมาณ 6,400-8,400 บาท ผู้ที่นำเส้นผมที่ตัดจากที่อื่นมาร่วมบริจาคจึงต้องเฉลี่ยค่าใช้จ่ายทำวิกกันเองคนละ 1,500 บาท หรือร่วมบริจาคสมทบทุนผ่านบัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี แฮร์อินเทรนด์.คอม 244-043914-5 สะสมทรัพย์ แล้วทางร้านจะรวบรวมนำไปทำวิกเพื่อบริจาคให้กับผู้ป่วยมะเร็งที่ยากไร้ตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศต่อไปครับ

 

(ข้อมูลและภาพประกอบส่วนหนึ่งจาก Facebook/hairintrend.com home salon)